Có một Hà Nội đêm rất khác, khác xa với nét trầm tư, sâu lắng vốn có của nó, tất cả mọi thứ nơi đây dường như đều “không ngủ”, sự sôi động, nhộn nhịp lan tỏa, thấm trong từng lát gạch vỉa hè, từng ngóc ngách trên con phố cổ Tạ Hiện. Nhiều người vẫn quen gọi Tạ Hiện bằng cái tên “phố Tây” hay “Ngã tư quốc tế”, còn tôi gọi con phố này bằng một cái tên khác gần gũi và thân thuộc hơn - “phố không ngủ”.
Thật hiếm có nơi nào ở Hà Nội lại sôi động và đầy cảm xúc như con phố Tạ Hiện. Dường như trên con phố nhỏ hẹp, dài trên dưới 100 mét này luôn nhộn nhịp, tấp nập người ghé qua, từ những bạn teen đến tụ tập uống bia “chém gió” đến các anh Tây ba lô dừng bước để tận hưởng “chất Hà Nội” trong những món ăn vỉa hè Việt Nam và nhâm nhi thứ đặc sản “Cool Beer” huyền thoại…
Nối liền từ Hàng Buồm đến Hàng Bạc, Tạ Hiện được xem là khu phố trẻ trung nhất Hà Nội, giao thoa giữa văn hóa Tây – Ta, vừa mang nét hiện đại, phóng khoáng, vừa phảng phất nét cổ kính, trầm mặc. Đến con phố này, đặc biệt là vào buổi tối, có thể bạn sẽ bị “choáng ngợp” vì “chỉ thấy toàn người là người”, Tây Ta lẫn lộn đan xen, tíu tít uống bia ở quán cóc, trên vỉa hè trong không khí huyên náo, đầy chất “hưởng thụ”; mùi chim cút nướng thơm phưng phức lan tỏa khắp cả con phố...
Bia cỏ Tạ Hiện không quá đặc biệt để níu chân du khách nhưng chính không khí nơi đây đã mang đến cho Bia cỏ Tạ Hiện vị ngon trong cảm nhận mà ít nơi nào có được. Chỉ với 5000 đồng/vại bia tươi, bạn có thể ngồi nhâm nhi cả ngày trời mà không sợ bị làm phiền. Nếu “buồn mồm”, bạn có thể gọi thêm các món vặt khác để lai rai, có vô vàn xe hàng vặt sắc màu sẵn sàng phục vụ bạn đó: lạc rang hung lìu, nem Phùng, nem chua rán, phô mai que, trà chanh hay khoai tây lốc xoáy...
Đến khu phố Tạ Hiện, đừng quên thử món chim cút nướng mật ong độc đáo – thức quà mà chỉ ở Tạ Hiện người trẻ Hà Nội mới cho là ngon nhất. Thịt chim được tẩm ướp sẵn, bày biện thành chồng trông vô cùng bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn của biết bao du khách đi ngang. Dù có “cứng rắn” đến đâu mà vô tình tạt qua hàng chim nướng thơm phức thì bạn cũng không thể cầm lòng được mà tạt vô, nếm thử hương vị tuyệt diệu, đặc trưng của chim nướng Tạ Hiện.
Những con chim được tẩm ướp cực kỳ vừa vặn, kẹp vào vỉ nướng trên than hoa cho đến khi cháy cạnh, dậy mùi thơm đậm đà là đã có món ngon trên cả tuyệt vời. Lớp da bên ngoài cháy xém, ngả màu vàng cánh gián, phủ bóng mỡ nhưng bên trong thịt vẫn mềm, ướt tươi, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của thịt. Hấp dẫn là vậy nhưng chim nướng phố Tạ Hiện có giá khá mềm, chỉ 35000 đồng /4 con.
Nếu Sài Gòn tự hào với khu phố Tây Bùi Viện, Huế có phố Tây Phạm Ngũ Lão thì “phố không ngủ” Tạ Hiện là nét độc đáo của Hà Nội. Những quán bia san sát, “dắt díu” nhau trải dài khắp dãy phố Tạ Hiện mang đậm nét đường phố dân dã hay những xe hàng túc tắc, quán vỉa hè bày bán la liệt những thứ vặt ngon đã trở thành điểm đặc trưng khó lẫn của phố Tạ Hiện.
Càng về đêm, dường như khu phố càng trở nên hút khách hơn bao giờ hết. Cả con phố nhỏ như rộn rạo, náo động với những lời chúc tụng, cung ly, Tây Ta lẫn lộn cười nói rôm rả như ong vỡ tổ, nhấp vại bia tươi và chém gió tung trời. Tất cả mọi thứ như hòa quyện ngay trên con phố nhỏ này, văn hoá, ẩm thực, con người, quốc gia, ngôn ngữ, mọi soi xét đều không cần thiết nữa mà cùng hòa chung một nhịp điệu, tận hưởng hương vị Hà Nội ngay trong từng hơi thở…