Ẩm thực Thái là một thế giới ẩm thực rộng lớn và đầy màu sắc. Nó được dân ta ưa chuộng một phần là vì có khẩu vị đa dạng và gần gũi với ẩm thực Việt. Và gỏi cá trê chiên xù là một trong những món đặc biệt đáng chú ý đó.
Tên món nghe có vẻ quen thuộc nhưng bảo đảm, nếu không biết tên mà chỉ nhìn thấy, chắc chắn bạn không thể đoán được thành phần chính của món là gì cả. Ngoài sự hấp dẫn lạ mắt mà nó mang đến, bạn chỉ có thể ăn thử hoặc “tra khảo” người đã gọi món để biết mà thôi.
Cũng như một số món gỏi đơn giản của người Việt, gỏi cá trê có xoài trộn ăn cùng. Xoài xanh sau khi bào vỏ, được bằm (cắt) sợi, ướp chút gia vị cho thấm rồi trải đều lên mặt cá. Cá trê được chế biến khá cầu kì. Sau khi hấp sơ, cá được rỉa thịt như ruốc chà bông rồi sau đó mới đem đi chiên qua chảo dầu… Khi ăn, cá có mùi thơm, thịt giòn rụm và béo ngọt. Cho thêm một chút nước mắm chanh đường, chua chua mằn mặn…. Một món ngon lạ miệng, hấp dẫn vô cùng sẽ được trưng ra trước mắt bạn.
Gỏi cá trê chiên xù có thể ăn không, dùng làm khai vị hoặc ăn chung với cơm, nếp nếu thích. Có mặt ở khắp các quán ăn Thái, giá món ăn này tầm khoảng 60k đếm 100k/ phần, tùy vào nơi bạn đến.