Giới trẻ đang làm gì để kiếm tiền trong ngày Tết?

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 06/02/2013

Với mong muốn phụ giúp thêm gia đình; trang trải vé tàu xe, quà cáp; hay chỉ đơn giản là có thêm một khoản tiền để chơi Tết… sinh viên đang đổ xô đi làm để tăng thêm thu nhập.

Cuối năm, trong khi phần lớn sinh viên nhộn nhịp về quê ăn Tết thì bên cạnh đó vẫn có một bộ phận không nhỏ các bạn quyết định ở lại thành phố thêm vài ngày để tranh thủ làm thêm kiếm tiền để tiêu Tết.

Muôn vàn kiểu kiếm tiền của giới trẻ

Trên thực tế, đây chính là thời điểm “việc tìm người” trong năm. Tết cận kề, nhiều dịch vụ phục vụ tết nở rộ và hút khách, thị trường công việc từ đó cũng sôi động hơn với đa dạng ngành nghề và khung thời gian làm việc. Hơn nữa, có rất nhiều công việc “làm ra tiền” mà không cần mất quá nhiều thời gian cũng như đòi hỏi chứng chỉ, bằng cấp. Vì thế, sẽ rất dễ hiểu nếu đối tượng lao vào công cuộc làm thêm phần lớn lại là các sinh viên.

Một công việc “béo bở” đang thu hút rất nhiều chân dài tham gia chính là việc làm PG (tiếp thị sản phẩm) cho các công ty, nhãn hàng. Công việc này đòi hỏi những bạn gái có ngoại hình cao ráo, ưa nhìn, khuôn mặt dễ gây thiện cảm và khéo léo. Rất nhiều nữ sinh viên đã tự nhìn ra lợi thế của mình và đăng kí xin làm PG cho rất nhiều công ty. Việc làm PG thường được chia theo ca, mỗi ca thường kéo dài từ 2-4 giờ/ngày và sẽ thường được tính với mức lương 150-250.000 đồng/ca.

gioi-tre-dang-lam-gi-de-kiem-tien-trong-ngay-tet


Đây là dịp các cửa hàng có đợt sale lớn nhất trong năm, cùng với sức mua của khách hàng được đẩy lên cao, vì thế, rất nhiều chủ cửa hàng có nhu cầu tìm kiếm người phụ bán hàng, trông hàng… Và nhiều sinh viên đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội này.

Bên cạnh đó, những công việc như giúp việc nhà, dọn dẹp và làm đẹp nhà cửa cũng cần rất nhiều “nhân lực”. Tuy vất vả và mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng không ít bạn chấp nhận đi làm “giúp việc” theo giờ để kiếm thêm tiền tiêu Tết.

Với các bạn nam, lựa chọn đi làm bảo vệ, trông xe, chạy bàn cho các nhà hàng, quán café cũng là một lựa chọn không tồi. Công việc này đòi hỏi sức khỏe và một khung thời gian rộng hơn, nhưng nó cũng mang lại một nguồn thu nhập đáng kể.

Năm nay, valentine rơi vào mồng 5 Tết, nên đã có nhiều bạn tranh thủ sự trùng hợp này để kinh doanh socola, quà tặng, đồ handmade trên mạng. Đây cũng là một hình thức kinh doanh không quá khó khăn và mất nhiều thời gian để kiếm tiền.

Thời gian gần đây, có một dịch vụ đang nở rộ và “cá kiếm” được rất nhiều tiền, đó chính là thuê người yêu để ra mắt gia đình. Nhiều bạn cũng đã không ngại ngần làm “người yêu giả” cho người khác để tăng thu nhập trong Tết. So với những công việc kể trên, thì đây có vẻ như là công việc nhàn hạ nhưng kiếm được nhiều tiền nhất.

Được và mất của việc đổ xô kiếm tiền trong Tết

Không thể phủ nhận đây là cơ hội giúp bạn kiếm được khá nhiều tiền bằng những công việc đơn giản. Bạn có thể tự trang trải được vé tàu xe, hay phụ giúp được bố mẹ phần nào sắm sửa Tết, hoặc chỉ là tự bản thân bạn có thêm một khoản “thu nhập” để chơi Tết thoải mái hơn. Đây cũng là một dịp tốt để bạn va chạm với xung quanh và thu hoạch kha khá những kinh nghiệm bổ ích.

Tuy nhiên, cái giá của việc kiếm tiền dễ dàng không phải lúc nào cũng rẻ. Nhiều công ty, dịch vụ vẫn “ngấm ngầm” tung ra nhiều hình thức lừa đảo, quỵt tiền và chầu chực những sinh viên “nhẹ dạ cả tin” lao tới. Có thể bạn bỏ ra rất nhiều công sức để làm việc nhưng thu nhập lại chẳng đáng bao nhiêu, hay điều kiện làm việc không tốt, mức lương không đúng như thỏa thuận, hợp đồng. Những bạn nữ làm PG có thể đối diện với tình huống bị khách hàng trêu ghẹo, la mắng, thậm chí có cả những hành động “sàm sỡ” hay lạm dụng…

gioi-tre-dang-lam-gi-de-kiem-tien-trong-ngay-tet

Bên cạnh đó, khung thời gian để bạn giúp đỡ bố mẹ chuẩn bị Tết cũng sẽ bị thu hẹp lại. Từ đó, không khí chào đón năm mới cũng sẽ bớt nhiệt đi. Trong khi mọi người đều đã về quê quay quần với gia đình thì việc một mình ở lại thành phố kiếm tiền cũng khiến không ít bạn chạnh lòng và tủi thân.

Việc tìm một công việc làm thêm trong Tết hoàn toàn tốt, nhưng hãy luôn đề cao cảnh giác và tỉnh táo để kiếm tiền một cách thông minh, bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tổng thống nghèo nhất thế giới: Ở nhà xiêu vẹo, đi xe cũ, dinh thự cho dân nghèo tá túc

    “Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi cảm thấy mình cực kỳ giàu có”. Đó là lời chia sẻ của ông Jose Mujika, Cựu Tổng thống Uruguay.
  • Đọc thêm