Để mẹ kể con nghe, thời đại mẹ đang sống…

C.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 02/08/2014

Lạ lắm con ạ, cái thời đại mà mẹ sống, người ta sống vì chủ nghĩa “sòng phẳng” nhiều quá, mãi rồi cũng thành quen, ai cũng coi đó là chuyện thường tình.

Có những ngày cả thế giới tràn ngập trong màu trắng và màu đen, vì những vụ tai nạn thảm khốc, những vụ máy bay rơi, máy bay mất tích làm thiệt hại mạng sống của biết bao người. Những ngày mà nhắm mắt lại là tưởng tượng thấy cái chết sao mà gần quá, sự sống thì quá mỏng manh. Những ngày mà đọc báo mạng, nghe tin tức cũng có thể rơi nước mắt, còn tim thì quặn thắt bởi những nỗi đau chung.
 
Thời đại mẹ đang sống, chứng kiến sự ra đi của nhiều người quá. Cả vĩ nhân đã từng là trụ cột của một dân tộc, cả những người nổi tiếng vì tài năng và còn quá trẻ, cả những người bình thường. Những lần chứng kiến cảm giác mất mát, đau lòng ấy giúp mẹ nhận ra, được hít thở mỗi ngày hóa ra là một đặc ân kỳ diệu của trời đất. Con người ta vì chứng kiến những mất mát ấy mà trưởng thành lên, có tình người hơn, biết yêu thương hơn.
 
Tuy nhiên, ở cái thời đại mà mẹ đang sống, còn có rất nhiều chuyện nói ra người ta sẽ thấy buồn cười. Là bia miệng thế gian thay bằng bia miệng mạng xã hội. Là những trường hợp giết nhau bằng bột làm trắng da cấp tốc giả, mỹ phẩm không xuất xứ, thuốc giảm cân dẫn đến ung thư… Người ta quan trọng mạng sống của mình thôi con, mạng sống của người khác ra sao có là gì với họ?
 

Là một thời đại mà người ta nói yêu nhau dễ lắm, chia tay nhau cũng càng dễ hơn. Có những người nổi tiếng, mặc dù xuất hiện trước công chúng nhưng chẳng cần giữ lấy hình tượng của mình, luôn nghĩ ra đủ trò để lúc yêu thì tâng bốc nhau, chia tay rồi lại dìm nhau xuống đất. Lúc đưa ra những lời chỉ trích bôi nhọ nhau, họ có nghĩ đến tình nghĩa, họ có nghĩ đến những lúc cặp kè sôi nổi đã từng khiến vạn người tung hô suýt xoa chúc phúc đâu con?

Lạ lắm con ạ, cái thời đại mà mẹ sống, người ta sống vì chủ nghĩa “sòng phẳng” nhiều quá, mãi rồi cũng thành quen, ai cũng coi đó là chuyện thường tình. Những tin tức đòi quà, tố người yêu keo kiệt xuất hiện đầy trên mạng xã hội, tràn vào cả những tờ báo mạng cho giới trẻ. Dường như họ chưa từng nghĩ, vì lẽ gì mà đồng tiền có thể hoán đổi giá trị con người.
 
Rồi ai cũng thích làm diễn viên, cũng thích lên báo mượn chuyện đàm tiếu để hy vọng thu về sự nổi tiếng, thậm chí cả chuyện ngoại tình, chuyện ngủ với nhau bao nhiêu lần cũng bô bô lên rạch ròi, chính xác từng li từng tí mà nếu mẹ là họ, mẹ sẽ chẳng biết giấu mặt mũi đi đâu.
 
Người ta hại nhau chỉ vì dăm ba lần gõ bàn phím, người ta rêu rao những chuyện đau lòng của người khác làm thú vui, người ta phán xét nhau đúng sai, người ta đả kích nhau cả những chuyện về lòng yêu nước, về cách sống, như thể những thẩm phán.
 
Còn nhiều chuyện nữa con ạ, về thời đại của mẹ đang sống. Có những câu chuyện dài thật dài về nhân cách, về lòng thương và cả những trào lưu kỳ quái rộ lên ở những hoàn cảnh trớ trêu nhất. Nhưng rồi ai cũng phải làm quen với nó, sống cùng nó, chứng kiến thời gian trôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm