Góc nhìn độc giả

Đâm người rồi bỏ chạy, nhân tính để đâu?

Thidu...@gmail.com, Theo Pháp luật xã hội 10:07 05/03/2014

Người đàn ông đâm người rồi bỏ chạy đó có thể cũng đã, đang và sẽ làm cha. Thử hỏi, nếu người nằm đó là người thân, con cái của mình thì anh ta sẽ ra sao?

Chào ban biên tập

Từ tối muộn hôm kia cho đến ngày hôm nay, các trang tin, báo mạng rồi trên facebook, mọi người đều cập nhật về tình hình vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại khu vực Xã Đàn, Hà Nội mà nạn nhân trẻ tuổi đã bị ô tô cán phải dẫn đến nguy kịch hiện chưa biết sống chết ra sao. Tôi cũng như hàng trăm, hàng ngàn người khác, khi biết tin cô gái trẻ bị tài xế say rượu đâm người rồi bỏ chạy đều không che giấu nổi sự bất bình và phẫn nộ của mình. Thử hỏi, nhân tính ở đâu, lương tri ở đâu?

Gây ra tai nạn là hành động vô ý và không ai mong muốn. Nhưng đâm phải người ta, đã không dừng lại xem xét tình hình, chịu trách nhiệm cho hành vi của mình mà còn toan tháo chạy đến khi bị dân hai bên đường đuổi theo mới chịu ngừng thì thực sự không còn gì để nói! Rùng rợn hơn nữa khi theo lời nhân chứng, nạn nhân đã bị chiếc ô tô này cán tới hai lần lúc đang cố gượng dậy sau cú va chạm, sự sống đang “ngàn cân treo sợi tóc”. Có ai tin đó là hành động của một con người? Thật tán tận lương tâm!

Dùng rượu để lấp liếm cho hành vi của mình, nhưng ai cũng hiểu, nếu đã cố ý gây thêm thương tích lần nữa với mục đích khiến nạn nhân tử vong và phóng xe bỏ chạy thì chẳng gì có thể biện minh nổi cho việc làm dã thú đầy man rợ của người tài xế kia. Chỉ thương cô bé đang chiến đấu để giành giật sự sống từng giây, từng phút và bố mẹ, người thân, bạn bè đang hết lòng cầu nguyện cho cô.

Đâm người rồi bỏ chạy, nhân tính để đâu? 1

Người đàn ông đâm người rồi bỏ chạy đó có thể cũng đã, đang và sẽ làm cha. Thử hỏi, nếu người nằm đó là người thân, con cái của mình thì anh ta sẽ ra sao? Có thể giây phút “thần hồn nát thần tính” đó không kịp để suy nghĩ những điều xa xôi. Nhưng trước hết, sống với tư cách của một con người, nếu đúng như nhân chứng kể, nhân tính đã trôi đi đâu hết khi anh ta liều lĩnh quay đầu xe và nhẫn tâm cán qua người cô gái thêm một lần nữa? Con “ma men” chẳng qua chỉ là lời bào chữa đầy bất lực cho hành động bất nhân tính ấy mà thôi! Ai bù đắp được mất mát, tổn thất to lớn cho cô gái trẻ đang tuổi xuân xanh và gia đình đang khóc hết nước mắt ngóng tin con bây giờ!

Tưởng chừng hành vi “thú tính” này chỉ xuất hiện trên phim ảnh, nhưng không, thực tế đã xảy ra không biết bao nhiêu sự việc còn hãi hùng hơn thế! Một tài xế xe tải ở Trung Quốc đã gây rúng động dư luận khi ném hết nhân tính cán qua cán lại người bị thương vài lần để nạn nhân… chết hẳn, sau đó đã phát ngôn  “nếu cô ấy chết tôi chỉ mất 3500$ (khoảng 70 triệu đồng), nhưng cô ấy sống thì tôi mất cả gia tài”.

Người dân đã khiếp đảm với kiểu uống rượu dẫn đến mất tự chủ khi lái xe, rồi phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng và “quy tắc ngầm” nếu gây ra tai nạn thì tốt nhất hãy đâm nạn nhân chết hẳn, vì số tiền đền bù lúc đó ít hơn rất nhiều lần nếu phải phụng dưỡng, thuốc thang, nuôi họ suốt đời của một số những người cầm lái. Họ không biết rằng đó là hành vi giết người có chủ đích? Họ không biết rằng một cuộc đời với biết bao hi vọng đã bị bánh xe họ tàn ác cướp đi?

Tính mạng con người đang bị xem thường và rẻ rúng đến đáng sợ. Đồng nghĩa với việc lương tri, đạo đức trong xã hội ngày nay đã thực sự tụt dốc không phanh. Đối xử tốt với nhau đã không đành, đằng này gây tai nạn rồi bỏ chạy, mặc kệ con nhà người ta nằm đó, muốn ra sao thì ra. Thật không còn lời gì để nói nữa. Chỉ mong ông trời có mắt, cô gái kia sớm hồi phục và sống bình an.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm