Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 17/11/2014

Có lẽ ít có ngôi trường nào lại sở hữu một bảng danh sách dài và xán lạn gồm những tên tuổi cựu học sinh vô cùng thành công trong nhiều lĩnh vực như trường THPT Kim Liên (Hà Nội).

Trường THPT Kim Liên (thành lập từ năm 1974) được biết đến là 1 ngôi trường có bề dày truyền thống học tập với số học sinh giỏi quốc gia, thành phố luôn thuộc top cao trong các trường THPT tại Hà Nội. Thế nhưng, ít ai biết được rằng, ngôi trường này lại sản sinh ra biết bao gương mặt tiêu biểu nổi tiếng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, nghệ thuật... Biết bao thế hệ học sinh cứ nối tiếp nhau ra trường và không ngừng khẳng định bản thân trên con đường sự nghiệp, góp phần cống hiến sức lực cho sự phát triển của xã hội, đất nước. 

Nhìn vào bảng liệt kê "Một số gương mặt cựu học sinh tiêu biểu trong công tác của trường THPT Kim Liên" được nhà trường đăng tải trên website, không ai là không cảm thấy kinh ngạc, choáng váng và ngưỡng mộ. Quả thực, với 40 năm hoạt động, trường THPT Kim Liên đã tạo nên những bông hoa ngát hương thơm cho đời.

Ông Trần Quốc Khánh – Học sinh khóa 3 (1976 – 1979) – Thứ trưởng Bộ Công thương

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 1

Ông Nguyễn Hữu Độ - Khóa 3 (1976 – 1979) - Thành ủy viên - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 2

Ông Nguyễn Gia Tiến: khóa 2 (1975 – 1978) - Phó giáo sư – Tiến sĩ – Thiếu tướng  - Giám đốc bệnh viện bỏng quốc gia

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 3

Ông Phạm Nhật Vượng – Học sinh khóa 9 (1982 – 1985) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup 

Ông Phạm Nhật Vượng (sinh năm 1968) là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes, đồng thời có mặt trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013. Ông cũng 2 lần được vinh danh trong bảng xếp hạng danh giá thế giới này: Lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ, và cho đến tháng 3 năm 2014 là 1.6 tỷ USD.

Theo cách tính của Forbes, khối tài sản được thống kê của các ông chủ dựa theo cổ phiếu sở hữu trong công ty đại chúng và tư nhân, bất động sản, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt và trừ đi số nợ.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 4
Ông Phạm Nhật Vượng được chọn làm nhân vật trang bìa cho tạp chí Forbes Việt Nam số ra mắt.

Ông Phạm Nhật Vũ - Học sinh khóa 12 (1985 – 1988) –  Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn AVG

Là em trai của tỉ phú Phạm Nhật Vượng, ông Phạm Nhật Vũ cũng là người có tên tuổi trong giới doanh nhân Việt. Từ thập niên 90 tới đầu những năm 2000, ông Phạm Nhật Vũ cùng anh trai Phạm Nhật Vượng làm ăn tại Liên Xô cũ, sau đó về nước kinh doanh bất động sản. Ông là người đầu tư nghìn tỷ vào Truyền hình An Viên, các dịch vụ viễn thông và mua bản quyền bóng đá V-league từ VFF trong 20 năm. 

Ông là người theo đạo Phật và sống rất kín tiếng. Trong giới tăng lữ, ông Vũ còn được biết đến với vai trò là Cư sĩ Từ Vân - Phạm Nhật Vũ, Phó Ban Truyền thông Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu Phật học. Nhiều năm nay, ông là người âm thầm đầu tư xây và sửa nhiều ngôi chùa trên nhiều địa phương trong cả nước.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 5

Nguyễn Chí Linh – Học sinh khóa 4 (1977 – 1980) – Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Linh – LiOA

Năm 1994, công ty TNHH Nhật Linh do Nguyễn Chí Linh giữ chức vụ cao nhất được thành lập. Sản phẩm đầu tiên của Công ty là ổn áp mang thương hiệu LiOA đã nhanh chóng có được sự tín nhiệm của người tiêu dùng. LiOA hiện là nhà sản xuất các thiết bị điện hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm ổn áp mang thương hiệu LiOA. Với kiểu dáng sang trọng, hiện đại và chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản phẩm của LiOA không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 6

Ông Trương Quốc Dũng - Học sinh khóa 23 (1997-2000) 

Hiện là: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu Tư Xây Dựng Vinaconex - PVC (HNX: PVV), Phó Tổng Giám đốc Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX), Ủy viên Ủy ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Dầu khí, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 7

Ông Đinh Trúc Nam – Học sinh khóa 5 (1978 – 1981) - GS - TSKH Bộ môn Kỹ thuật hạt nhân – Trường Đại học Bắc Carolina

Ông Đinh Trúc Nam theo học THPT Kim Liên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Do đỗ với số điểm cao, ông được Nhà nước gửi sang Liên bang Nga học ngành Vật lý năng lượng hạt nhân tại Học viện Công nghệ năng lượng hạt nhân Matxcơva. Tốt nghiệp đại học, ông được đề nghị chuyển tiếp nghiên cứu sinh về công nghệ hạt nhân tại trường, sau đó ông được bổ nhiệm chức Trưởng phòng nghiên cứu an toàn của Bộ Năng lượng hạt nhân Liên bang Nga, trở thành người nước ngoài đầu tiên giữ chức vụ này ở Nga.

Ông Đinh Trúc Nam là giáo sư đầu ngành về lĩnh vực an toàn hạt nhân. Ông còn giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm An toàn và Nghiên cứu rủi ro thuộc Đại học California Santa Barbara (Hoa Kỳ), cố vấn hạt nhân cao nhất của Chính phủ Thụy Điển.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 8

Trịnh Long Vũ  - học sinh khóa 15 (1988 – 1991) Trưởng ban Biên tập Truyền hình cáp - Đài Truyền hình Việt Nam

Cái tên Trịnh Long Vũ đã trở nên quá quen thuộc trong lòng người xem truyền hình Việt Nam, đặc biệt là với những ai hâm mộ bóng đá. Ngoài ra, anh cũng là cái tên đã góp phần rất lớn trong thành công của gameshow có tuổi đời dài nhất trên sóng VTV3 "Chiếc nón kỳ diệu". Ít ai biết được rằng anh cũng từng là học sinh của trường THPT Kim Liên (Hà Nội).

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 9
Nhà báo Trịnh Long Vũ - cái tên quen thuộc của nhiều người xem truyền hình Việt Nam.

Nguyễn Hoài Dương – khóa 1 (1974 – 1977) - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, kiêm Giám đốc Kênh Truyền Hình Thông Tấn

Ông Nguyễn Hoài Dương là học sinh khóa đầu tiên của trường THPT Kim Liên. Năm 2009, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 10
Ông Dương (ngoài cùng bên phải).

Ông Hoàng Sơn - Học sinh khóa 1 (1974 - 1977) - Trưởng Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 11
 Ông Hoàng Sơn (giữa).

Ông Đỗ Đức Hoàng - Học sinh khóa 20 (1993 – 1996) - Phó trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 12

NSND Nguyễn Thị Lan Hương - Học sinh khóa 2 (1975 – 1978)

NSND Nguyễn Thị Lan Hương được rất nhiều khán giả truyền hình yêu mến bởi lối diễn xuất vô cùng tự nhiên. Hiện NSND Lan Hương vẫn đang là diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 13

NSƯT Phạm Đỗ Kỷ - học sinh khóa 2 (1975 – 1978)

 NSƯT Phạm Đỗ Kỷ hiện đang là Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 14

MC Danh Tùng – Học sinh khóa 25 (1998 – 2001) 

Là 1 MC được mến mộ trên đài truyền hình Việt Nam, Danh Tùng cũng là đồng môn với nhà báo Trịnh Long Vũ. Anh từng là MC kênh VTV2, VTV6 và rồi sau đó anh bước sang làm MC cho chương trình “Hành khách cuối cùng”  kênh VTV3. Chàng trai đa tài còn bén duyên với nghệ thuật thứ bảy khi tham gia bộ phim “Những cánh hoa bay” của đạo diễn Bùi Huy... Mặc dù rất thành công với nghệ thuật nhưng ít ai biết được rằng Danh Tùng là một Thạc sĩ luật học. 

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 15

Nguyễn Thanh Vân (Vân Hugo) – Học sinh khóa 1999-2002

Thanh Vân Hugo là 1 trong những hot girl đời đầu gây ấn tượng mạnh với nhiều tài năng và vẻ ngoài xinh đẹp. Ngoài những vai diễn trong các bộ phim được yêu thích như Nhật ký Vàng Anh, Phía cuối cầu vồng, Hoa nở trái mùa,... Thanh Vân Hugo còn là MC rất có duyên trong các chương trình Vui cùng Hugo, Chúc bé ngủ ngon, Đường lên đỉnh Olympia, Chinh phục… Hiện tại Vân Hugo đang là MC chương trình Vietnam's got talent 2014.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 16

Trần Ngọc – Học sinh khóa 28 (2001 – 2003)

Một cựu học sinh khác cũng rất thành công của trường THPT Kim Liên là MC Trần Ngọc - nam MC quen thuộc của gameshow Hãy Chọn Giá Đúng và Ô cửa bí mật. Không được đào tạo bài bản để trở thành MC nhưng chàng trai sinh năm 1987 lại rất có duyên với vai trò dẫn chương trình. Là sinh viên Khoa Vật lý – Công nghệ hạt nhân, Đại học Khoa học tự nhiên, Trần Ngọc bắt đầu cộng tác với VTV3 từ khi là sinh viên năm thứ 2 và đã rất thành công với vai trò dẫn chương trình.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 17

Dương Tú Anh 1993 - học sinh khóa 35 (2008 – 2011) - Á hậu Việt Nam 2012

Á hậu Dương Tú Anh sinh năm 1993 đến từ Sơn Tây, Hà Nội. Cô từng tốt nghiệp trường THPT Kim Liên và là sinh viên Khoa Phát thanh & Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội). Sở hữu gương mặt xinh đẹp, ngoại hình chuẩn cùng thành tích học tập tốt, Dương Tú Anh từng đạt danh hiệu 
Á khôi trong cuộc thi Press Beauty 2012 và danh hiệu 
Á hậu Việt Nam năm 2012.

Choáng với bảng danh sách toàn tỷ phú và người nổi tiếng là cựu HS trường THPT Kim Liên 18

Trên đây chỉ là một số trong những gương mặt tiêu biểu của trường THPT Kim Liên. Ngoài những gương mặt nổi tiếng, được nhiều người biết đến, vẫn còn rất nhiều cựu học sinh trường Kim Liên đảm nhận những chức vụ quan trọng trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, nghệ thuật...

(Tổng hợp theo Website THPT Kim Liên, Hà Nội)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm