Cận cảnh lớp học nấu ăn thư giãn như đi nghỉ dưỡng ở Sài Gòn

, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/05/2014

Không chỉ là lớp học nấu ăn, mà không gian, môi trường tại đây sẽ giúp những người tham gia cảm thấy thư giãn và thích thú hơn khi được thưởng thức món ăn do chính mình nấu.

Mùa hè đã đến! Với một "kỳ nghỉ siêu dài" này, chắc chắn các bạn đã lên cho mình rất nhiều kế hoạch, có thể là nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi tại nhà, đi du lịch hay đơn giản chỉ là nghỉ, và làm những gì mình yêu thích.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn chọn cho mình một kỳ nghỉ hè hữu ích hơn, với việc tham gia nhiều khóa học. Học ở đây không phải là những chương trình giáo khoa căng thẳng cho lớp tới, mà là những lớp học kỹ năng, năng khiếu,... để củng cố bản thân và tìm niềm vui mới cho mùa hè của mình thêm phần thú vị. Và một trong những khóa học cứ đến hè là thu hút không ít bạn đến đăng ký, đặc biệt là các bạn gái đó chính là lớp học dạy nấu ăn.
 
Nói về các lớp dạy nấu ăn ở Sài Gòn thì nhiều vô kể, từ những lớp bình thường cho đến các lớp đào tạo chuyên nghiệp, cấp bằng chính quy. Tuy nhiên thật sự rất hiếm có một lớp học nào dành riêng cho các bạn mới bắt tay vào bếp mà được hướng dẫn, thực hành một cách chuyên nghiệp, mà lại rất thoải mái như lớp học có cái tên "cây gia vị" - Savory. Đặc biệt môi trường học tại đây tạo cảm giác giống như bạn đang được đi nghỉ dưỡng, được thư giãn và thỏa thích nấu những món ăn mà mình yêu thích. 


Khu vườn thư giãn ở phía ngoài lớp học

Nơi học nấu ăn giống như đi thư giãn

Người sáng lập và quản lý lớp nấu ăn này là chị Thanh Thảo. Vốn đang làm chuyên về Marketing, nhưng chị Thảo lại có sở thích được nấu ăn, xuống bếp nấu những bữa cơm cho gia đình nhỏ của mình. Nên cách đây gần 1 năm, chị quyết định thành lập lớp học dạy nấu ăn này để thỏa lòng đam mê của mình.

Bắt đầu vào một nghề mới với vốn kiến thức ít ỏi, gần như là chưa biết gì, thời gian đầu chị đã cật lực làm quen, vừa học vừa làm, thậm chí đến tên của từng cọng rau, cái lá,... chị cũng phải học thuộc lại từ đầu. "Thật ra không biết gì đôi khi cũng là cái lợi. Nó giúp chị cảm giác như mỗi ngày mình đều được học thêm nhiều cái mới, nên càng làm sẽ càng "máu" hơn." - chị Thảo chia sẻ.

Nói là lớp học nghe thì có vẻ nhỏ, nhưng thật ra ở đây được xây dựng trên cả một khu biệt thự nằm sâu trong một con hẻm tại quận 10. Không gian tĩnh lặng, xung quanh cây cối um tùm, có thể xem là một nơi hoàn toàn tách biệt với vẻ ồn ào ở con đường lớn náo nhiệt cách đó không xa.

Phía sân trước là một khoảng sân xanh, một cái chòi, hàng ghế,... để các học viên có thể thư giãn, và có nơi thưởng thức món bánh của mình vừa mới làm ra ngay tại chỗ. "Ở đây chị có nhiều cây ăn trái lắm, nào là khế rồi đu đủ,... có trái quanh năm. Trước đây có cây vú sữa nữa, nhưng tại nó già quá nên phải chặt mất cách đây vài hôm. Ở đây đúng là cây nhà lá vườn, thỉnh thoảng chị còn cho các bạn học viên hái vào làm nguyên liệu nướng bánh tại lớp".

Tại đây còn có rất nhiều loại cây ăn trái phục vụ cho việc nấu ăn

Lớp học nấu ăn chuyên nghiệp dành cho những "bàn tay mới vào bếp"

Nói về không gian lớp học thì ở đây cực kỳ chuyên nghiệp, mọi thứ đều giống như một gian bếp trong cuộc thi MasterChef nổi tiếng. Khi bước vào đây, có cảm giác hoàn toàn không giống với một nơi dành cho những ai mới biết nấu, mà là gian bếp của các đầu bếp chuyên nghiệp. 

Đến giờ học, mỗi bạn sẽ được cấp một bàn riêng với đủ mọi dụng cụ cần thiết, cần gì có đó và không hề thiếu một món gì.




Một lớp học chế biến món mặn.



Tại đây chỉ dạy chủ yếu về các món Âu từ mặn đến ngọt, nên nguyên vật liệu khá đắt tiền. Nhưng chị Thảo cho biết chị chỉ luôn sử dụng nguyên liệu gần như là cao cấp nhất. Tuyệt đối không cho học viên dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, như vậy món ăn sẽ rất khó để ra đúng mùi vị và đạt được chuẩn. Chị chia sẻ: "Ở đây từng cọng rau, túi bột đều được chị chọn lựa rất kỹ giống như tiêu chuẩn của các khách sạn.

Tại đây chị cũng có bán và chia sẻ nguyên vật liệu ngay lại lớp với giá phải chăng. Như thế sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và thuận tiện cho việc thực tập thêm tại nhà". 

Nguyên vật liệu tại đây gần như là các loại cao cấp.

Về các đầu bếp đứng lớp chị Thảo cũng chia sẻ thêm: "Chị thì không biết nhiều về bếp núc, nên tại đây chị thuê các đầu bếp hiện đang làm việc tại những khách sạn từ 3 đến 4 sao về giảng dạy. Các bạn đầu bếp ở đây ai cũng rất giỏi, có kinh nghiệm hoặc học tập ở nước ngoài, làm ở môi trường chuyên nghiệp, lại còn rất trẻ và nhiệt tình, nên chắc chắn sẽ tạo được sự gần gũi, thân thiện với nhau nhiều hơn". Hiện tại ở đây có khoảng 10 đầu bếp được phân chia rõ ràng với: bếp chuyên món mặn và chuyên về món ngọt đến từ các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Sài Gòn như: Intercontinental Hotel, Caravelle Hotel, Villa Thảo Điền,...

Giáo viên hướng dẫn đến từ khách sạn Intercontinental - nơi được đánh giá là có các món bánh ngọt ngon nhất ở các khách sạn lớn tại Sài Gòn.

Bạn Thư (1995), một học viên theo học tại đây được hơn gần 1 năm chia sẻ: "Mình mê nấu ăn lắm nên muốn theo nghề này luôn. Nhớ năm ngoái vô tình thấy chỗ này trên mạng nên mình đến học thử, không ngờ mọi thứ ở đây đều rất tốt, vượt ngoài suy nghĩ của mình nên sau đó đã quyết theo học đến tận bây giờ. Ở đây bếp núc, thầy cô, các anh chị học viên ai cũng nhiệt tình, vui vẻ. Quan trọng là học ở đây rồi thì về nhà mình vẫn có thể nấu được thành công. Chứ trước đây mình từng học ở nhiều trung tâm khác, họ dạy sơ sài lắm, có khi ở trên lớp làm thì được, về nhà thì nấu mãi cũng không ra".

Thư đã theo học tại đây gần 1 năm.

Quỳnh - là bạn của Thư cũng nhận xét: "Trước thấy Thư học về nhà làm được đủ các loại bánh nên mình muốn đến học thử coi sao. Càng học càng thích, thỉnh thoảng ngoài giờ học ở trường thì mình sẽ đến đây đăng ký học những món mà mình yêu thích. Cảm giác cũng hay và thú vị lắm".

Theo chị Thảo cho biết thì tại đây có hai cách học, thứ nhất là có thể học từng món, thứ hai là học theo khóa với nhiều món khác nhau (12 buổi/khóa).

Mặc dù môi trường và mọi thứ ở đây đều rất tốt, thậm chí là đạt chuẩn, nhưng xét về giá cả lại khá phải chăng. Với món bánh ngọt, mức giá dao động từ 120k - 200k/món/lớp. Còn món mặn từ 250k - 350k/món/lớp. Mức giá này đã bao gồm tất cả nguyên vật liệu, khi nấu xong các bạn còn được mang phần của mình về nhà.

"Ở đây đa số các bạn học sinh, sinh viên đến học rất đông. Với đối tượng này thì chị biết các bạn không có quá nhiều tiền, nên chị luôn chọn ở một mức phải thật hợp lý, dễ "thở" hơn cho hầu bao của các bạn."

Đặc biệt chỉ riêng lớp bánh ngọt, vào mỗi cuối khóa sau khi kết thúc 12 lớp học, các bạn học viên sẽ được tổ chức một buổi tiệc bánh hoành tráng và hoàn toàn miễn phí. Buổi tiệc này sẽ được chuẩn bị, set up giống như tại một nhà hàng đạt tiêu chuẩn 3 - 4 sao, tùy vào cấp độ của mỗi khóa. Các nhóm nào tốt nghiệp sẽ đứng ra làm khoảng 15 loại bánh khác nhau, dùng để chiêu đãi bạn bè, hoặc người thân trong gia đình của mình đến thưởng thức và đánh giá.

Buổi tiệc này ngoài việc giúp kiểm tra, đánh giá kỹ năng của các học viên sau một thời gian tham dự lớp. Nó còn giúp các bạn cảm thấy hào hứng hơn, có cơ hội được trổ tài cho những người thân yêu của mình.

Buổi tiệc dưới đây đã được 4 học viên của lớp bánh ngọt chuẩn bị suốt hơn 8 tiếng đồng hồ.

Nhóm các học viên chuẩn bị cho buổi tiệc bánh ngọt của mình.

Cô nàng Macaron "đỏng đảnh"


Bánh Tart trái cây cực hấp dẫn

Đa số các học viên tại đây đều là học sinh và sinh viên.




Thậm chí các bạn nam cũng nhiệt tình tham gia các lớp học nấu ăn này, đặc biệt là vào mùa hè được nghỉ ngơi.


Hai bé theo dõi mẹ của mình làm bài cho buổi tốt nghiệp

Không khí nhộn nhịp trong căn bếp bánh ngọt


Sau khi hoàn thành, mọi người tranh thủ nếm thử món bánh mà mình vừa làm xong.

Do là một buổi tiệc, nên các bạn phải tự tay sắp xếp, trang trí mọi thứ.


Người nhà của các học viên theo dõi từ phía bên ngoài


Sau hơn 8 tiếng chuẩn bị thì các món bánh cuối cùng cũng được mang ra ngoài.



Những chiếc bánh cực đẹp và "nóng hổi mới ra lò"


Tất cả bạn bè, người thân trong gia đình và cả những vị khách lạ mặt được mời tới thưởng thức, đánh giá từng món bánh sau buổi tiệc.











Nhiếp ảnh: Andy Trần