Bản "lưu ý học sinh" của 1 trường THPT: Không chửi bậy, nói xấu người khác trên Facebook

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 18:16 10/08/2015

Tuyệt đối không chửi bậy hay nói xấu người khác trên Facebook; chỉ like status khi đã đọc kĩ nội dung của nó; biết đấu tranh với những status có nội dung xấu... Những điều lưu ý dành cho học sinh THPT Nguyễn Đức Cảnh, TP. Thái Bình đang gây xôn xao cư dân mạng.

Trên trang Confession của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh - Thái Bình ngày hôm nay đã đăng tải một bức hình chụp lại "nội quy" mới của nhà trường khiến rất nhiều học sinh phải chú ý. Bên cạnh những quy định thông thường, điều khiến các bạn học sinh thích thú chính là nội dung "Những điều cần lưu ý khi lên Facebook" dành cho học sinh của trường. Có thể nói rằng đây là một điểm rất mới và thú vị mà không nhiều trường có.

Untitled-c42dd
Bức ảnh được chia sẻ lại trên Page Nguyễn Đức Cảnh Confessions.

Cụ thể nội dung đó như sau:

"Những điều cần lưu ý khi lên Facebook:

1. Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những thứ viết tắt (...). Phải sử dụng ngôn ngữ trong sáng, thuần Việt.

2. Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai.

3. Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bảy tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.

4. Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết status phải rõ ràng.

5. Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

6. Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa lên Facebook".

20150810_165905-c7eee

Theo như tìm hiểu thì bức ảnh này được đăng tải lần đầu tiên trên Facebook có tên L.T - một học sinh lớp 11 của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh. Trò chuyện với L.T, cô bạn chia sẻ rằng đây là bức ảnh được chụp lại từ một trang trong Sổ sinh hoạt của học sinh tại trường mà bất cứ ai cũng có.

Đây cũng là lần đầu tiên nội dung này được đề cập tới trong cuốn Sổ sinh hoạt. L.T cũng cho biết thêm cả mình lẫn bạn bè đều rất bất ngờ vì không nghĩ rằng trường có thêm những điều lưu ý này. Chính vì cảm thấy thích thú nên cô bạn đã chụp ảnh lại và đăng lên trang Facebook cá nhân.

Khi xem bức ảnh này, không ít cư dân mạng đã đưa ra ý kiến cho rằng những lưu ý này có phần khá khắt khe và áp đặt đối với học sinh. Một số thì cho rằng, đề ra quy định thì dễ, nhưng quản lý được thì lại không dễ chút nào, vì dù sao đây vẫn là mạng xã hội, và có rất nhiều cách để teen có thể lách luật. 

Tuy nhiên, nhiều học sinh của trường lại tỏ ra rất hào hứng với những điều lưu ý khá mới mẻ này, vì thấy rằng nhà trường rất tâm lý và nắm bắt được xu hướng của giới trẻ bây giờ. Ngoài ra, với bản lưu ý này, các bạn cũng sẽ cảm thấy cần cân nhắc và kiềm chế hơn trước khi định comment, viết status hay like một điều gì đó trên facebook. Nhất là trong những lúc đang nóng giận, mâu thuẫn với bạn bè hay bức xúc gì đó.

11853959_10204910037179375_79166503_n-42939
Cuốn Sổ sinh hoạt của các học sinh trường Nguyễn Đức Cảnh.

Liên lạc với Bí thư đoàn trường của trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, thầy Nguyễn Xuân Vinh cho biết đây chính là nội dung nằm trong Sổ sinh hoạt của các học sinh tại nhà trường. "Tuy nhiên, nếu xem đây là nội quy thì không đúng, đó đơn giản chỉ là những lời khuyên và căn dặn của nhà trường dành cho các em học sinh mà thôi. Xuất phát từ thực trạng không chỉ riêng các học sinh đã từng lên mạng xã hội để nói xấu thầy cô, rồi bạn bè lời qua tiếng lại dẫn đến việc xảy ra mâu thuẫn, việc chia sẻ những thông tin không có thật, nội dung không lành mạnh... - nhà trường nghĩ nên bổ sung thêm những điều lưu ý đó như một cách để giúp các em học sinh sử dụng Facebook đúng với mục đích trong sáng, thuần túy mà thôi".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm