Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 11/07/2019

Vượt qua được vòng loại châu Á cuộc đua Shell Eco-marathon tại Malaysia đầu tháng 5 vừa qua và giành tấm vé tham gia vòng chung kết tại London đã là một thắng lợi mới với đội LH-EST (trường Lạc Hồng).

Nhưng như thế là chưa đủ, LH-EST lại một lần nữa làm "choáng ngợp" người hâm mộ khi lần đầu tiên vượt qua cả nhiều đội châu Âu và châu Mỹ, tiến thẳng vào trận chung kết Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới diễn ra chiều ngày 5/7 (theo giờ địa phương) tại trường đua Mercedes Benz World, Weybridge, London, Anh.

Dù niềm vui chiến thắng tại vòng loại châu Á trong cuộc đua Shell Eco-marathon vẫn còn hân hoan với tất cả các thành viên đội LH-EST, các bạn đã phải bắt tay vào một nhiệm vụ mới: Chinh phục chức vô địch tại giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới (DWC). Đây là cuộc thi quy tụ các đội xuất sắc nhất thế giới ở hạng mục Urban Concept (Mô hình đô thị) của cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 1.

Shell Eco-marathon châu Âu là sân chơi dành cho các đội sinh viên kỹ thuật xuất sắc nhất thế giới

Hành trình đến DWC chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng cả Thành Trung, Văn Thao và Chu Đức - những chàng trai đang sống trọn với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết đã tới xứ mở sương mù mang theo niềm tin của những người hâm mộ. Chính những điều không-dễ-dàng mới khiến các bạn có thêm quyết tâm và nghị lực hơn cả.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 2.

Cách đây hơn 2 tháng, Thành Trung - lái chính của đội LH-EST còn khấp khởi vui mừng sau chiến thắng thì giờ đây Trung đã có mặt tại London để thách thức những vòng đua cam go, khốc liệt hơn. Đến với vòng loại thế giới, cả ba thành viên của đội LH-EST đã tập trung để cải thiện chiếc xe mà cả đội đã coi như "đứa con" của mình.

Thành Trung chia sẻ "Đem ‘đứa con’ của mình đi thi, bọn em không có cách nào khác ngoài nỗ lực hết mình. Thành công với bọn em không chỉ ở việc có vào được vòng chung kết hay không; quan trọng hơn là cả nhóm đã có một mẫu xe thực sự tiết kiệm nhiên liệu và có khả năng ứng dụng tốt trên đường đua Shell Eco-marathon".

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 3.

Các thành viên đội LH-EST đã có những thay đổi trong thiết kế xe đua để cải thiện thành tích tại cuộc đua lần này

Để được đi tiếp vào trận chung kết DWC, LH-EST cũng như các đội đại diện Châu Á và Châu Mỹ khác phải hoàn thành toàn bộ các yêu cầu của cuộc thi như các đội đua đến từ châu Âu, đồng thời còn phải đạt thành tích cao trong hạng mục nhiên liệu của mình. Thế mà điều đó đã thành hiện thực! LH-EST đã giành được 1 tấm vé xuất sắc, vượt qua hơn 140 đội đến từ 28 quốc gia có mặt tại cuộc thi năm nay để lọt vào top 9 đội xuất sắc thế giới. LH-EST đã vượt qua giới hạn thành tích của bản thân, là đội châu Á được đi tiếp vào trận chung kết DWC.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 4.

Hình ảnh thiết kế xe đội Lạc Hồng và một số mẫu xe trên đường đua Shell Eco-marathon châu Âu

"Thực sự áp lực ở cuộc thi DWC này lớn hơn rất nhiều so với thời điểm hai tháng trước tại Malaysia. Áp lực từ các đội hay cuộc thi đã lớn nhưng thử thách lớn nhất là vượt qua được tư tưởng tự bằng lòng như "Đến được vòng này đã là giỏi lắm rồi!". Đôi khi mệt mỏi, bọn mình cũng nghĩ như vậy nhưng rồi lại tự nhủ: Phải dốc hết sức mình cho cuộc đua lần này", Nguyễn Văn Thao - 22 tuổi, thành viên phụ trách phần cơ khí của xe trong đội LH-EST chia sẻ.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 5.
Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 6.

Những khó khăn và thử thách luôn đi cùng với trải nghiệm. Thời gian tham gia DWC cũng giúp các thành viên học được nhiều hơn kinh nghiệm từ các đội bạn.

"DWC năm nay vừa là khó khăn và thử thách nhưng cũng là cơ hội thú vị để học hỏi. Từ Việt Nam bước ra thế giới, đó đã là một bước tiến lớn của đội LH-EST nói riêng và các đội đua nói chung tại Việt Nam trong nhiều năm qua", Chu Văn Đức không giấu nổi sự hào hứng khi nghĩ về cuộc thi năm nay.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 7.

Đội LH-EST đã lọt Top 9 đội xuất sắc nhất trên toàn thế giới, tranh tài tại Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới (DWC)

Sau các lượt thi đấu, LH-EST đạt thành tích tốt nhất là 185km/kWh, vượt hẳn 15km/kWh so với thành tích thi đấu tại Sepang, Malaysia. Thành tích của LH-EST chỉ xếp sau 2 đội của Pháp và 1 đội của Đức, cao hơn tất cả các đội châu Âu khác và Mỹ trong cùng hạng mục thi đấu.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 8.

Quán quân của giải đấu DWC năm nay là đội Green Team Twente đến từ Hà Lan. Đội sẽ có cơ hội đến trụ sở Scuderia Ferrari tại Ý tham quan và tham gia các buổi đào tạo, chia sẻ với những chuyên gia hàng đầu ở đó. Giải đấu năm nay cũng đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử 32 năm của cuộc đua Shell Eco-marathon khi quy tụ các đội thi xuất sắc thế giới ở hạng mục xe Urban Concept.

Đội LH-EST (trường Lạc Hồng) tham dự Giải Tay Đua Vô Địch Thế Giới: Một hành trình đầy thử thách nhưng tràn ngập sự thích thú - Ảnh 9.

Với kết quả như dự tính , các chàng trai và những người hâm mộ luôn có một niềm tin vững chắc rằng: LH-EST đã "chiến thắng" trong cuộc thi này, ít nhất là chiến thắng được chính mình trong hành trình liên tục cải tiến với mục tiêu tăng cao hiệu suất năng lượng và xây dựng tương lai năng lượng bền vững.

Chắc chắn phải rất lâu về sau nữa, các chàng trai này vẫn có thể say sưa kể về một mùa hè London – nơi họ được gặp gỡ những con người từ năm châu bốn bể, được thỏa sức vẫy vùng và được để lại một dấu ấn về "nhân tài đất Việt" nơi đấu trường thế giới.

Tạm biệt mùa hè London, năm sau chúng tôi lại đến!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm