Đọc chơi

Thú chơi “lặt vặt”

Cá Ươn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 30/07/2013

Xuất phát từ thói quen sưu tầm “nhặt nhạnh” những món đồ đa dụng có kích thước nhỏ, cộng với triết lý luôn đề phòng những sự cố ngoài ý muốn, thú chơi EDC đã ra đời.

EDC, viết tắt của Everyday Carry, nôm na là những vật dụng nhỏ có thể đeo, mang theo người hàng ngày. Nhưng khác với laptop hay nghìn lẻ một thứ thường đeo trên người khác, EDC nhằm phòng bị cho những tình huống bất trắc ngoài dự đoán hoặc khẩn cấp. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, thú chơi “lặt vặt” này là một phong cách sống của những gã hay… lo xa.

Họ đã đeo những gì lên người?

Không khó để tìm kiếm hình ảnh và chi tiết các món đồ có trong một bộ lỉnh kỉnh EDC. Nhưng là một thú chơi không phân biệt giới tính, nên một bộ EDC gồm những gì đều phụ thuộc vào sở thích, lối sống, thói quen hàng ngày của chủ nhân. Một gã bụi phủi thích “xê dịch” sẽ khoái mang theo người đồ nghề sửa xe; còn gã trai phố thị đương nhiên ưu tiên cho smartphone, thẻ nhớ USB hơn.

Và cũng từ chính tên gọi, những món đồ này không phải là cái gì đó quá ghê gớm. Đó có thể là smartphone, kính mát, bật lửa, bút máy… những thứ phục vụ thói quen hàng ngày; “điểm” thêm một vài món đồ là lạ mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn.

Thú chơi “lặt vặt” 1
Một tay khá chỉn chu và bộ EDC có bấm móng tay Victorinox đeo ở móc chìa khoá

Bắt nguồn từ các triết lý sống khác nhau, những kẻ ưa gom góp sưu tầm các món đồ tiện dụng cũng bắt đầu chia ra năm bảy trường phái.

Những gã mê sự mạnh mẽ, thực dụng tới mức tối đa sẽ cổ suý cho cách chọn đồ như một anh lính. Nhìn qua những bộ ảnh “show hàng” của những tín đồ EDC phương Tây, không khó để thấy những món đồ mang mục đích tự vệ cực cao như dao gấp, thậm chí cả… súng. Điều này cũng dễ hiểu khi các món đồ trên được luật pháp nước ngoài cho phép, và môi trường di chuyển hàng trăm ki lô mét mỗi ngày của thân chủ.

Thú chơi “lặt vặt” 2
Điểm nhấn của set đồ là hộp đựng thuốc lá vintage và bấm xì gà đeo ở móc khoá

Ngoài ra, vòng tay đan bằng dây dù (có thể tháo làm dây thoát hiểm); đồng hồ sở hữu các tính năng đo độ cao, nhiệt độ; thẻ tên dập nổi (dogtag); túi đựng đồ đeo hông cũng nằm trong danh mục yêu thích của các tín đồ theo trường phái này.

Những anh chàng “hiền lành” hơn, gắn với môi trường công sở cũng có cách thức chọn đồ không lẫn vào đâu: Thẻ nhớ, bút máy, sổ moleskine, thanh kẹp tiền (money clip) .v.v… là những thứ làm nên một bộ “EDC thị dân”.

Nên “EDC” như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, mỗi set đồ mang theo người hàng ngày tuỳ thuộc hoàn toàn vào chủ nhân của chúng là ai. Song, những vật dụng sau đây được khuyến nghị cho một bộ EDC dạng căn bản.

- Móc chìa khoá

Hẳn rồi, thứ không thể thiếu khi ra khỏi nhà! Móc chìa khoá thì phục vụ cho việc… móc chìa khoá. Thế nhưng, việc tổ chức đám vật dụng “mất là dở” này cũng lắm nhiêu khê. Hãy đặt mục tiêu tiện dụng lên hàng đầu.

Nếu theo chủ nghĩa đơn giản, một chiếc vòng thép là đủ xâu hết hầm bà lằng đủ thứ khoá. Còn nếu theo chủ nghĩa “đại tiện”, một chiếc móc carabiner (dạng như móc dây leo núi) sẽ vừa làm nơi móc khoá, vừa có thể đeo lên đai quần.

Thú chơi “lặt vặt” 3
Exotac Freekey - Quên đi nỗi đau khi xỏ chìa khoá!!!

Thú chơi “lặt vặt” 4
Chiếc mở bia này có giá ngang ngửa một chiếc smartphone bình dân!

Chơi” hơn nữa, những chiếc móc chìa khoá hàng “xịn” như carabiner Leatherman hay Exotac Freekey sẽ biến công việc… xỏ chìa khoá thành một thú vui đích thực!!!

- Dụng cụ đa năng

Hãy thôi lan man sang câu chuyện dài và thú vị của dụng cụ đa năng mà chú ý tới vai trò của chúng trong một bộ EDC. Từ nhỏ xíu như một chiếc USB cho tới “cồng kềnh” như một chiếc kìm cỡ vừa, chủ nhân của những dụng cụ đa năng (multitool) đều nên biết chính xác chúng làm được gì.

Thú chơi “lặt vặt” 5
Juice CS4 giương vây

Một gã thích bia bọt đàn đúm và không muốn mất chìa khoá sau cơn say có thể chỉ cần sắm một chiếc móc khoá có chức năng… mở bia là được. Nhưng với những gã thích sửa xe, chiếc kìm đa năng của Jeep vẫn là không đủ. Theo lời khuyên của một tay chơi EDC nước ngoài, Leatherman Juice CS4 sở hữu các dụng cụ như nhíp, kéo, và một lưỡi dao nhỏ, có thể là lựa chọn tối ưu cho các quý ông không quá cầu kỳ.

- Smartphone

Biểu tượng của lối sống hiện đại, đồ vật không thể thiếu chỉ sau chìa khoá nhà khi ra ngoài, “kẻ phá đám” những cuộc hẹn hò gặp gỡ khi ai cũng chúi mũi vào màn hình… thế nhưng hãy công nhận những tính năng mà một chiếc smartphone có thể mang lại! 20 năm trước, cả tá vật dụng đáng giá gia tài nay được “lèn” trong chiếc điện thoại di động.

Thú chơi “lặt vặt” 6
Ngoài Macbook Air, iPhone cũng có thể cắt bánh mì

Những người theo “chủ nghĩa EDC” thường thêm nếm cho chiếc smartphone của mình một tấm ốp thật chắc chắn, có chức năng pin phụ thì càng tốt. Hẳn bạn không muốn mất liên lạc với người thân hay dò dẫm hỏi đường khi đi du lịch đấy chứ?

- Đèn pin

Đồ vật tưởng như không liên quan này có khá nhiều nét “duyên ngầm”. Ngoài tác dụng chiếu sáng, một số dòng đèn pin có độ sáng lớn đủ sức dùng để… tự vệ! Ánh sáng có cường độ lớn như chức năng đèn pin cảnh sát có thể gây choáng cho kẻ đối diện. Tác dụng cảnh báo, ra hiệu trong các tình huống khẩn cấp chắc chắn không còn xa lạ; nếu chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Bear Grill!

Thú chơi “lặt vặt” 7
Những chiếc bút xinh xinh này đều có thể phát sáng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14