Ca khúc hay

Này anh, nếu em không còn trẻ đẹp?

Red, Theo Pháp luật xã hội 00:15 07/01/2014

Khi nụ cười em không còn lấp lánh, ánh mắt em không còn long lanh, mái tóc em không còn suôn mượt, trái tim em mang đầy hoài nghi và mệt mỏi... Anh có còn yêu em?

"Này, anh còn nhớ giây phút mình bắt đầu yêu?" Cái khoảnh khắc hai ánh mắt giao nhau lần ấy, một điều gì đó mới mẻ và khác lạ nảy sinh, tỏa ra bao bọc lấy hai con người vốn đã quen nhau nhưng giờ như mới, mọi thứ xung quanh chợt nhòe đi và ngừng lại. Ánh mắt chợt long lanh và trái tim bỗng rạo rực.

Rồi bắt đầu những ngày hò hẹn. Khoảng thời gian tươi mới và rực rỡ như những ngày đầu hạ nắng trong veo, reo vui trên những tán bằng lăng tím biếc. Mình đã khởi đầu một cách hứng khởi như thế, như mọi đôi mới yêu nhau, khám phá ra thế giới cảm xúc đầy màu sắc. Thần tình yêu đã gõ chiếc đũa phép thuật lên cuộc sống của hai đứa mình, khiến nó trở nên lấp lánh.

Cũng đến lúc khó khăn. Như những ngày bỏng rát tháng Sáu, tháng Bảy. Cái nóng vắt kiệt nguồn nước thanh xuân của tình yêu thành những giọt mồ hôi mặn chát. Mình gay gắt với nhau. Hai cơ thể nóng gần 40 độ C không còn muốn xích lại gần nhau nữa trong cái nóng tương đương như thế. Nắng, nóng, khói, bụi, mồ hôi, nhớp nháp, và những cuộc cãi vã. Chúng mình cằn cỗi như hoang mạc nứt nẻ. Mùa xuân tình yêu tưởng chừng như đã ở xa lắm.

Thật tuyệt là tình yêu của chúng mình đủ trẻ khỏe để vượt qua giai đoạn khó khăn ấy. Như lúc chuyển giao từ hạ sang thu, như hết tháng Bảy rồi phải đến tháng Tám, như qua một ngày khắc nghiệt nắng gay gắt là hoàng hôn lộng lẫy.  Qua hết những ngày nóng "nước như ai nấu" là nắng vàng gợi tình, là gió thu man mác, là lá vàng bâng khuâng, là chạng vạng rực rỡ, là những tối se lạnh em nép vào anh. Không khí dày đặc lãng mạn, trôi chậm rãi, điểm chút suy tư, và vang vọng trong không gian là tiếng cười mình giòn tan nhưng êm ái.

Này anh, nếu em không còn trẻ đẹp? 1


Em sợ nhất là những ngày khô rét như mùa đông. Chúng mình cùng lạnh lẽo nhưng không ai nắm lấy bàn tay ai. Như hai tảng băng, mình dành cho nhau không gì khác ngoài hơi lạnh tỏa ra. Thấu xương, run rẩy. Ai cũng sợ nhượng bộ sẽ là ngọn lửa tan chảy bản thân mình, làm mình thua cuộc. Mặc dù em biết, anh biết, cái tan chảy chỉ là cái tôi cố chấp, là lớp tuyết lạnh đóng băng hai con người từng lộng lẫy hạnh phúc và tràn đầy nhiệt huyết trong những ngày đầu hạ trước đó.

Có những ngày mình nhạy cảm như mùa xuân. tình yêu xanh mượt, ấm áp và nhẹ như gió xuân. Thế nhưng mọi thứ tuyệt vời quá lại làm em lo lắng, rằng đó chỉ là một lớp sương mờ phủ sự ấm yên mỏng manh. Nỗi bất an cứ như những cơn mưa xuân dai dẳng, ẩm ướt, len lỏi vào em làm em giá buốt. Dẫu sao, mưa vẫn mưa, chuyện chúng mình càng đâm chồi nảy lộc.

Tình yêu cứ thế trải qua bốn mùa xuân hạ thu đông, rồi xuân, có cả những giai đoạn chuyển giao. Cây tình yêu đã cứng cáp và mơn mởn. 

Này anh, nếu em không còn trẻ đẹp? 2


"Nhưng này anh ơi, sẽ đến lúc em không còn trẻ đẹp..."

Em biết anh yêu em vì khóe mắt em như biết nói, vì nụ cười em tươi vì môi em ngọt, vì mái tóc em xõa mềm mỗi khi anh luồn ngón tay anh vào đó. Anh yêu em vì em đẹp...

Vậy thì anh ơi, đến khi em không còn trẻ và không còn xuân sắc, anh có còn yêu em nữa không? Nụ cười em không còn tươi rói mà mệt mỏi vì lo toan và nếp nhăn. Ánh mắt em sẽ có lúc ngây dại đi vì bận rộn, vì đã phải chứng kiến nhiều sự phũ phàng của cuộc đời. Mái tóc em rồi sẽ xác xơ vì gió bụi, vì ngón tay anh thôi thường xuyên ve vuốt. Trái tim nồng nhiệt của cô gái trẻ ngày xưa, rồi sẽ mang đầy vết thương và sẹo.

Anh yêu em vì em đẹp. Nhưng là đẹp trong mắt anh phải không? kể từ giây phút ánh mắt long lanh mình trao nhau, ánh mắt ấy, nụ cười ấy, mái tóc ấy chỉ rạo rực vì anh và đẹp vì anh. Cô gái tươi trẻ ngày mới yêu, cô gái gay gắt ngày cuối hạ, cô gái lãng mạn mùa thu, cô gái run rẩy mùa đông, cô gái đa cảm của mùa xuân. Anh đã yêu hết. Tất cả đều là em. Cô gái rồi sẽ trưởng thành, và già đi. Mùa xuân cũng không làm cô trẻ lại. Anh cũng thế, mệt mỏi hơn và nguội lạnh.

"Đến lúc ấy, khi em không còn trẻ đẹp, anh có còn yêu em?"

Vẫn là những trăn trở liệu tình yêu có là mãi mãi, nhưng giọng hát buồn day dứt của ca sĩ người Mỹ Lana Del Rey sẽ đưa bạn đến một thế giới đầy cảm xúc và ma mị. Và đó cũng là nội dung bài hát Young and Beautiful  trong phim The Great Gatsby.

Young and Beautiful – Lana Del Rey

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm