Đoàn thanh tra Ngân hàng SCB được biếu đồng hồ, khăn choàng, túi xách và rất nhiều tiền

Hoàng An, Theo Tiền Phong 08:54 17/12/2023

Ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước) và bà Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II) bị cáo buộc cùng đồng phạm nhận hàng trăm tỷ đồng để “lơ đi” sai phạm, báo cáo không trung thực lên Thủ tướng về tình trạng của Ngân hàng SCB.

Số tiền nhận hối lộ lớn nhất từ trước tới nay

Trong cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm, Viện KSND Tối cao xác định có 15 người là cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, phạm các tội “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng”.

Theo cáo trạng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tại các Thông báo của Văn phòng Chính phủ về thanh tra Ngân hàng SCB, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (TTGSNH) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã thành lập đoàn thanh tra tại SCB năm 2017 - 2018 và triển khai thành 2 đợt thanh tra.

Quá trình thực hiện, phía SCB và bà Trương Mỹ Lan chủ động tiếp cận, nhiều lần biếu tiền, quà nhóm cán bộ thanh tra. Trong đó, biếu ông Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan TTGSNH) 390.000 USD; Nguyễn Thị Phụng (Phó trưởng đoàn thanh tra) 20.000 USD và 210 triệu đồng, 1 đồng hồ, 1 túi xách và 1 chiếc khăn; các thành viên của đoàn là Vũ Khánh Linh, Nguyễn Tuấn Anh, Bùi Tuấn Khoa, nhận 100 triệu đồng; Vương Đỗ Anh Tuấn nhận 20.000 USD và 2 chiếc áo; Trần Văn Tuấn nhận 6.000 USD và 40 triệu đồng; Lê Thanh Hà nhận 14.000 USD và 100 triệu đồng; Nguyễn Duy Phương nhận 1.000 USD và 20 triệu đồng; Nguyễn Văn Thủy nhận 21.000 USD và 60 triệu đồng, 1 áo sơ mi, 1 áo phông, 1 hộp yến; Trương Việt Hưng nhận 6.000 USD.

Đặc biệt nhất là trường hợp bị can Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước) được bà Trương Mỹ Lan biếu 5,2 triệu USD (tương đương gần 130 tỷ đồng). Cơ quan chức năng đánh giá, đây là khoản nhận hối lộ lớn nhất từ trước tới nay của các cựu quan chức.

Đoàn thanh tra Ngân hàng SCB được biếu đồng hồ, khăn choàng, túi xách và rất nhiều tiền - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Thị Nhàn và Trương Mỹ Lan.

'Bẻ ghi' kết luận thanh tra

Sau khi nhận tiền của Trương Mỹ Lan, bị can Nguyễn Văn Hưng theo quy định phải có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra SCB lên Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Tuy nhiên, Hưng “ngó lơ”, để Đỗ Thị Nhàn chỉ đạo các thành viên đoàn thanh tra lập báo cáo không đầy đủ, không trung thực, bao che sai phạm của SCB.

Cụ thể, nhóm bà Nhàn ban hành kết luận thanh tra theo hướng: Không đưa Ngân hàng SCB vào diện kiểm soát đặc biệt, để SCB tiếp tục thực hiện tái cơ cấu; không chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định; ưu tiên áp dụng giải pháp kinh tế… Điều này dẫn tới Ngân hàng Nhà nước không nắm được thông tin, không kịp thời ngăn chặn Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của SCB trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, với hơn 514.102 tỷ đồng.

Đoàn thanh tra Ngân hàng SCB được biếu đồng hồ, khăn choàng, túi xách và rất nhiều tiền - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài nhận tiền, quà biếu, cơ quan tố tụng cáo buộc, Nguyễn Văn Hưng , Đỗ Thị Nhàn cùng nhóm cán bộ đoàn thanh tra có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vi phạm này thể hiện ở chỗ, Nguyễn Văn Hưng đã tiếp nhận các báo cáo từ đoàn thanh tra và báo cáo lãnh đạo NHNN để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra.

Báo cáo của Hưng tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB được tiếp tục thực hiện các phương án tái cơ cấu; dẫn đến một chuỗi các sai phạm của Trương Mỹ Lan được tiếp diễn đến khi vụ án khởi tố.

Hiện quan điều tra đã tịch thu một phần số tiền nhóm cán bộ đoàn thanh tra nhận hối lộ; đồng thời, kê biên một số tài sản nhằm đảm bảo công tác thi hành án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày