Đoàn kiểm soát Covid-19 có "nội gián" đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Đặng Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:32 01/05/2021

Công an tỉnh Lào Cai vừa làm rõ 1 đường dây đưa hàng trăm người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Đáng nói, đường dây có sự tiếp tay của thành viên trong đoàn kiểm soát Covid-19.

Trong số các nghi phạm bị bắt giữ có Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, trú tại thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương) giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016.

Chừ được xác định là nội gián để móc nối với các đối tượng "chân rết" bên ngoài đưa người xuất, nhập cảnh trái phép giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Cụ thể, trong các đối tượng bị công an bắt giữ, Vũ Minh Toàn (SN 1998, trú tại xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) là đối tượng đầu mối bên phía Trung Quốc và Giàng Mỉ (SN 1990, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) cầm đầu tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép phía Việt Nam.

Đoàn kiểm soát Covid-19 có nội gián đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Đối tượng Chừ

Được biết, Mỉ lấy chồng năm 2009 ở Mường Khương. Từ năm 2010 - 2018 tham gia công tác ở Hội phụ nữ địa phương. Cuối năm 2018, vợ chồng Mỉ chuyển khẩu về Bản Lầu, làm ăn buôn bán qua lại Trung Quốc.

Quá trình điều tra, thực nghiệm hiện trường cho thấy mỗi lần có người cần đưa qua biên, Lý Chừ là người đi trước dò đường, cảnh giới.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và 2 người liên quan từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng/trường hợp.

Trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp, Chừ còn được biên chế tham gia vào tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng.

Đoàn kiểm soát Covid-19 có nội gián đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Đối tượng Mỉ và Toàn (Ảnh: Công an Lào Cai)

Lợi dụng điều này nên Chừ nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ trong tổ và trở thành nội gián, tiếp tay cho các đối tượng đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Ngoài ra, cộng thêm việc thông thạo địa hình, Chừ đưa người vượt biên bằng những con đường mòn, hiểm trở để qua mắt lực lượng tuần tra.

Tuyến biên giới Bản Lầu ngăn cách với Trung Quốc bởi con suối Bá Kết, có những vị trí xung yếu chỉ cách một sải chân. Đây là nơi quan trọng nhất, bắt buộc phải vượt qua nên Chừ thường đứng ở một vị trí thuận lợi ven suối theo dõi lực lượng chức năng 2 bên.

Việc liên lạc với nhau trong đường dây được thực hiện qua điện thoại. Thời gian hoạt động của nhóm này thường từ đêm tối đến rạng sáng hôm sau.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, Giàng Mỉ và Vũ Minh Toàn thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm