Dính độc thủ liên tiếp từ bọ cạp, chuột vẫn điên cuồng tấn công

Hoa Hướng Dương, Theo Helino 12:36 11/03/2018

Sở hữu một khả năng bí mật, chuột châu chấu đã có thể chiến thắng cuộc chiến với loài bọ cạp độc dù liên tục dính đòn đau.

Khi Mặt trời chiếu những tia nắng cuối cùng xuống sa mạc Sonora nóng bỏng nhất ở Tây Bắc Mexico, cuộc chiến sinh tồn tại tiếp tục diễn ra lặng lẽ sau màn đêm tĩnh lặng.

Chuột châu chấu - Kẻ chuyên đi săn các loài độc vật

Dính độc thủ liên tiếp từ bọ cạp, chuột vẫn điên cuồng tấn công - Ảnh 1.

Chuột tấn công bọ cạp. Ảnh: Latest Stories - National Geographic

Những sinh vật sống ở sa mạc này bắt đầu tìm kiếm thức ăn và đây là thời điểm của những cuộc đụng độ bất ngờ. "Ăn thịt hay bị ăn thịt" là điều tồn tại duy nhất ở đây. Ngay cả những sinh vật hiền lành như chuột châu chấu (Onychomys torridus) cũng trở nên đáng sợ.

Khan hiếm thức ăn biến chúng thành những "con sói khát máu" sẵn sàng tấn công cả những loài độc vật như nhện tarantula, rết khổng lồ hay thậm chí cả bọ cạp độc. Thật vậy, sau mỗi chiến thắng, nó lại hú lên như thể một con sói vậy!

Chuột châu chấu tấn công bọ cạp độc. Ảnh: Hidden Kingdoms (BBC One - 2014)

Ngoài sự nhanh nhẹn thì khả năng miễn dịch nọc độc đã giúp nó chiến thắng. Ảnh: Hidden Kingdoms (BBC One - 2014)

Xem video chi tiết cuộc chiến:

Chuột châu chấu và bọ cạp. Nguồn: Trích cảnh phim tài liệu Hidden Kingdoms (BBC One - 2014)

Lý giải khả năng phi thường của loài chuột châu chấu

Bên cạnh sự nhanh nhẹn, phản ứng cực nhạy thì một khả năng bí mật đã giúp loài chuột châu chấu trở thành cơn ác mộng với các loài độc vật đáng sợ như rết, bọ cạp hay nhện tarantula... Đó là sự miễn dịch nọc độc!

Chuột châu chấu tấn công rết khổng lồ. Ảnh: Hidden Kingdoms (BBC One - 2014)

Thật ra, tên cổ xưa của loài chuột châu chấu là... chuột bọ cạp! Vì nó chuyên đi săn lùng bọ cạp như thức ăn ưa thích của mình. Các nhà nghiên cứu còn tìm ra cơ chế phân tử của sự kháng độc giúp loài chuột này không bị thương khi bị chích độc.

Như trường hợp trên, loài bọ cạp mà nó ăn thịt là bark scorpion (bọ cạp Arizona), một trong những loài bọ cạp độc nhất Bắc Mỹ với nọc độc cực mạnh, đủ để gây nguy hiểm tính mạng con người.

Nhện độc tarantula cũng trở thành con mồi cho chuột. Ảnh: Hidden Kingdoms (BBC One - 2014)

Bí mật ở đây là loài chuột này đã tiến hóa hai protein là Nav1.7 và Nav1.8 có khả năng miễn dịch nọc độc, đó là kết quả nghiên cứu của nhà thần kinh học tiến hóa Ashlee Rowe tới từ Đại học bang Michigan, Texas, Mỹ và các cộng sự của bà.

Bà đã so sánh sự khác nhau giữa chuỗi protein của chuột nhà và chuột châu chấu để tìm ra điều đặc biệt này. Ngoài ra, Chuyên gia Khoa học Thần kinh Thomas Park của Đại học Illinois tại Chicago, Mỹ cũng phát hiện cơ chế tương tự ở loài chuột dũi trụi lông.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Nguồn: Nationalgeographic, Theguardian, Nature

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14