"Điệu nhảy của quỷ" - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu

Nam Thanh, Theo Thời Đại 21:09 03/12/2017

"Điệu nhảy của quỷ" tạo nên một hiệu ứng khó tin tác động lên đám đông, khiến người ta cứ nhảy múa không ngừng cho tới khi kiệt sức hoặc đột quỵ. Rất nhiều người đã thực sự chết khi tham gia các nghi thức này.

Nếu là một fan của bộ truyện Harry Potter, chắc bạn sẽ nhớ đến câu thần chú "Tarantallegra" mà Draco Malfoy ếm lên Harry khiến cậu phải nhảy múa không ngừng. Thế nhưng bạn có biết rằng, trong lịch sử đã từng tồn tại một điệu nhảy được mệnh danh là "Điệu nhảy của quỷ dữ" - thứ khiến bạn sẽ phải nhảy không ngừng cho tới khi kiệt sức mà chết.

Điệu nhảy của quỷ - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu - Ảnh 1.

"Tarantallegra" là hoàn toàn có thật.

"Điệu nhảy của quỷ" là một hiện tượng hoàn toàn có thật được ghi nhận vào thời kỳ Trung Cổ - thời đại được coi là mông muội và là bước lùi trong lịch sử nhân loại. Những nạn nhân của điệu nhảy này sẽ tụ tập lại và bước đi theo hàng, đồng thời vừa đi vừa làm những động tác giống như đang "khiêu vũ"; thế nhưng những động tác này được ghi nhận là uốn éo và vặn vẹo một cách ma quái, giống như bản thân người nhảy là một con rối vô hồn đang bị điều khiển khiến cho những người chứng kiến đều cực kỳ sợ hãi. 

Những người thực hiện điệu nhảy này dường như đều đánh mất đi ý thức về bản thân; đồng thời họ thực hiện điệu nhảy này lâu một cách đáng kinh ngạc. Thử tưởng tượng, nếu bạn phải liên tục vừa bước đi vừa nhảy múa, chắc hẳn bạn sẽ kiệt sức và gục xuống chỉ sau vài chục phút. Thế nhưng, những trường hợp ghi nhận là đã tham gia "Điệu nhảy của quỷ" thường làm liên tục vài ngày, thậm chí vài tuần liền; có những trường hợp ghi nhận đã bước sang con số "tháng". 

Điệu nhảy của quỷ - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu - Ảnh 2.

Những người tham gia vào nghi thức này đều đánh mất hoàn toàn nhận thức của bản thân.

Vào năm 1237, một nhóm trẻ em ở Erfurt, Đức đã tham gia "Điệu nhảy của quỷ". Các báo cáo được ghi nhận lại, chúng đã nối đuôi nhau và nhảy tới địa điểm cách làng 13 dặm (khoảng 21km). Đám trẻ này sau đó đều đã chết vì kiệt sức khi tới nơi. Đây có lẽ chính là sự kiện có thật để tạo nên câu chuyện cổ tích kinh dị nổi tiếng của anh em nhà Grimm "Người thổi sáo thành Hamelin".

Điệu nhảy của quỷ - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu - Ảnh 3.

"Người thổi sáo thành Hamelin".

Một người bản xứ Erfurt tên Justus Friedrich Karl Hecker, đã viết một cuốn sách xuất bản vào năm 1888 mang tên "The Black Death and Dancing Mania", trong đó ông đã thu thập được nhiều thông tin và ghi nhận về Dancing Mania, liên quan đến những hậu quả khủng khiếp của dịch hạch Bubonic - thứ đạt đến đỉnh cao của sự tàn phá ở châu Âu vào giữa thế kỷ 14 đồng thời quét đi 25% dân số thế giới vào thời điểm đó.

Trong cuốn sách có trích dẫn ghi chú của bác sĩ Hecker, miêu tả cơn sốt này như là một phản ứng được sinh ra từ sự sợ hãi và ức chế cũng như những lo âu về bệnh dịch hạch. Vào thời đại này, khi mà bệnh dịch hạch đã trở thành một thứ gì đó quá xa vời và không nguy hiểm, chúng ta khó có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của con người vào thời điểm đó, khi mà mỗi ngày lại có khoảng 5000 người chết trên toàn Châu Âu do dịch hạch thì "Cái chết đen" là một thứ gì đó cực kỳ ám ảnh, tới mức có thể gieo vào đầu người ta những thứ điên rồ nhất như "Vũ điệu của quỷ". 

Điệu nhảy của quỷ - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu - Ảnh 4.

Khi mà những điệu nhảy không còn là niềm vui mà đã trở thành hậu quả của nỗi ám ảnh kéo dài.

Một trong những sự kiện lớn nhất của "Cái chết đen" từng được lịch sử ghi nhận ở Aachen, Đức vào năm 1374, khi mà con số tham gia lên đến hàng nghìn người một lúc.

"Họ tụ tập lại thành một đám đông cuồng loạn, tất cả đều đã mất hết lý trí. Họ nhảy múa liên tục, uốn éo vặn vẹo và than khóc cho tới khi kiệt sức, ngã rạp xuống đất và rên rỉ. Rồi họ lại đứng lên và tiếp tục, mặc cho nhiều người cố gắng trói họ lại..."

Điệu nhảy ma quái này thậm chí còn lan sang các nước Châu Âu khác như Hà Lan và Bỉ. Cũng trong khoảng thời gian đó, khoảng 11.000 người ở Pháp đã tham gia nghi thức này, phần nhiều đều kiệt sức đến chết.

Điệu nhảy của quỷ - bí ẩn rùng rợn gây nên cái chết của hàng chục nghìn người ở Châu Âu - Ảnh 5.

Khoảng 11.000 người Pháp đã tự giết chính mình thông qua nghi lễ kì bí này.

Sau sự kiện ở Aachen, một trường hợp khác của "Vũ đạo của quỷ" được ghi nhận ở Strasbourg, Pháp vào năm 1518. Tất cả các triệu chứng đều tương tự, 400 người bị "quỷ nhập" đã nhảy trong cả một tháng. Rất nhiều trường hợp đã được ghi nhận kiệt sức và đột quỵ.

Cho tới nay, "Điệu nhảy của quỷ" vẫn được ghi nhận là một trong những sự kiện huyền bí và rùng rợn chưa có lời giải của thời Trung Cổ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm