"Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua": Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào

Thu Phương, Theo Đời sống pháp luật 21:00 26/04/2024

Có rất nhiều trường hợp người dùng bật điều hoà lên và phát hiện thiết bị có mùi chua, vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu và nên xử lý như thế nào?

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, miền Bắc nước ta chuẩn bị bước vào chuỗi ngày nắng nóng cao điểm của mùa hè. Bởi vậy, ngay lúc này, loạt thiết bị làm mát như quạt hay điều hoà được nhiều người dùng quan tâm và bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên trong quá trình này, không ít người chia sẻ họ gặp phải những vấn đề dù nhỏ nhưng ảnh hưởng phần nào tới trải nghiệm khi dùng thiết bị.

"Điều hoà nhà tôi đợt này cứ bật lên là bốc mùi chua, hôi rất khó chịu, có phải điều hoà đã hỏng rồi không?", chị Trần T. Phương Linh (29 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ. Trên thực tế, trường hợp như của người dùng trên phản ánh không phải là trường hợp hiếm, đặc biệt với những gia đình lâu ngày không sử dụng điều hoà.

Hơi mát, hơi lạnh phả ra có mùi khó chịu sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ không gian, ngoài ra tiềm ẩn một số nguy cơ không thân thiện với đường hô hấp của các thành viên trong gia đình.

Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua: Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Vậy cần xử lý tình huống này như thế nào? Muốn tìm ra cách xử lý phù hợp, trước tiên phải xác định được nguyên nhân nó đến từ đâu.

Nguyên nhân và cách xử lý điều hoà có mùi chua khi hoạt động

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điều hoà có mùi chua, mùi hôi khi hoạt động.

1. Màng lọc điều hoà bẩn

Nguyên nhân đầu tiên được chỉ ra đó là do màng lọc hay hiểu đơn giản là tấm lưới lọc của điều hoà tích tụ quá nhiều bụi bẩn. Từ đó, bộ phận này trở thành môi trường lý tưởng để vô vàn các loại vi khuẩn sinh sôi. Khi khởi động điều hoà, hơi lạnh đi qua màng lọc rồi mới đi tới không gian sử dụng, tiếp xúc với các chất bẩn hay loại vi khuẩn này khiến hơi lạnh bắt đầu có mùi hôi, mùi chua khó chịu.

Trong trường hợp này, người dùng hãy tháo rời tấm lưới lọc của thiết bị ra và đem đi vệ sinh với nước sạch. Khi tháo tấm lưới lọc, cũng có thể kiểm tra thêm khu vực bên trong điều hoà hay cửa ra gió. Nếu cũng thấy có nhiều bụi bẩn tích tụ, đừng lười biếng mà hãy tiến hành tổng vệ sinh thiết bị.

Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua: Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Nếu tình trạng của chiều điều hoà quá nghiêm trọng, người dùng tốt nhất cần nhờ tới sự hỗ trợ của các đơn vị vệ sinh, sửa chữa chuyên nghiệp. Có như vậy, thiết bị vừa được vệ sinh tối ưu, vừa được đảm bảo về mặt tuổi thọ.

2. Đường ống thải điều hoà bị tắc nghẽn

Nguyên nhân thứ 2 dẫn tới việc hơi lạnh từ điều hoà có mùi chua hay mùi hôi khó chịu đó là: Đường ống thải của thiết bị đã bị tắc nghẽn. Điều này xảy ra có thể do chất bẩn tích tụ, hoặc đã có những sinh vật, động vật lạ chết, mắc kẹt lại bên trong đường ống thải. Từ đó nước thải từ điều hoà không thể thoát ra ngoài mà bị dồn ứ lại, dẫn tới mùi khó chịu. Đây cũng là trường hợp thường gặp ở nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình lắp đặt đường ống thải ở khu vực nhiều cây cối, không thường xuyên được kiểm tra.

Các sinh, động vật lạ đang bị mắc kẹt trong đường ống xả của điều hoà có thể kể tới như thằng lằn, kiến, gián, chuột, thậm chí là rắn. Do không thể thoát ra bên ngoài, chúng có thể đã chết, lâu ngày phát ra mùi hôi thối khó chịu, từ đó ảnh hưởng tới chính hơi lạnh phả ra từ điều hoà.

Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua: Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Nếu nghi ngờ tình huống này xảy ra, người dùng không nên tự xử lý mà hãy gọi ngay tới các trung tâm hỗ trợ sửa chữa và vệ sinh điều hoà chuyên nghiệp.

3. Khí gas của điều hoà có vấn đề

Khí gas gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hơi lạnh của điều hoà có mùi chua, hôi khó chịu. Cụ thể, đường dẫn khí gas điều hoà có thể đã bị hở, từ đó khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài, từ đó gây ra mùi chua, mùi hôi, thậm chí là mùi hắc.

Mùi của khí gas không những gây khó chịu mà còn được đánh giá là độc hại. Bởi vậy, người dùng cần xử lý tình huống này càng sớm càng tốt bằng cách sửa chữa hoặc thay thế đường dẫn khí. Có như vậy mới khắc phục triệt để được vấn đề, đồng thời đảm bảo điều hoà hoạt động được hiệu quả, không lãng phí điện năng.

Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua: Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Như đã nói ở trên, điều hoà là thiết bị làm mát được quan tâm và sử dụng nhiều trong mùa hè cũng như những ngày nắng nóng cao điểm. Với những gia đình đã vài tháng không sử dụng thiết bị, khi sử dụng trở lại, tốt nhất nên tiến hành tổng kiểm tra và vệ sinh để phát hiện kịp thời những vấn đề hoặc hỏng hóc.

Trong suốt quá trình sử dụng điều hoà, bên cạnh mùi lạ, người dùng cũng cần để ý thêm nhiều dấu hiệu khác của thiết bị để phát hiện ra vấn đề bất thường. Có thể kể tới như:

- Thiết bị phát tiếng kêu to bất thuờng

- Thiết bị bị nhỏ nước hoặc đông đá khi hoạt động

- Thiết bị không ra hơi lạnh, hơi mát

- Thiết bị bốc khói ở khu vực dàn nóng hoặc dàn lạnh

- Thiết bị thổi ra gió nhưng là gió nóng thay vì gió lạnh

- Quạt dàn nóng của thiết bị không chạy

- Thiết bị xảy ra hiện tượng chập, cháy bất thường

Điều hoà nhà tôi cứ bật lên là lại bốc mùi chua: Nhiều gia đình than thở nhưng không biết xử lý thế nào - Ảnh 5.

Theo aboluowang, Tổng hợp


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày