Điện thoại phát nổ khi sạc pin: Đây là 5 sai lầm nhiều người mắc phải và cách phòng tránh!

Kenttt, Theo Phụ Nữ Mới 16:03 29/12/2023

Điện thoại thông minh thường khó phát nổ, nhưng thời gian qua đã có không ít trường hợp điện thoại phát nổ gây thương tích cho người sử dụng.

Điện thoại phát nổ là một sự cố đáng lo ngại và có thể gây nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Một số trường hợp bị bỏng nặng, gây thương tật vĩnh viễn cho người sử dụng, thậm chí là thiệt mạng. Do đó, người dùng cần nắm được lý do điện thoại có thể phát nổ khi sạc pin và những biện pháp phòng tránh:

Điện thoại phát nổ khi sạc pin: Đây là 5 sai lầm nhiều người mắc phải và cách phòng tránh! - Ảnh 1.

Việc sạc pin điện thoại không đúng cách rất dễ dẫn đến trường hợp gây cháy nổ

Nguyên nhân điện thoại phát nổ khi sạc pin:

Sạc không đúng cách hoặc sạc nhanh quá mức:

Khi sạc quá mức hoặc sử dụng sạc không chính hãng, dòng điện có thể vượt quá mức chấp nhận được cho pin, dẫn đến tăng nhiệt độ và có khả năng gây nổ. Sạc nhanh cũng có thể tăng áp suất bên trong pin, đặc biệt là khi pin có vấn đề.

Pin lỗi hoặc hỏng hóc:

Pin điện thoại, nếu bị hỏng hóc hoặc lỗi sản xuất, có thể có kích thước không đồng đều, dẫn đến sự tăng áp suất bên trong và có thể gây nổ khi sạc.

Quá trình sạc không kiểm soát được:

Một số trường hợp, do lỗi phần cứng hoặc phần mềm, điện thoại không kiểm soát được quá trình sạc, có thể dẫn đến sạc quá mức hoặc không đúng cách.

Nhiệt độ môi trường quá cao:

Khi điện thoại được sạc ở môi trường nhiệt độ cao, nhiệt độ tăng cao có thể gây nổ pin. Do đó, quan trọng để tránh để điện thoại trong môi trường có nhiệt độ quá cao khi sạc.

Pin giả hoặc kém chất lượng:

Việc sử dụng pin giả hoặc kém chất lượng có thể là một nguyên nhân gây ra sự cố nổ pin khi sạc. Để tránh nguy cơ điện thoại phát nổ khi sạc pin, người dùng nên luôn sử dụng sạc chính hãng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đồng thời, tránh để điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao, và nếu có dấu hiệu bất thường như nóng lên quá mức, nên ngưng sử dụng ngay và liên hệ với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Điện thoại phát nổ khi sạc pin: Đây là 5 sai lầm nhiều người mắc phải và cách phòng tránh! - Ảnh 2.

Cách phòng tránh việc sạc pin điện thoại gây cháy nổ:

Tránh nhiệt độ quá lạnh, quá nóng

Thường xuyên để pin tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và gây hư hỏng. Vì vậy nên tránh để điện thoại dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trên bộ tản nhiệt nóng trên ô tô trong thời gian dài, đặc biệt là khi sạc. Cũng nên tránh để điện thoại trong môi trường nhiệt độ lạnh cóng như trong tủ đông.

Không phủ vật khác lên điện thoại khi đang sạc

Che phủ lên điện thoại trong khi sạc, đặc biệt là khi sạc trên giường rồi ngủ quên nằm đè lên, phủ mền lên có thể khiến điện thoại trở nên quá nóng. Nó có thể bốc cháy. Tốt nhất là đặt điện thoại trên bàn để sạc, tránh những mớ lộn xộn có thể ủ nhiệt.

Chăm sóc pin tốt

Nên thường xuyên sạc điện thoại trong khoảng 30 - 80% pin và tránh sạc nhanh qua đêm.

Sử dụng đúng bộ sạc

Điện thoại cần có điện áp và dòng điện tối ưu để sạc đúng cách, vì vậy nên sử dụng bộ sạc đi kèm hoặc mua trực tiếp từ nhà sản xuất điện thoại. Bộ sạc giá rẻ có thể làm hỏng pin.

Điện thoại phát nổ khi sạc pin: Đây là 5 sai lầm nhiều người mắc phải và cách phòng tránh! - Ảnh 3.

Chăm sóc dây sạc

Dây sạc và cả phích cắm bị hỏng cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sạc, thậm chí gây ra nguy cơ chập điện và bốc cháy.

Tránh quấn dây quá chặt và nhớ rút bộ sạc khỏi phích cắm thay vì giật mạnh. Nếu bộ sạc bị sờn hoặc có vẻ như bị chảy, nên mua dây cáp mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày