Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: "Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc"

MFSB/ Design: Mộng Mộng, Theo Helino 00:03 26/03/2019

Anh Vũ Đỗ - hoạ sĩ, nhà giáo dục sáng tạo và đồng thời là diễn giả của dự án "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề đang được cư dân mạng bàn tán suốt những ngày qua.

Ngoài những hoạt động quen thuộc như xem phim, mua sắm, cà phê cà pháo thì dễ dàng nhận thấy trong những năm gần đây, giới trẻ Việt còn dành nhiều thời gian cho việc thưởng thức nghệ thuật. Các phòng tranh, phòng triển lãm, khu nghệ thuật đương đại… liên tục được mở cửa và có nhiều hoạt động thú vị càng tạo điều kiện thuận lợi cho những người trẻ có cơ hội tiếp cận với thế giới nghệ thuật bao la, đa dạng.

Cũng chính từ đây mà những ý kiến trái chiều đã được đưa ra, thậm chí còn tạo kha khá cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Giống như mới đây nhất, triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" được tổ chức tại VCCA (Hà Nội) đã trở thành tâm điểm bàn luận của cư dân mạng.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 1.

FB: Chang Trang

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 2.

Triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" tại VCCA thu hút nhiều bạn trẻ ghé thăm (Ảnh: @nguyenminhha_ )

Khác với những triển lãm thông thường sẽ treo các tác phẩm lên tường để người xem thưởng lãm, “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" lại là triển lãm sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại để trình chiếu các tác phẩm của danh hoạ người Hà Lan. Cụ thể, 35 tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh như “Hoa hướng dương", “Tự hoạ", “Hoa hạnh nhân nở"... sẽ hiển thị dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số, được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua máy chiếu có độ phân giải cao.

Bên cạnh những review, những lời khen thì một số người có mặt tại triển lãm nhận xét rằng họ cảm thấy bị làm phiền khi các bạn trẻ đứng chụp hình cùng các tác phẩm.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 3.

@nguyenminhha_

Một bạn nam tên Minh Sang gay gắt chỉ trích: "Làm gì hay đi đâu cũng phải check in cho mọi người thấy. Những người càng cố chứng tỏ bản thân trên mạng xã hội thì ngoài đời càng chẳng có gì". Thậm chí một vài cư dân mạng khó tính còn so sánh việc chụp ảnh ở triển lãm giống với hành động chụp ảnh... trong đám ma hoặc khi thấy tai nạn. 

(Clip: KingPro)

Phỏng vấn nhanh giới trẻ tại VCCA: "Áp dụng văn hoá xếp hàng thôi, nếu đông người thì mình đợi"Để có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này, hãy cùng trò chuyện với anh Vũ Đỗ - một hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật và cũng đồng thời là diễn giả art-tour dự án "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" tại VCCA nhé! 

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 5.
Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 6.

Anh Vũ Đỗ - một trong những người làm nên sự thành công của sự kiện này.

Chào anh Vũ Đỗ. Đầu tiên anh hãy giới thiệu về bản thân cũng như vị trí của anh trong dự án "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm".

Mình là một họa sĩ và là một chuyên gia về giáo dục nghệ thuật. Mình là người sáng lập ra The Painter's Studio với mục đích mang nghệ thuật đến gần hơn với cộng đồng. Lần này mình có được VCCA mời làm diễn giả cho một art-tour trong triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm".

Ở buổi art-tour đó chúng mình đã chia sẻ về cuộc đời sáng tác nghệ thuật qua nhiều thời kì của họa sĩ Vincent van Gogh qua loạt 35 tác phẩm đang được trình chiếu tại đây. Buổi workshop đã thu hút hơn 100 bạn yêu nghệ thuật tham gia, đa phần là những bạn trẻ, học sinh, sinh viên.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 7.
Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 9.

Anh Vũ Đỗ trong vai trò diễn giả cho art-tour "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm".

Chỉ trong một thời gian ngắn, sự kiện nghệ thuật này đã thu hút sự chú ý rất lớn của giới trẻ. Khi tham gia dự án này, anh có nghĩ nó sẽ đạt được hiệu ứng tốt như vậy không?

Khi mới bắt đầu nghe đến ý tưởng của dự án này mình đã chắc chắn là nó sẽ thành công. Bởi Vincent van Gogh là một danh họa rất nổi tiếng, ai cũng ít nhất một lần biết tới các tác phẩm "Starry Night", "Hoa diên vỹ", "Hoa hướng dương" hay các tác phẩm tự họa của ông. Mình cũng rất tin tưởng vào sự chuẩn bị và đầu tư của VCCA, vốn đã rất thành công và nổi tiếng với các triển lãm nghệ thuật đương đại. Mình khá bất ngờ khi biết đến dự án này và tò mò không biết họ sẽ triển khai như thế nào vì việc trưng bày những tác phẩm mang tính kinh điển như thế này thường sẽ do các bảo tàng truyền thống thực hiện.

Theo anh thì đâu là lí do lớn nhất khiến hàng ngàn bạn trẻ đã ghé thăm triển lãm?

Mình nghĩ triển lãm thu hút như thế này là do sự nổi tiếng của Vicent Van Gogh và uy tín của VCCA.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 10.

@meobietbayyy

Trong những ngày qua, trên mạng đã diễn ra một cuộc tranh cãi xung quanh triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm". Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng việc các bạn trẻ đến đây và chụp ảnh trước màn hình chiếu là bất lịch sự, cản trở người khác xem tranh. Ở vị trí là một người làm nên dự án, anh nghĩ gì về ý kiến này?

Tuy không tham gia vào setup triển lãm này nhưng mình nắm bắt khá rõ được ý đồ của giám tuyển Mizuki Endo. Thực ra bản thân triển lãm này có thể coi là một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật ánh sáng, đây là tính đương đại của VCCA. Đương nhiên họ sẽ không làm công việc đơn giản như in và treo tác phẩm lên tường. Việc không giới hạn sự tiếp cận gần màn hình chiếu, theo mình hiểu, là để thỏa mãn tối đa nhu cầu thưởng thức và trải nghiệm nghệ thuật của người xem, hơn là để thỏa mãn nhu cầu chụp ảnh với màn hình.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 11.

Tất nhiên, với triển lãm này VCCA không cấm chụp ảnh, nhưng khi đi xem triển lãm, mình nghĩ thưởng thức nghệ thuật nên là mục đích chính. Nếu có chụp ảnh, chúng ta nên để ý một chút để không làm ảnh hưởng đến không gian nghệ thuật cũng như việc thưởng thức của người khác.

Trong những ngày diễn ra sự kiện, anh có vô tình thấy bất kì trường hợp nào mà các bạn trẻ có cách cư xử kém văn minh, kém chừng mực hay gây mất trật tự ở VCCA hay không?

Những hôm mình ở đó mình thấy các bạn tham gia triển lãm rất lịch sự và nghiêm túc, hiếm thấy trường hợp nào như một số người nói. Tất nhiên là nhiều bạn đứng vào chụp ảnh lắm nhưng cũng rất nhanh thôi.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 12.

@meobietbayyy

Theo anh thì việc chụp ảnh ở các sự kiện như "Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh & tác phẩm" là nên hay không nên? Và đâu là chừng mực giữa việc "check-in" và "check-in làm phiền"?

Thực ra việc chụp ảnh check-in và hòa mình vào không gian nghệ thuật cũng là điều dễ hiểu vì nó thực sự đẹp. Mình nghĩ điều này không phải xấu, miễn là không làm ảnh hưởng tới những người khác cùng tham gia triển lãm. Có thể tranh thủ lúc vắng không có ai để làm 1 kiểu, nhưng nếu tác phẩm có nhiều người khác cùng xem thì đây là điều không nên. Vì có những người họ đến chỉ vì được muốn ngắm những tác phẩm của Van Gogh một cách trọn vẹn nhất.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 13.

Có người nhận xét rằng "dù không cấm nhưng cũng không khuyến khích", đồng thời so sánh việc chụp ảnh ở triển lãm là một hành vi thiếu tế nhị như chụp ảnh ở... đám ma hay khi thấy tai nạn giao thông. Bản thân anh nghĩ gì về so sánh này?

Mình nghĩ cái kia thì so sánh hơi tiêu cực quá. Việc người ta chụp ảnh ở đây cũng vì người ta thích không gian này và nghĩ nó sẽ làm ra bức ảnh đẹp, vậy sẽ càng có nhiều bạn đến dự triển lãm hơn cùng vì mục đích đó. Thế cũng không sao. Nên nghĩ theo hướng tích cực. Biết đâu đến đó xong về lại nhìn nhận nghiêm túc hơn về việc theo đuổi nghệ thuật. Còn việc cản trở người khác thưởng thức triển lãm đương nhiên là không nên rồi.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 14.

Là người đứng đầu của một nhóm nghệ sĩ trẻ - Hanoi Art 21, anh có nhận xét gì về cách mà các bạn trẻ Việt tiếp cận với những sự kiện nghệ thuật hiện nay?

Việc mọi người dành thời gian đi đến triển lãm đã là điều đáng quý. Đa phần bây giờ mọi người đều thưởng thức nghệ thuật qua điện thoại. Cái trải nghiệm khi đứng trong một không gian nghệ thuật như thế này nó rất là khác và đặc biệt hơn nhiều.

Nhiều bạn trẻ hiện nay ghé thăm các sự kiện nghệ thuật vì thấy bạn bè mình check-in ở đó đẹp, thú vị. Và không thể phủ nhận rằng MXH có sức ảnh hưởng nhất định đến việc các bạn tham dự 1 sự kiện nào đó. Theo anh thì đây là chuyện nên vui hay nên buồn?

Mình thấy đây là điều tích cực. Hy vọng sẽ có nhiều triển lãm như thế này hơn.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 15.

@tuantrg

Nếu có 1 lời khuyên/ lời nhắn dành cho những bạn trẻ đã, đang và sẽ quan tâm đến những sự kiện như thế này thì anh sẽ nói gì với họ?

Mình nghĩ rằng chúng ta cần đầu tư hơn cho việc giáo dục nghệ thuât - học để thưởng thức nghệ thuật. Đó là điều mình vẫn và đang làm từ khi thành lập studio riêng đến nay. Đa phần các bạn tham dự triển lãm đều rất tò mò về nội dung cũng như cách thể hiện của các tác phẩm. Nhưng thường thông tin khá ít ỏi hoặc mang tính học thuật cao so với mặt bằng chung nên mọi người sẽ bỏ qua. Những workshop cảm thụ nghệ thuật mang tính thân thiện sẽ kéo gần khoảng cách giữa những người làm nghệ thuật và công chúng.

Check-in thì đã sao, chính diễn giả tại triển lãm Van Gogh ở VCCA cho biết: Tôi thấy các bạn tham gia rất lịch sự và nghiêm túc - Ảnh 16.

Cảm ơn anh Vũ Đỗ nhiều vì những chia sẻ thú vị này!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông trùm Điền Quân đang vướng vào loạt lùm xùm là ai?

    Sau khi Color Man bị CEO Phương Hằng nhắc đến trong livestream, những thông tin về ông trùm Điền Quân đang được netizen đặc biệt quan tâm.
  • Đọc thêm