Điểm lại những vụ xả súng tồi tệ tại trường học ở Mỹ

Chi Chi, Theo VOV 19:08 25/05/2022

Theo Education Week, vụ xả súng tại một trường tiểu học ở Uvalde, bang Texas, Mỹ ngày 24/5 khiến ít nhất 21 người thiệt mạng đánh dấu vụ xả súng tại trường học thứ 27 tại nước này trong năm nay.

Một vụ xả súng xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ vào trưa 24/5 (giờ địa phương) đã khiến 18 học sinh và 3 người lớn thiệt mạng.

Theo hãng tin Reuters, Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết, nghi phạm là Salvador Ramos, 18 tuổi, cũng đã bị tiêu diệt tại hiện trường. Giới chức chưa tiết lộ động cơ của hung thủ song cho biết hắn hành động một mình.

Sự việc xảy ra chỉ 10 ngày sau một vụ nổ súng tại siêu thị Tops ở thành phố Buffalo, bang New York, cướp đi sinh mạng của 10 người.

Sau vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu người dân đứng lên đấu tranh với bạo lực súng đạn và tạo áp lực các thành viên Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng.

“Tôi đã hy vọng khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này một lần nữa. Vụ xả súng hàng loạt hôm nay tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, là một vụ thảm sát khác ở Mỹ”, ông Biden nói.

Đài ABC News cho biết, đây là vụ xả súng tại trường học gây chết chóc nhất trong lịch sử bang Texas.

Dưới đây là những vụ xả súng tại trường học tồi tệ nhất của Mỹ trong 2 thập kỷ qua.

Thảm sát trường trung học Columbine (năm 1999)

Vụ thảm sát trường Trung học Columbine xảy ra vào ngày 20/4/1999 tại trường trung học Columbine, quận Jefferson, bang Colorado.

Vụ xả súng do hai nam sinh là Dylan Klebold và Eric Harris tiến hành, khiến 12 học sinh và một giáo viên thiệt mạng, 24 người khác bị thương. Hai hung thủ sau đó cũng đã tự sát.

Đây là vụ xả súng trong trường học có số thương vong cao thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Vụ việc này đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi về quyền sở hữu súng đạn và vấn đề bạo lực. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, đến nay vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề này.

Thám sát Đại học Bách khoa Virginia (năm 2007)

Thảm sát Đại học Bách khoa Virginia, hay còn gọi là thảm sát Virginia Tech là một vụ bắn giết kinh hoàng, xảy ra tại khuôn viên trường Đại học Bách khoa Virginia, thuộc khu vực Blacksburg, Virginia, Mỹ vào ngày 16/04/2007.

Sau hai lần tấn công riêng lẻ, mỗi lần cách nhau gần 2 tiếng đồng hồ thì tay súng người Hàn Quốc Seung Hui Cho đã khiến 32 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương. Sau đó, thủ phạm đã tự sát.

Xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook (năm 2012)

Vụ việc xảy ra vào sáng 14/12/2012 tại trường tiểu học Sandy Hook, thị trấn Newtown, bang Connecticut, miền Nam nước Mỹ. Hung thủ là Adam Lanza đã bắn chết 20 học sinh và 6 người lớn trước khi dùng súng tự sát.

Trước đó cùng ngày, thủ phạm đã sát hại mẹ mình tại ngôi nhà nơi họ sinh sống.

Đây là vụ nổ súng tại trường học gây chết người nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử học đường Mỹ, sau vụ thảm sát tại Đại học Bách khoa Virginia năm 2007.

Xả súng tại trường trung học Santa Fe (năm 2018)

10 người, trong đó có 8 học sinh, đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe ở Texas ngày 18/5/2018. Theo một nhân chứng, kẻ tấn công mang vũ khí là một khẩu súng ngắn vào một lớp học nghệ thuật và bắt đầu nổ súng.

Sau thảm kịch, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã đưa ra 40 khuyến nghị, phần lớn tập trung vào việc tăng cường an ninh vũ trang trong khuôn viên trường học và đẩy mạnh kiểm tra sức khỏe tâm thần của học sinh./.

Xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas (năm 2018)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm