Cuối tuần vừa qua, người dân Hà Nội đã có cơ hội tham gia Lễ hội ẩm thực Pháp "Balade en France" 2023. Trở lại sau ba năm, sự kiện lần này đã mang đến cho mọi người những trải nghiệm mới lạ và hoành tráng hơn.
Một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm lớn của mọi người, đặc biệt những người yêu thích ẩm thực Pháp là phần “cooking show” - xem đầu bếp trực tiếp nấu món Pháp trên sân khấu của sự kiện.
Sau buổi khai mạc vào tối ngày 14/4, trong hai ngày hội chính 15/4, 16/4 của Lễ hội ẩm thực, người dân Hà Nội đều được chiêm ngưỡng phần trình diễn nấu món ăn đặc trưng của Pháp. Sự kiện có sự góp mặt của hai đầu bếp, đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm chế biến món Pháp, làm việc tại các cơ sở, khách sạn nổi tiếng với món Pháp, tại Pháp và Việt Nam.
Chef Marc Alès - nghệ nhân bánh ngọt đạt được giải thưởng vinh danh những nghệ nhân tài năng ở các ngành nghề thủ công Meilleur Ouvrier de France 2000, là nhân vật mở đầu của hoạt động “cooking show”. Tại đây, vị đầu bếp này đã thực hiện một món ăn khai vị với hai nguyên liệu chính là sò điệp và cam. Ông vừa làm, vừa giải thích tỉ mỉ các bước, các nguyên liệu được sử dụng trong món lạnh này.
Buổi trình diễn nấu ăn thứ hai, nhóm đầu bếp đến từ La Table Hanoia với đại diện là Ms. Thoa đã mang đến công thức chế biến món salad Prawn, với nguyên liệu chính gồm táo, tôm và chanh vàng. “Đây là một món ăn thanh mát, rất hợp để các gia đình có thể chế biến tại nhà và thưởng thức trong những ngày hè”, lời giới thiệu của chị Thoa về món salad này.
Đã có rất nhiều khán giả, ở các độ tuổi khác nhau tới dự và chăm chú theo dõi phần nấu ăn của hai đầu bếp. Thậm chí, một số người còn quay lại từ màn hình lớn hay lấy giấy bút ra để ghi lại công thức, muốn mang về để làm thử cho gia đình cùng thưởng thức.
“Hai con tôi rất thích ăn salad, tôi cũng thường xuyên làm thử các món mới, sau buổi hôm nay, chắc chắn tôi sẽ về giới thiệu với chồng con công thức salad Pháp này”, chị Loan (29 tuổi, Hoàng Mai) nói.
Kết thúc phần trình diễn nấu ăn, Hanoia còn dành tặng một số phần salad đã được chuẩn bị từ trước cho một số vị khán giả may mắn, đã có mặt từ đầu theo dõi và ủng hộ các đầu bếp.
Trong khi đó, chia sẻ với chúng tôi ở buổi trò chuyện sau “cooking show”, chef Marc Alès rất phấn khích trước sự quan tâm của người dân Việt Nam. Ông đã nói rõ hơn về món ăn mà mình đã mang đến trong phần trình diễn:
“Hôm nay tôi đã có dịp trình diễn, làm một món ăn mà mọi người hoàn toàn có thể tự làm ở nhà. Như các bạn cũng thấy, món này không tốn quá nhiều công nấu nướng, không cần đến lò nướng hay nhiều thiết bị chuyên nghiệp gì cả. Đây là món khai vị lạnh, với nguyên liệu chỉ là sò điệp, cam và một loại gia vị đến từ vùng của chúng tôi - phía tây nam của nước Pháp, một loại đến từ miền Đông nước Pháp, kết hợp một chút với bánh mì giòn và trang trí đơn giản”.
“Với tôi, ẩm thực Pháp là một phạm vi rất rộng, trong một nền văn hóa đã có từ rất lâu rồi. Xuất hiện như thế này là cơ hội để giới thiệu căn bếp và ẩm thực của chúng tôi đến với mọi người. Đây cũng là nguồn cảm hứng để tôi nghĩ đến cơ hội kết hợp các nền ẩm thực với nhau, ví dụ như giữ nguyên chủ nghĩa cổ điển của ẩm thực Pháp, nhưng sẽ phá cách một chút. Như hôm nay là tôi nghĩ tới kết hợp với ẩm thực châu Á, sau này có thể là với các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như các quốc gia gần Pháp, như Ý và Pháp, như Tây Ban Nha và Pháp, hoặc có thể là xa hơn nữa”, ông nói thêm.
Chef Marc Alès.
Quả đúng như những chia sẻ từ hai vị đầu bếp người Pháp và Việt, thông qua hoạt động nấu ăn cùng các trải nghiệm ẩm thực tại sự kiện lần này đã mang đến hình ảnh một nước Pháp gần gũi và thân thiện hơn với đất nước và con người Việt Nam.
Một số gian hàng tại Lễ hội ẩm thực Pháp
Đại sứ Pháp tại Việt Nam - Nicolas Warnery đi thăm các gian hàng và trò chuyện thân thiện với mọi người.