Dịch được khống chế, những loại phương tiện nào được đi/đến Bắc Giang?

Sỹ Lực-Nguyễn Thành, Theo Tiền phong 20:22 23/06/2021

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại Bắc Giang đã cơ bản được khống chế. Hoạt động giao thông đi và đến tỉnh Bắc Giang từng bước được nới lỏng.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, những ngày qua, các chốt kiểm soát dịch cơ bản vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, việc kiểm soát đã từng bước được nới lỏng căn cứ theo tình hình dịch thực tế.

Chẳng hạn, với lộ trình từ TP. Hà Nội đến TP. Bắc Giang theo đường BOT Hà Nội đến Bắc Giang bằng xe ô tô cá nhân, phóng viên chỉ gặp một chốt duy nhất ở đầu TP. Bắc Giang trên đường Hùng Vương. Tại đây, cũng như mọi người, phóng viên chỉ phải xuất trình căn cước công dân, không phải xuất trình thêm giấy tờ nào khác và khai báo các thông tin cá nhân, điểm đi điểm đến, số điện thoại, biển số xe.

Dịch được khống chế, những loại phương tiện nào được đi/đến Bắc Giang?  - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch tại TP. Bắc Giang

Trừ huyện Việt Yên (đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16), nếu muốn di chuyển sang địa bàn các huyện khác cũng chỉ cần xuất trình chứng minh thư/căn cước công dân và khai báo các thông tin như chốt kiểm soát dịch nêu trên.

Ông Hoàng Thế Hanh, Trưởng phòng Quản lý vận tải và phương tiện người lái, Sở GTVT Bắc Giang cho hay: Hiện tại, toàn bộ hoạt động vận tải hành khách nội bộ tỉnh Bắc Giang và các tỉnh thành khách đi/đến Bắc Giang (tức là xe khách, xe buýt) vẫn chưa được hoạt động. Xe vận tải hành khách theo hợp đồng vẫn chưa được hoạt động, ngoại trừ xe chở công nhân (được kiểm soát theo quy định riêng).

Xe ô tô, xe máy cá nhân vẫn được di chuyển đi/đến các huyện dãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Cụ thể, tại Bắc Giang, ngoại trừ huyện Việt Yên và 13 xã thuộc huyện Lục Ngạn đang có dịch đang phải áp dụng theo chỉ thị 16, còn lại các địa phương khác đã được nới lỏng theo Chỉ thị số 15. Với các địa phương giãn cách theo Chỉ thị 15, lái xe, người đi cùng trên ô tô cá nhân, xe máy chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước và khai báo y tế.

Với xe tải, ông Hanh cho biết, việc di chuyển được tạo điều kiện tối đa, hiện không có quy định cấm.

Bắc Ninh bắt buộc lắp camera trên xe chở công nhân, Bắc Giang không bắt buộc

Ông Lê Ngọc Tuyển - GĐ Sở GTVT Bắc Ninh cho hay, tất cả các phương tiện vận chuyển công nhân trong giai đoạn này đều bắt buộc lắp đặt camera giám sát hành trình để giám sát công nhân có đeo khẩu trang, ngồi có đảm bảo giãn cách hay không. Ông Tuyển cho hay, dù Nghị định 10/2020 của Chính phủ (Về điều kiện kinh doanh vận tải) yêu cầu đến 1/7/2021, các xe vận tải hành khách, xe tải, container mới phải lắp đặt camera giám sát hành trình; tuy nhiên, do yêu cầu chống dịch, tỉnh Bắc Ninh ra quy định riêng và chỉ áp dụng trong phạm vi xe chở công nhân. Còn tại Bắc Giang, ông Bùi Thế Sơn, GĐ Sở GTVT cho hay, dù camera giám sát hành trình có tác dụng tốt trong phòng chống dịch đối với xe chở công nhân; tuy nhiên, do chưa đến thời hạn Chính phủ quy định nên tỉnh Bắc Giang chưa thực hiện.

Dịch bùng phát trở lại, Đà Nẵng điều chỉnh hoạt động vận tải

Chiều 23/6, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, chính quyền TP. Đà Nẵng cho biết: đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi từ TP. Đà Nẵng đến các tỉnh, TP có ca lây nhiễm COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.

Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng; xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch….

Đối với vận tải vận tải hành khách bằng xe ô tô có hành trình đi qua các tỉnh/thành phố được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng… Hoạt động vận tải hành khách trong phạm vi địa bàn thành phố Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT; đồng thời chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ theo quy định.

Hoạt động vận tải hành khách trong phạm vi địa bàn thành phố Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT; đồng thời chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ theo quy định.

Dịch được khống chế, những loại phương tiện nào được đi/đến Bắc Giang?  - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát phương tiện ra vào Đà Nẵng

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô, yêu cầu các đơn vị, phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế. Lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe, phải có điện thoại thông minh, có cài đặt các phần mềm NCOVI, Bluezone, tokhaiyte.vn. Phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn tại các văn bản số 898 ngày 7/2/2021 và 4351 ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế (Kết quả xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi đi vào Đà Nẵng).


Hàng hóa vận chuyển: Hàng hóa ở các địa phương vùng dịch trước khi được xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch.

Thông tin các đơn vị kinh doanh vận tải cần chuẩn bị: Phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, dự kiến điểm dừng nghỉ, ngày giờ phương tiện hoạt động…); danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe (nếu có); các điểm/khu vực bốc xếp dỡ hàng hóa (vùng an toàn hoặc vùng dịch); thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa (nếu có); các nội dung khác có liên quan cần thiết vận chuyển.

Khi vận chuyển hàng hóa từ vùng an toàn hoặc vùng khác đến vùng có dịch và ngược lại yêu cầu các đơn vị phải yêu cầu lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe thực hiện ngay việc khai báo y tế trực tuyến hoặc khai báo y tế bằng giấy. Lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe phải thực hiện nghiêm các biện phòng chống dịch khi đi vào vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế; mang theo giấy chứng nhận việc xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 (nếu có) do các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh mình cấp…. Ngoài ra phải nghiêm túc thực hiện các biện phòng chống dịch và phun khử khuẩn phương tiện theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 tại địa phương nơi đến (nếu có).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?

    Tám Tin Tối: Taeyang và Min Hyo Rin lên chức bố mẹ; Hương Giang lộng lẫy xuất hiện sau 7 tháng ở ẩn?
  • Đọc thêm