Dịch COVID-19 ở Nam California lên đến đỉnh điểm, bệnh viện lâm vào khủng hoảng

Lê Minh - Song Đức, Theo VTV 21:13 07/01/2021

Tại Mỹ, dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng đến mức, tâm dịch ở miền Nam bang California đã rơi vào tình trạng quá tải hệ thống y tế.

Dịch COVID-19 tại bang California hiện đang ở mức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày có gần 39.000 ca nhiễm mới và hơn 380 người tử vong. Riêng trong ngày 6 và 7/1, số ca tử vong mỗi ngày lên tới hơn 550 người, nâng tổng số ca tử vong ở bang này lên hơn 28.000 người.

Nóng bỏng nhất là ở vùng miền Nam bang California với tâm điểm là quận hạt Los Angeles. Các bệnh viện ở đây hiện đã lâm vào tình trạng khủng hoảng, không còn phòng điều trị tích cực. Bệnh nhân COVID-19 thậm chí còn phải nằm trên băng ca dọc các hành lang. Nhiều bệnh nhân còn phải nằm trong xe cứu thương đến gần 8 giờ đồng hồ mới được nhập viện.

Dịch COVID-19 ở Nam California lên đến đỉnh điểm, bệnh viện lâm vào khủng hoảng - Ảnh 1.

Các bệnh viện ở Nam bang California không còn phòng điều trị tích cực (Ảnh: AP)

Bên cạnh việc dựng thêm các lán điều trị dã chiến và cho bệnh nhân xuất viện sớm để dành chỗ cho bệnh nhân COVID-19, lực lượng cứu hộ và xe cứu thương hiện đã được lệnh không vận chuyển đến bệnh viện những bệnh nhân ít có khả năng sống sót. Như vậy, tình trạng lựa chọn bệnh nhân để điều trị đã bắt đầu diễn ra.

Điểm đáng quan ngại nữa là mặc dù số người Mỹ gốc Á ở đây chỉ chiếm 6% tổng số ca nhiễm COVID-19 nhưng số ca tử vong lại chiếm tới 12%, đứng thứ 3 sau người Mỹ gốc Mỹ Latin và người Mỹ da trắng. Sau gần 1 năm duy trì mức lây nhiễm thấp, trong khoảng 2 tháng gần đây, số người Mỹ gốc Việt ở đây bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày càng tăng. Tâm lý lo lắng đang bao trùm lên các khu vực có đông người Việt là thành phố San Jose và quận Cam. Các cơ sở kinh doanh của người Việt ở đây đã bị buộc phải đóng cửa, nhiều gia đình không muốn bạn bè tới thăm trong dịp lễ Giáng sinh và năm mới.  

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm