Dịch Covid-19 lây lan cấp số nhân bất chấp độ tuổi, một nửa thế giới cần cách ly

Thu Hoài, Theo VOV 17:35 02/04/2020

Đại dịch Covid-19 (do SARS-CoV-2 gây ra) hôm 1/4 giết chết hàng ngàn người và tấn công người thuộc nhiều lứa tuổi. Gần một nửa thế giới phải cách ly.

Dịch viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 hôm 1/4 tiếp tục lây lan mạnh, cướp đi hàng nghìn sinh mạng trên khắp thế giới. Đặc biệt trong số các nạn nhân ngày 1/4 có một trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi. Đây cũng là một trong những nạn nhân trẻ tuổi nhất trên tổng số hơn 47.000 người tử vong do đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 lây lan cấp số nhân bất chấp độ tuổi, một nửa thế giới cần cách ly - Ảnh 1.

Nhân viên y tế (trái) chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở Italy. Ảnh: France24.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã phải thừa nhận, hành tinh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi thể chế đa phương lớn nhất thế giới này thành lập cách đây 75 năm.

Thế giới hiện ghi nhận tổng cộng hơn 930.000 ca mắc Covid-19, trong đó Mỹ chiếm tới gần 1/4. Bất chấp các biện pháp cách ly được áp dụng đối với gần một nửa dân số toàn cầu, song tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 dường như vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hơn 13.000 người tử vong tại Italy, 9.000 người tại Tây Ban Nha, 4.500 người tại Mỹ hay 4.000 người tại Pháp, có thể nói thế giới chưa bao giờ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng y tế cướp đi nhiều sinh mạng như vậy.

Sau trường hợp của trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi tại Chicago và một trẻ 13 tuổi tại Anh, thì cái chết ngày 1/4 của một trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi tại bang Connecticut đặc biệt gây chấn động, bởi trẻ em dường như tới nay vẫn là đối tượng ít chịu tác động nhất của virus SARS-CoV-2.

Thống đốc bang Tây Bắc nước Mỹ này, ông Ned Lamont đã phải thốt lên: “Thật đau lòng”.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thì bày tỏ lo ngại sâu sắc khi chứng kiến sự gia tăng “gần như theo cấp số nhân” của các ca mắc Covid-19: “Trong 5 tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng có thể nói là theo cấp số nhân của số ca mắc mới. Dịch bệnh đã lây lan ra hầu hết mọi quốc gia, lãnh thổ và khu vực, trong khi số ca tử vong cũng tăng hơn gấp đôi trong tuần qua. Trong vài ngày tới, số ca mắc chắc chắn sẽ vượt con số 1 triệu và số ca tử vong vượt 50.000 người”.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân chuẩn bị cho những tuần “rất khốc liệt” ở phía trước. Xứ cờ hoa đang trở thành tâm dịch tiếp theo sau châu Âu và chính phủ Mỹ dự báo, Covid-19 có thể cướp đi sinh mạng từ 100.000 đến 240.000 người tại nước này.

Dịch Covid-19 lây lan cấp số nhân bất chấp độ tuổi, một nửa thế giới cần cách ly - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Làm dâu giới siêu giàu: Người phải nghỉ việc, người dậy cung phụng nhà chồng từ 5h sáng

    Làm dâu nhà tài phiệt là ước mơ của nhiều cô gái nhưng một khi đã bước vào cửa hào môn, chắc chắn sẽ có vô vàn thử thách chờ đón họ ở phía trước.
  • Đọc thêm