Dịch Covid-19 lan nhanh, Nữ hoàng Anh lui về nông thôn tạm lánh

Bình Giang, Theo Tiền Phong 01:40 23/03/2020

TPO - Dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng ở Anh có thể sẽ làm tăng vai trò của Hoàng tử William khi cha anh là Hoàng tử Charles phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người trong hoàng gia châu Âu khác đã nhiễm bệnh, còn Nữ hoàng 93 tuổi đã tránh xa thủ đô, nơi virus đang lây lan nhanh chóng.

Hoàng tử William đi đầu trong nỗ lực của Hoàng gia Anh trong ứng phó với dịch bệnh với chuyến thăm tổng đài cứu thương London vào tuần trước. Không cái bắt tay nào được trông thấy ở đó. 

“Catherine và tôi tự hào được đến thăm NHS 111 để chuyển lời cảm ơn cá nhân, cùng lời cảm ơn của bà và cha tôi, đến những nhân viên đang làm việc suốt ngày đêm để chăm sóc và tư vấn cho những người cần nhất”, Hoàng tử Anh viết trên Twitter.

Dịch Covid-19 lan nhanh, Nữ hoàng Anh lui về nông thôn tạm lánh - Ảnh 1.

Bên ngoài cung điện Windsor. (Ảnh: Reuters)

Từ đó, cặp đôi này và 3 người khác được cho là đang ở lại khu nhà của gia đình ở vùng nông thôn ở Sandringham, Norfolk.

Nữ hoàng Elizabeth, năm nay 93 tuổi, đã rời khỏi London, nơi dịch Covid-19 đang lan nhanh chóng. Hôm 19/3, bà chuyển từ cung điện Buckingham đến cung điện Windsor, nơi bà thường ở trong dịp lễ Phục sinh.

Hoàng tế 98 tuổi Philip cũng chuyển đến cung điện này từ Wood Farm, Sandringham.

Vì Nữ hoàng tuổi đã cao nên không mấy ai chê trách việc bà đề phòng như vậy, trong bối cảnh virus chết người đang hoành hành khắp thế giới.

Hoàng tử Charles, 71 tuổi, người đứng hàng thứ 2 trong thứ tự thừa kế, và vợ là công nương Camilla, đang ở Balmoral, Scotland. Theo hướng dẫn mới của Chính phủ Anh, tất cả những người từ 70 tuổi trở lên nên tự cách ly trong ít nhất 3 tháng.

Hoàng tử Charles tiếp xúc gần với Hoàng tử Albert của Monaco tại một sự kiện ở London ngày 10/3. Hoàng tử Albert, 62 tuổi, là người đầu tiên trong một hoàng gia châu Âu dương tính với SARS-CoV-2 và đang được các bác sĩ theo dõi sức khoẻ.

Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của EU, ông Michel Barnier, cũng đã thông báo nhiễm bệnh.

“Khi Philip và tôi đến Windor hôm nay, chúng tôi biết rằng nhiều cá nhân và gia đình ở Vương quốc Anh và khắp thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều lo lắng và bất định”, Nữ hoàng Anh nói trong thông cáo đầu tiên về dịch Covid-19 đưa ra ngày 19/3.

“Chúng tôi được khuyên là phải thay đổi thói quen bình thường và cách sống vì lợi ích của cộng đồng mà chúng ta đang sống, và đặc biệt là để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong đó”, Nữ hoàng nói.

Bà kêu gọi mọi người đoàn kết và cảm ơn đội ngũ các nhà khoa học, bác sĩ và lực lượng cứu hộ.

Báo Sunday Times nói rằng Nữ hoàng sẽ có bài phát biểu trên quyền hình trong những ngày tới – lần đầu tiên kể từ khi mẹ bà qua đời năm 2002.

Cuộc gặp trực tiếp hằng tuần của Nữ hoàng với Thủ tướng Boris Johnson được chuyển sang trao đổi qua điện thoai từ tuần trước. Những khách duy nhất mà Nữ hoàng tiếp trước khi rời cung điện Buckingham là Giám mục Hereford, tư lệnh sắp nghỉ và tư lệnh sắp tiếp quản tàu sân bay HMS Elizabeth, con tàu dự kiến sẽ được điều đến biển Đông vào năm sau.

Theo Reuters

Dịch Covid-19 lan nhanh, Nữ hoàng Anh lui về nông thôn tạm lánh - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm