Dịch COVID-19 gia tăng trở lại, cảnh báo “lỗ hổng” tiêm chủng

PV, Theo VTV 21:18 06/09/2022

Từ tháng 7 trở lại đây, số ca mắc COVID-19 nhập viện điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng tăng và đã có một số trường hợp tử vong.

Dịch COVID-19 gia tăng trở lại, cảnh báo “lỗ hổng” tiêm chủng - Ảnh 1.

Ảnh: Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy theo dõi, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Ảnh: TTXVN

Đáng chú ý, chiếm phần lớn trong tổng số ca mắc COVID-19 được ghi nhận là những người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi. Các bác sĩ cảnh báo, tâm lý chủ quan, không tiêm vaccine của người dân sẽ khiến nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Ca mắc COVID-19 nặng tăng đột biến

Trong tháng 8/2022, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh ghi nhận 41 trường hợp mắc COVID-19 nhập viện. Bác sĩ Tôn Thất Quang Thắng, Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, nếu như từ tháng 5 đến tháng 7, đơn vị không tiếp nhận trường hợp mắc COVID-19 nào thì từ đầu tháng 8 đến nay, số bệnh nhân tăng đột biến, hầu như ngày nào cũng có ca mới. Trong số 41 ca mắc COVID-19 có 21 trường hợp nặng và nguy kịch, 60% bệnh nhân được chuyển lên từ các tỉnh lân cận với bệnh nền nặng. Mỗi ngày có 3-4 ca nặng phải thở máy, áp lực điều trị đang tăng trở lại..

Mới đây, Khoa tiếp nhận một nữ bệnh nhân mắc COVID-19 rất nặng, nhập viện trong tình trạng không thở được, oxy trong máu rất thấp. Bệnh nhân còn có bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp và chưa từng tiêm vaccine phòng COVID-19. Hai ngày sau khi nhập viện, phổi của bệnh nhân bị mất chức năng. Người bệnh đã được thở máy, lọc máu. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, 100% các ca nặng nhập viện tại đây đều có bệnh nền mạn tính hoặc mắc các bệnh lý khác. Đáng chú ý, có 7 trường hợp mắc COVID-19 đã tử vong, trong đó có 4 người bị ung thư giai đoạn cuối.

Tương tự, số trẻ em mắc COVID-19 đến khám, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cũng tăng nhanh trong hai tháng trở lại đây. Bác sĩ Võ Thành Luân, Phó Trưởng khoa Hồi sức nhiễm COVID-19, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trung bình mỗi tháng có khoảng 30 bệnh nhi mắc COVID-19 đến khám và điều trị. Đa số trẻ mắc COVID-19 bị viêm đường hô hấp trên, có bệnh nền, phát hiện từ Khoa Khám bệnh và những khoa khác chuyển đến. Một số ít bị viêm phổi phải thở oxy nhưng may mắn vẫn chưa có trẻ thở máy hay phải chạy ECMO.

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ 19 - 25/8, toàn thành phố có 1.114 ca mắc COVID-19 mới (tăng 258 ca so với tuần trước đó), trong đó có 78 ca nặng, 15 ca phải thở máy và 1 ca lọc máu. Ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đang tăng nhanh, trung bình khoảng 160 ca mắc mới/ngày, số ca phải nhập viện điều trị tăng 74 ca/ngày. Đáng quan tâm là, tất cả bệnh nhân mắc COVID-19 phải thở máy đều nằm trong nhóm nguy cơ cao và chưa tiêm vaccine mũi nhắc lại.

Dịch COVID-19 gia tăng trở lại, cảnh báo “lỗ hổng” tiêm chủng - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN

Lo ngại "lỗ hổng" vaccine

Đầu tháng 8/2022, một nữ bệnh nhân 89 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng suy hô hấp nặng, dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện hồi sức cấp cứu tích cực, sau một thời gian điều trị, xét nghiệm SARS-CoV-2 chuyển sang âm tính nhưng bệnh nhân tử vong ngay sau đó do phổi đã xơ nát. Người nhà cho biết, bệnh nhân không tiêm vaccine phòng COVID-19 do sợ tai biến. "Rất đáng tiếc, dù bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao khi đã lớn tuổi lại có nhiều bệnh nền nhưng không chịu tiêm vaccine phòng COVID-19" - Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới chia sẻ.

Một nữ bệnh nhân khác sinh năm 1965, ngụ TP Hồ Chí Minh đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy do mắc COVID-19. Trường hợp này có bệnh nền đái tháo đường nhưng không điều trị và cũng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân khó thở, rơi vào "cơn bão cytokine", tổn thương phổi, tổn thương thận. Bệnh nhân được thở máy, lọc máu nhiều lần. Đến nay, tình trạng người bệnh có cải thiện, tạm thời cai được máy thở và qua cơn nguy kịch. Mặc dù vậy, các bác sĩ cho biết, do phổi của bệnh nhân đã xơ nên sẽ phải chịu những di chứng lâu dài về sau.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng cảnh báo: Tỷ lệ tử vong do COVID-19 hiện nay là 30%, đặc điểm chung là người trên 70 tuổi, 100% có bệnh nền, chưa tiêm hoặc tiêm vaccine chưa đủ liều. Người già, có bệnh nền là đặc điểm chung của các bệnh nhân nặng. Trong nhóm này, chỉ có 28% người bệnh được tiêm 3 mũi vaccine trở lên, 72% tiêm 2 mũi trở xuống, trong đó khoảng 25% chưa tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 nào. Điều này vô cùng nguy hiểm vì bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền, khi mắc COVID-19 sẽ chuyển nặng, dễ tử vong nếu không được chủng ngừa đầy đủ.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, đa số vaccine phòng COVID-19 hiện nay đều giảm hiệu lực sau 6 tháng khiến cho lượng kháng thể trong cơ thể sẽ giảm xuống nếu không tiêm nhắc lại. Trong khi đó, người dân có tâm lý chủ quan vì dịch đã ổn định. Tuy nhiên, việc chủng ngừa vaccine sẽ giúp giảm diễn tiến nặng nếu mắc bệnh. Bên cạnh 2K, vaccine là vũ khí tối ưu nhất hiện nay, đặc biệt những người lớn tuổi, có bệnh nền. Trong bối cảnh SARS-CoV-2 đang biến chủng liên tục, người dân cần tiêm chủng vaccine càng sớm càng tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày