Địa phương "căng mình" chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19

N.T, Theo VOV.VN 20:59 30/07/2020

Trước diễn biến phức tạp, độ lây lan khó lường của dịch Covid-19, các địa phương trên cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam Hà Quốc Thanh đã có văn bản yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng yêu cầu các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp với phụ huynh học sinh tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh dự thi tốt nghiệp THPT; khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thời báo cho cơ quan y tế địa phương và Sở GD-ĐT để theo dõi, chỉ đạo. Quán triệt để học sinh lớp 12 thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh phòng dịch, dành thời gian tập trung ôn tập tại nhà để dự thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt nhất.

Địa phương căng mình chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các địa phương đang gấp rút chuẩn bị thi Tốt nghiệp THPT. (Ảnh minh họa)

Đối với các đơn vị có học sinh ăn ở nội trú để ôn tập, dự thi tốt nghiệp THPT cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mở cửa sổ để thông thoáng phòng ở và nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chia lệch giờ ăn để tránh tập trung đông học sinh vào nhà ăn cùng thời điểm.

Đối với các trường có đặt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải đảm bảo đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống Covid-19, đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên bảo vệ phục vụ, thí sinh dự thi.

Các đơn vị phải có phương án bố trí phòng thi dự phòng để xử lý những tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Sở GD-ĐT, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm trên địa bàn tỉnh.

Là địa phương đang có các ca dương tính với SARS-CoV2, Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn.

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố vận dụng tối đa các kênh thông tin, bảo đảm 100% phụ huynh, học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được khuyến cáo, nhắc nhở, dặn dò.

Cho đến khi học sinh tham dự kỳ thi, gia đình và học sinh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố về giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ gìn sức khỏe, thực hành tốt các hành vi phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế. Học sinh có kế hoạch tự ôn tập hợp lý, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để dự thi.

Về việc nhận giấy báo dự thi, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường, các trung tâm giáo dục thường xuyên thông báo và tổ chức phát giấy báo dự thi cho học sinh bảo đảm các yêu cầu sau: Cán bộ, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phát giấy báo dự thi phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, bảo đảm khoảng cách an toàn khi tiếp xúc học sinh.

Học sinh phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt trước khi làm việc với bộ phận phát giấy báo dự thi để được nhận giấy báo; giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh đang chờ để được nhận giấy báo dự thi.

Các trường, trung tâm thực hiện việc đánh dấu vị trí, bố trí nhân viên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách; xây dựng khung thời gian nhận giấy báo dự thi giữa các lớp để tránh việc tập trung đông người. Nhắc nhở học sinh mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết để phòng, chống Covid-19.

Trong thời gian học quy chế thi và dự thi, 100% thí sinh dự thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng học quy chế, phòng thi. Bảo đảm giãn cách trong quá trình cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. Thí sinh đứng giữ khoảng cách an toàn, gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang để vào phòng thi. Các điểm thi đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi để làm thủ tục vào phòng thi. Thí sinh đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà.

Đối với việc phụ huynh đưa đón con em đến điểm thi, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đề nghị phụ huynh đưa con em đến điểm thi đứng cách cổng điểm thi 50m, nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi; thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ, của UBND thành phố.

Chủ động bố trí các phòng thi dự phòng để cách ly thí sinh

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã yêu cầu các trường được đặt làm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cần thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh và các giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất, vệ sinh, khử khuẩn an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Các trường chủ động làm việc với lãnh đạo huyện/thị xã/thành phố (là thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh) đề xuất chọn một trường gần với trường đặt điểm thi (tốt nhất là trường THCS) và chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, bàn ghế làm điểm thi dự phòng để chủ động khi cần đến giải pháp cách ly trong những ngày tổ chức thi.

Các trường THPT, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên và các đơn vị có học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ động trang cấp khẩu trang cho học sinh, đồng thời, phối hợp với các nhà tài trợ để trang bị cho học sinh đảm bảo tất cả học sinh khi tham gia thi và cán bộ làm nhiệm vụ thi được đeo khẩu trang trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, hiện nay, ngoài 18 điểm thi chính thức, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị 18 điểm thi dự phòng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cùng với đó, tại mỗi điểm thi chính thức đều bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng cho các thí sinh. Như vậy, toàn tỉnh sẽ có tối thiểu 18 phòng thi dự phòng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (ngày 9 - 10/8/2020), công tác kiểm tra sức khỏe thí sinh sẽ được tăng cường tại các điểm thi.

Các thí sinh có tình trạng sức khỏe bình thường sẽ thi bình thường theo kế hoạch. Đối với các thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm hoặc nhiễm dịch bệnh Covid-19, tùy theo mức độ và tình hình thực tế sẽ có phương án thi cụ thể theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Tương tự, UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố là thành viên BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác phối hợp với Sở GD-ĐT tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi.

Xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục sự cố bất thường bão, lũ, dịch Covid-19, bạch hầu và các dịch bệnh khác để đảm bảo tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi.

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 9/8-10/8. Các thí sinh dự thi làm các bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm