Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ

DA, Theo Trí Thức Trẻ 00:38 03/09/2020

Những ngày này, ai cũng muốn nghĩ nhiều hơn về chữ hiếu và dành thời gian cho gia đình.

Bạn mong điều gì nhất cho lễ Vu Lan năm nay?

Có lẽ ai cũng vậy thôi, cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, lòng lại chộn rộn hướng về những đấng sinh thành. Người ở xa sẽ cố gắng về, hoặc bận rộn mấy cũng sẽ gọi điện hỏi thăm ba mẹ. Người may mắn ở gần sẽ lại quây quần bên gia đình, tận hưởng niềm vui đông đủ. Vài năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ cũng sẽ lên chùa vào lễ Vu Lan để cầu bình an và sức khoẻ cho bố mẹ, người thân. Hình ảnh các bạn trẻ dâng hoa, dâng hương, thành tâm ước nguyện đã trở nên quen thuộc mỗi mùa Vu Lan báo hiếu.

Mỗi người tới chùa với một mong mỏi riêng, nhưng có lẽ trong lòng những người con - hơn ai hết đều sẽ mong cho đấng sinh thành được mạnh khoẻ, an lạc. Có mặt tại những ngôi chùa, phủ ở Hà Nội và Sài Gòn hôm nay, chúng tôi đã được lắng nghe rất nhiều nỗi niềm của các bạn trẻ trong mùa Vu Lan báo hiếu.

"Mình thấy mình còn làm nhiều điều có lỗi, chưa thực sự báo hiếu và gần gũi với bố mẹ. Có lẽ vì xa cách nên mình thấy rất khó thể hiện tình cảm với họ nên thay vào đó đi chùa để cầu may mắn, bình an sức khỏe, mong công việc của bố mẹ thuận lợi hơn" - Ngô Thị Hà (19 tuổi, Hà Nội).

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 2.

Trần Hoàng Yến (20 tuổi, Lâm Đồng): "Hôm nay mình đến chùa Trấn Quốc - một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất của Hà Nội để cầu may mắn, sức khỏe cho cha mẹ. Vì đang phải đi học xa nhà nên không biết làm gì hơn ngoài cố gắng học tập, thường xuyên gọi điện về nhà hỏi thăm và cầu cho bố mẹ mạnh khỏe, bình an là mình yên tâm rồi".

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 3.

Nguyễn Hữu Đức (21 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "365 ngày, ngày nào con cái cũng phải có trách nghiệm báo hiếu với ba mẹ chứ không chỉ riêng gì hôm nay. Ba mẹ là điều quý giá, thiêng liêng nhất đối với mình. Mình không mong gì hơn những thành viên trong gia đình luôn được bình an".

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 4.

Hàng ngày có thể ít có dịp nói ra những lời ngọt ngào, tha thiết như “con yêu mẹ”, “con yêu ba” nhưng ngày lễ Vu Lan là dịp để Hồng Thảo (21 tuổi) được nói ra những tâm sự ấy: "Ba mẹ mình li dị nên mẹ đã tần tảo, vất vả cả đời để nuôi mình khôn lớn. Vu Lan là dịp để mình ý thức nhiều hơn về chữ hiếu, vì nhiều khi bận bịu mà quên mất quan tâm, hỏi han mẹ. Mình chỉ mong mẹ luôn khoẻ mạnh, vui vẻ để đồng hành thật lâu cùng con cái".

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 5.

"Mình bận bịu lắm nên đôi khi quên mất hỏi han, lo lắng cho bố mẹ. Vu Lan là dịp để mình nhìn lại bản thân và biết phải dành nhiều thời gian hơn cho gia đình" - Văn Trung (27 tuổi) cầm đóa sen thành tâm cầu nguyện những điều tốt đẹp.

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 6.

Đôi bạn Đinh Lê Hoài Nam (22 tuổi) và Tô Ngọc Quế Tiền (20 tuổi) rủ nhau cùng đi lễ chùa, cầu chúc điều bình an tới với gia đình mình. Hoài Nam chia sẻ: "Nhân ngày Lễ Vu Lan, mình cầu chúc cho bố mẹ có sức khỏe, sống lâu với mình". Cô bạn Tô Ngọc Quế Tiền cũng mong sao cho bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để chăm lo cho gia đình.

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 7.

Năm nay, vì dịch bệnh Covid-19 nên nhiều người cũng hạn chế đi lễ chùa, một số nơi do không muốn tập trung đông đúc phật tử nên đã lựa chọn hình thức livestream hoặc hạn chế người đến chùa làm lễ. Ở các điểm chùa, phủ lớn ở Hà Nội khá vắng vẻ, không có tình trạng người dân chen lấn làm lễ, cúng bái như các năm trước. Đặc biệt, nhiều người khi đi lễ chùa đã chủ động trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn tay. Các đình chùa cũng đã dán các biển báo yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều người dân chấp hành nghiêm chỉnh quy định trong mùa dịch

Khung cảnh các ngôi chùa tấp nập người đến cầu nguyện từ sáng tới tối

Đi lễ chùa mùa Vu Lan, nghe mong mỏi của những đứa con luôn hướng về ba mẹ - Ảnh 10.

Ai cũng muốn nghĩ về chữ hiếu nhiều hơn trong ngày này

Lễ Vu Lan không chỉ là dịp để lên chùa cầu phước, cầu an lành cho ba mẹ, mà đó cũng là lúc để bạn tỏ bày những mong ước đó với chính ba mẹ mình. Hãy trân trọng, biết ơn, thể hiện sự quan tâm tới ba mẹ mỗi ngày, bạn nhé. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm