Đi họp lớp lỡ tiết lộ lương tháng 100 triệu của con trai, vài tuần sau tôi phải đổi số điện thoại, chẳng dám ra đường

Khuê Hiền, Theo Đời sống và Pháp luật 22:00 10/04/2024

Một câu nói lỡ lời đã mang đến vô vàn rắc rối cho ông lão U70 và gia đình.

Ông Chương (60 tuổi) từng làm phó phòng của một doanh nghiệp tại thành phố Vân Nam. Cách đây 5 năm, ông về hưu và sống cùng vợ con trong một căn chung cư rộng rãi nằm ở ngoại ô. Cuộc sống về hưu của người đàn ông này khá viên mãn và thảnh thơi. Hai vợ chồng ông ngày ngày đi tập thể dục, tham gia các sự kiện của tổ dân phố, thi thoảng còn đi du lịch với anh em, họ hàng.

Lương hưu của ông Chương và vợ cộng lại rơi vào khoảng 12.000 NDT (khoảng 40 triệu đồng). Chưa kể, con trai ông còn đang làm quản lý với mức lương 29.000 NDT (khoảng 100 triệu đồng), mỗi tháng biếu bố mẹ 5.000 NDT (khoảng 17 triệu) để tiêu xài. Nhờ vậy, vợ chồng ông cũng để ra được vài nghìn tệ tiết kiệm đề phòng bệnh tật hay những chuyện ngoài ý muốn.

Đã gần 40 năm ông Chương chưa gặp lại bạn học cấp 3 của mình. Do đó, khi nhận được thông báo họp lớp từ lớp trưởng, ông lão 60 tuổi vô cùng háo hức và vui mừng.

Buổi tiệc diễn ra theo đúng kế hoạch ban đầu. Đến khoảng 10 giờ, các thành viên thông báo tham gia đã có mặt đầy đủ. Ai nấy đều trông vô cùng phấn khởi và hoan hỉ. Trước bữa ăn, mọi người cùng nhau ôn lại chuyện cũ, những kỷ niệm vui buồn cứ thế ùa về. Đến giữa buổi tiệc, mọi người bắt đầu kể về bản thân, chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống hiện tại và cả gia đình.

Đi họp lớp lỡ tiết lộ lương tháng 100 triệu của con trai, vài tuần sau tôi phải đổi số điện thoại, chẳng dám ra đường - Ảnh 1.

Ảnh: Toutiao

Thấy bạn học cởi mở về chuyện con cái và lương hưu, ông Chương cũng không giấu nổi sự phấn khích của mình: ''Nghỉ hưu xong tôi với bà nhà thường đi du lịch. Lương hưu được 10.000 NDT. Con trai duy nhất đang có lương hơn 28 nghìn tệ, tháng nào cũng cho bố mẹ một ít. Tôi cũng bỏ ra được một khoản nên bớt lo nghĩ, giờ chỉ mong sớm có phước bế cháu chắt giống mọi người thôi''

Những chia sẻ của ông Chương được bạn học cũ hưởng ứng nhiệt tình. Ông cũng không nghĩ quá nhiều, thật thà trả lời tất cả câu hỏi của mọi người xung quanh. Buổi gặp gỡ sau gần 40 năm diễn ra thành công ngoài mong đợi, mọi người đều vui vẻ nói cười rồi ai về nhà nấy.

Vài ngày sau, điện thoại của ông Chương liên tục réo với hơn 10 số lạ gọi đến. Khi bắt máy, ông lão mới biết đó là các bạn học cũ mới gặp hôm trước. Mọi người gọi điện để hỏi thăm sức khỏe của ông và gia đình. Có người còn hẹn hôm nào mời ông sang tỉnh bên thăm nhà.

Nhận được sự quan tâm và yêu quý của bạn bè, ông Chương cảm thấy hãnh diện và vui mừng. Tuy nhiên, vợ ông lại tỏ vẻ lăn tăn khi biết chồng chia sẻ thẳng thắn với bạn bè về lương hưu và con cái. Bà nói bóng gió: ''Chẳng phải tự nhiên mà người ta quan tâm nhà mình như vậy. Chẳng biết có giúp đỡ được nhau ngày nào hay chưa''.

Đúng như những gì mà vợ ông Chương lo lắng, 1 tuần sau, người bạn học tên Cẩm Phúc gọi điện lại để mượn tiền giúp con trai: ''Tháng sau con tôi về nước. Cháu nó đi làm hơn 5 năm nhưng việc chẳng thành, giờ định về lái taxi để kiếm tiền hỗ trợ gia đình. Tôi với bà nhà không có nhiều vốn nên định vay thêm để giúp con. Ông Chương, ông có thể cho tôi vay 80.000 NDT (khoảng 250 triệu) được không?''

Trước lời nhờ vả của bạn học cũ, ông Chương tỏ ra bối rối và bất ngờ. Ông không vội đáp lời mà cúp máy để hỏi ý vợ. Sau 1 ngày suy nghĩ, ông vẫn quyết định cho người bạn Cẩm Phúc vay 80.000 NDT.

Đi họp lớp lỡ tiết lộ lương tháng 100 triệu của con trai, vài tuần sau tôi phải đổi số điện thoại, chẳng dám ra đường - Ảnh 2.

Ảnh: Toutiao

Chưa dừng lại ở đó, ông Chương tiếp tục nhận được cuộc gọi từ một người bạn tên Vương. Người này nói đang định đầu tư bất động sản ở ngoại thành Quảng Đông nên muốn ông Chương cùng tham gia. Vì trước đó đã được con trai nhắc nhở không nên đầu tư trong thời gian này nên ông Chương nhanh chóng từ chối. Mấy ngày sau, ông lại nhận được cuộc gọi từ một người xưng là con trai của ông Vương. Cậu này mời ông Chương đầu tư BĐS và khẳng định sẽ thu lời lớn trong 2 năm. Lần này, ông Chương vẫn khéo léo từ chối với lý do cần bàn bạc với gia đình.

Nhận thấy điều bất ổn trước lời mời đầu tư này, con trai ông Chương khuyên bố từ chối tham gia, nên dành số tiền đó để tiết kiệm, thi thoảng đi du lịch thì tốt hơn.

Trước lời khước từ của người bạn cũ, ông Vương có phần bực bội rồi dựng chuyện kể xấu về ông Chương với bạn bè trong lớp. Vài người trong lớp thấy vậy liền nhắn tin chê bai ông Chương giàu có mà keo kiệt, sống ích kỷ với bạn bè.

Chịu công kích của các bạn học cũ, ông Chương cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Một tuần sau sự việc, ông chỉ ở trong nhà mà không ra ngoài. Thi thoảng, ông vẫn nhận được 1 - 2 cuộc gọi vay tiền từ bạn cũ. Quá mệt mỏi, vợ khuyên ông Chương nói rõ sự tình với bạn bè rồi cân nhắc đến việc rời nhóm lớp.

Nghĩ rồi, ông Chương quyết định rời khỏi nhóm nhắn tin và đổi số điện thoại đang dùng. Ông cho rằng bản thân nên tận hưởng những điều tốt đẹp đang có, không nên gây thêm rắc rối cho gia đình và con cái hay đầu tư quá nhiều thời gian vào những mối quan hệ không có giá trị.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày