Trong cái se lạnh man mác buồn của "xứ sở sương mù", con người ta thường rất dễ "rung động" trước những chiếc bánh ngọt ngào bên ly sữa đậu nành ấm nóng hay chén xíu mại nóng hổi thơm phức mỗi sớm mai… Nhưng đâu chỉ có thế, Đà Lạt còn gây "thương nhớ" bởi 7749 món bánh khác. Muốn biết những món ăn đó là gì để còn lưu về làm food tour cho đợt tới ghé Đà Lạt thì hãy "ngồi ngay ngắn thẳng hàng" để đọc tiếp bài viết chi tiết dưới đây nhé.
Món bánh "bột gạo nướng" tuy không xuất xứ từ Đà Lạt nhưng vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng những tín đồ "trót yêu" ẩm thực nơi đây. Vị ngon của bánh căn "đỉnh" nhất là khi được chấm ngập trong nước chấm chua ngọt đậm đà. Cắn "ngập răng" một miếng bánh căn, bạn sẽ cảm ngay được cái thơm mềm của bột gạo, vị nồng của ớt, vị béo ngậy của hành phi…
Địa chỉ tham khảo:
Bánh căn Lệ - 44 Yersin, phường 10
Bánh căn Nhà Chung - 1 Nhà Chung, phường 3
Bánh căn Cây Bơ - 56 Tăng Bạt Hổ, phường 1
Đi Đà Lạt mà chưa thử qua bánh ướt lòng gà thì thật là…"sai trái". Bởi chỉ cần ăn một gắp đầy đủ bánh ướt, lòng gà thấm đẫm nước mắm chua ngọt thì ắt hẳn bạn sẽ phải thốt lên "thiên đường ẩm thực là đây chứ đâu". Cái mềm mượt của bánh ướt kết hợp cùng cái dai ngon của thịt gà ta cộng thêm mùi vị đặc trưng của các loại rau thơm… tất cả hòa quyện trong nước chấm đậm đà cay cay thì còn gì tuyệt vời hơn trong thời tiết se lạnh nhỉ?
Địa chỉ tham khảo:
Quán Long - Hẻm 202, Lô A16 KQH Phan Đình Phùng, phường 2
Quán Hằng - 68 Phan Đình Phùng, phường 2
Quán Trang - 15F Tăng Bạt Hổ, phường 1
Những chiếc bánh bèo nhỏ xinh, bên trên được phủ thịt heo rán hoặc tôm cháy thơm lừng cùng lớp hành phi vàng ươm quyến rũ cộng thêm chút nước mắm đậm đà đảm bảo sẽ làm "thổn thức" vị giác của bạn, nhất là vào những ngày Đà Lạt mưa phùn lất phất đấy.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh bèo số 4 - 402 Phan Đình Phùng, phường 2
Bánh bèo Cô Loan - khu hàng ăn nhà lồng chợ Đà Lạt
Bánh bèo Cô Ngọc - 47 Hoàng Diệu, phường 5
Bánh bèo Cô Hương - 17/1 Bà Triệu, phường 1
Đặc sản "nức tiếng" của Đà Lạt đây rồi. Những chiếc bánh mì nóng giòn ăn kèm với nước dùng xíu mại cay thơm rất thích hợp cho những buổi sáng se lạnh. Người Đà Lạt quả là biết cách "chiều lòng" thực khách khi tạo ra những viên xíu mại nhỏ xinh tinh tế nhưng hương vị thì vô cùng đậm đà. Món này mà ăn cùng với sa tế cay cay nữa thì "tuyệt cú mèo".
Địa chỉ tham khảo:
Cô Sương Bánh mì xíu mại - 14 Ánh Sáng, phường 1
Xíu Mại Sốt Cam - Spaghetti & Toast - 281/1 Phan Đình Phùng, phường 2
Bánh canh tuy không phải là đặc sản của người Đà Lạt, nhưng đây vẫn là một trong những món ăn quyến rũ với thực khách trong hành trình khám phá ẩm thực "thành phố ngàn hoa". Vì thế sau khi thưởng thức những món ăn "đình đám" như bánh tráng nướng hay bánh mì xíu mại thì phải ghé ngay một quán bánh canh để nếm trọn hương vị độc đáo mang tên "bánh canh Đà Lạt nhé.
Địa chỉ tham khảo:
Bánh canh Dốc Đá - 175 Phù Đổng Thiên Vương, phường 8
Bánh canh Cẩm Đô - 5 Tản Đà, phường 6
Bánh canh cá lóc An - 21/9 Trần Phú, phường 3
Bánh được làm từ hỗn hợp nếp, dừa nạo, đậu xanh, đường cát sau đó được người làm bánh khéo léo tạo hình thành những chiếc bánh cuốn mỏng thơm lừng mùi lá dứa. Thêm vào đó là phần nhân sần sật, béo thơm của dừa nạo và cái bùi bùi của đậu xanh ăn rất "vào" trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt.
Địa chỉ tham khảo: Chợ đêm Đà Lạt
Sữa đậu nành "hợp cạ" nhất khi được dùng cùng với các loại bánh ngọt như su kem, bánh bò, bánh sừng trâu… Vị bánh nướng thơm mùi bơ chấm ngập trong sữa đậu nành thơm béo ắt hẳn là một trải nghiệm khó quên của bạn khi khám phá Đà Lạt về đêm.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ đêm Đà Lạt
- 64 Tăng Bạt Hổ
Bánh tráng nướng được mệnh danh là "pizza Đà Lạt". Vị beo béo của trứng, thịt, mỡ hành hòa quyện vị cay nồng của sa tế đảm bảo sẽ khiến bạn "nhớ nhung" khi rời xa mảnh đất Đà Lạt này cho mà xem.
Địa chỉ tham khảo:
- 112 Nguyễn Văn Trỗi
- 61 Nguyễn Văn Trỗi
- 180 Bùi Thị Xuân, phường 2