Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon!

Mino, Ảnh: QN, ML, Clip: Kien Nguyen, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 26/02/2018

Chắc chắn một lần trong đời, đã là người Hà Nội thì không thể nào không biết ăn quẩy!

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 1.

Đây là câu nói mà không hề khó bạn có thể nghe được ở mọi quán ăn với món chủ đạo dùng nước ở Hà Nội. Ăn đồ nước mà không gọi đĩa quẩy giòn, còn gì là sự vẹn tròn của món ăn nữa? Người ta có thể không ăn hành, không ăn nước béo, không ăn thịt này thịt kia hay da gà, đầu cánh, nhưng người ta sẽ ăn quẩy. 

Đi vào miền Trung, bạn có thể thấy bất kì món nước nào cũng được thêm bánh đa, còn ở Hà Nội, bất kì món nước nào cũng đều có quẩy. Quẩy Hà Nội - chẳng cầu kì phức tạp nhưng lại là một trong những món được người Hà Nội ăn nhiều nhất. Chẳng hiểu sao một nhúm bột chiên giòn, đầy mỡ lại quyện hoà với nước dùng, dù là bất cứ loại nước gì, chua hay cay, hay mặn, vẫn ngon như thế. 

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 3.

Có lẽ bởi luôn đóng vai trò là người "phụ tá" hoàn hảo của phở nên chẳng có mấy tài liệu viết về quẩy. Cũng bởi lẽ đó mà chẳng ai biết quẩy chính xác có từ bao giờ. Tôi chỉ biết rằng với từ thời bố mẹ tôi, từ khoảng những năm 70 - 80 thì cũng đã có quẩy rồi. Người này ăn, người kia ăn, ngày qua ngày, năm qua năm, quẩy cứ dần dần trở thành một thói quen của người Hà Nội khi ăn phở. Bạn có thể hỏi bất kì một người Hà Nội nào về món ăn thường được ăn kèm với phở, chắc chắn điều đầu tiên họ nghĩ đến sẽ là quẩy.

Xong rồi, quẩy nó lại chứng minh được sức mạnh vô địch, thiên biến vạn hoá của nó. Không phải mỗi phở, mà còn cháo, còn bún, còn miến, còn bánh đa, bánh canh, bất cứ thứ gì có nước dùng, quẩy sẽ xuất hiện bên cạnh như một phụ tá đắc lực cho bữa ăn ngon. 

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 4.

Chỉ đơn giản là chút bột mì rán lên, mà chẳng hiểu sao khi chấm quẩy vào với nước dùng bún, phở nó lại ngon và hợp vô cùng đến thế! Một miếng quẩy giòn rụm, thấm vào đó là hương vị nước dùng thơm ngọt khiến già trẻ lớn bé, không ai là không mê món này. 

Tôi vẫn nhớ khi tôi còn bé – nghĩa là hơn chục năm trước, mẹ tôi đi ăn phở đều ăn với quẩy, và thói quen ăn uống đó giờ đã lây sang tôi. Không chỉ vậy, tôi cũng có những người bạn đang học bên nước ngoài, cứ vào thời điểm mùa đông ập đến, họ đều mong nhớ và thèm thuồng một bát phở nóng cùng dăm ba cái quẩy.

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 6.

Ngay cả đối với những người bán hàng, câu chào mời sau khi gọi đồ xong cũng đều là: "Ăn quẩy không em ơi?"

Cứ thế, cái thói ăn quẩy đã len lỏi vào biết bao tâm trí con người Hà Nội. Có những người đi ăn bún, phở chỉ vì món quẩy mà hàng đó bán và thậm chí có cả những người sẵn sàng chuyển sang hàng khác ăn chỉ đơn giản bởi hàng mình vừa vào đã bán hết quẩy. Không nói đâu xa, bây giờ chỉ cần mỗi khi đi ăn bún, phở, bạn để ý những người ngồi xung quanh mình 1 chút, tôi đảm bảo cũng phải đến 70% những người đó đều gọi quẩy để ăn cùng.   

Quẩy nhiều dầu, khá ngấy. Chắc cũng bởi vậy mà người ta không bán nhiều. Mỗi rổ quẩy có độ 3 chiếc cho một người, nhà nào đi theo cặp thì 5 chiếc, 6 chiếc; hội nào đông lắm thì được 2 rổ quẩy. Quẩy là thức ăn cho hương cho hoa, ăn nhiều làm gì, nở ra với nước dùng sẽ nhanh no lắm. 

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 8.

Để đánh giá quẩy ngon thực cũng phải dựa vào nhiều tiêu chí và tuỳ khẩu vị của mỗi người nữa, bởi quẩy cũng có loại này loại kia. Có hàng bán quẩy giòn, dìm xuống nước dùng bao lâu cũng không mềm ra được, vẫn giữ được độ giòn trong từng miếng cắn. Nhưng có hàng lại bán quẩy mềm, chỉ cần dìm một chút trong nước thôi là quẩy đã mềm nhũn ra rồi, cắn một miếng quẩy như húp được ngụm nước dùng đầy hương vị.

Mà bên cạnh đó, người ta ăn quẩy không đơn giản chỉ là nhúng vào nước dùng, thực chất, có nhiều cách ăn quẩy khác nhau lắm. Có nhiều người thích ăn quẩy luôn khi vừa mới được bưng ra, ăn để đợi đến khi "món chính" được phục vụ, người ta có thể ăn quẩy không, nhưng cũng có người sẽ thích chấm với tương ớt để ăn. Có những người lại chỉ thích nhúng quẩy một ít vào nước rồi ăn luôn để vẫn giữ được độ giòn của quẩy, và cũng có không ít người – và điển hình là có tôi – lại thích dìm quẩy sâu thật sâu xuống bát nước dùng.

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 9.

Chưa hết, quẩy với bún phở, đồ nước như chẳng có giới hạn nào cả. Giờ đây, gần như với bất kì các loại bún nước nào, các hàng cũng sẽ bán quẩy kèm theo. Từ những món nước quen thuộc như phở bò, phở gà, bún mọc đến các món "bớt" quen hơn một chút như bún ngan, bún ốc, miến lươn,.... Tất cả đều có quẩy!

Đi ăn bún phở Hà Nội, không có quẩy là mất đi một nửa cái ngon! - Ảnh 11.

Quẩy vốn là món chiên rán, có khá nhiều dầu mỡ nên mọi người cũng được khuyên là không nên ăn quá thường xuyên. Chưa kể, có một khả năng rất cao là các hàng quẩy sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần cho món quẩy của mình. Đến mẹ mình ở nhà thỉnh thoảng tiếc tiền còn hay dùng dầu chiên lại 1 lần thì thử hỏi làm sao các hàng bán quẩy ở ngoài người ta lại không thế được cơ chứ?

Thứ hai, quẩy hội tụ đầy đủ đức tính của một món ăn có khả năng khiến bạn béo quay béo quắt. Là đồ bột, lại được chiên dầu, lại hay ăn với bún phở mì miến, gần như mỗi khi ăn đồ kèm quẩy, bạn sẽ phải gấp 3 lần độ gây béo của món ăn ngon lành trước mắt kia. Chính vậy, con gái, hay người không được gọn gàng sẽ phải cân nhắc khi ới lớn một câu "Cho em ít quẩy!".

Tuy nhiên, dù thế nào thì nếu đã quen với ăn quẩy với các món nước thì thật sự khó mà bỏ được. Nói không ngoa thì đây chính là một "món ăn ngon nhưng đầy tội lỗi", ngon lành trước mắt nhưng nước mắt lưng tròng khi bước lên bàn cân. Có chăng chắc đi ăn thì đành tự nhủ phải ăn ít hơn thôi vậy, như kiểu bình thường mình hay ăn 4 cái thì bây giờ ăn ít hơn 1 nửa thôi, 2 cái là được! 

Bởi phở, bún mà có quẩy chắc phải được ví ngang với bún đậu mà có mắm tôm. Chẳng bao giờ rời xa nhau được, trừ khi người ăn phải rất kiên quyết và ghét đồ chiên.  

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14