ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển một ngành học, có vi phạm quy chế?

HÀ CƯỜNG, Theo VTC News 13:00 13/08/2022

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển sinh ngành Luật dù trước đó đã công bố điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp và điểm trúng tuyển học bạ có sai quy chế tuyển sinh?

Vừa qua, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ra thông báo tạm dừng tuyển sinh ngành Luật năm 2022, những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm bằng phương thức xét học bạ có thể thực hiện chuyển đổi ngành học.

Lý do, lãnh đạo nhà trường thông tin là do quá trình rà soát lại và Bộ GD&ĐT kiểm tra nhận thấy ngành Luật của trường chưa đủ các điều kiện để đáp ứng tất cả các tiêu chí chất lượng để mở ngành.

Theo quy định, hạn chót thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT là 17h ngày 20/8. Việc đột ngột dừng tuyển sinh khiến nhiều thí sinh hoang mang và chuyên gia yêu cầu xử phạt trường.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển một ngành học, có vi phạm quy chế? - Ảnh 1.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Thí sinh Huỳnh Thanh Nga (Bình Phước) hụt hẫng khi Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố dừng tuyển sinh ngành Luật. Trước đó, Nga đủ điều kiện trúng tuyển vào trường thông qua phương thức xét tuyển học bạ. "Em cũng đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT vào ngành Luật của trường. Buồn hơn là gia đình em đã ăn mừng và tìm nhà trọ chuẩn bị cho em lên đi học", thí sinh nói và tự trấn an "cũng may trường thông báo huỷ kết quả sớm, nếu thông báo muộn sau ngày 20/8 thì sẽ sốc hơn".

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, việc trường đột ngột dừng tuyển sinh một ngành học làm ảnh hưởng tới rất nhiều thí sinh và gây tâm lý hoang mang cho các em. "Dù được tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc mở và tuyển sinh các ngành học mới nhưng việc dừng tuyển sinh giữa chừng như vậy cũng vi phạm quy chế. Ngay từ đầu khi chưa đủ điều kiện tuyển mà trường đã tự ý công bố điểm sàn và điểm trúng tuyển, Bộ GD&ĐT cần xử lý nghiêm, tránh các trường khác học theo", ông nói.

Trước khi dừng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố lấy 60 chỉ tiêu cho ngành Luật trong năm đầu tuyển sinh, chia đều cho hai phương thức xét học bạ THPT và kết quả tốt nghiệp THPT với bốn tổ hợp A00, A01, D01, C00.

Điểm chuẩn học bạ ngành Luật dao động từ 26,5 đến 28,75, tùy theo đối tượng học sinh. Ví dụ, với học sinh trường chuyên, điểm chuẩn cần đạt ít nhất 26,5; thí sinh trường top 200 từ 26,75, trong khi các trường còn lại là 28,75. Điểm chuẩn là điểm trung bình học bạ 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp xét tuyển ba môn.

Hôm 2/8, trường thông báo lấy điểm sàn cao nhất 26, thấp nhất 15 theo phương thức xét kết quả tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngành Luật có điểm sàn 17.

Liên quan đến sự việc trên, đại diện Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã đưa vào đề án tuyển sinh ngành Luật trong khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định là việc làm sai. Việc này đã được Bộ GD&ĐT chỉ ra trong quá trình kiểm tra tại Trường vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2022 vừa qua.

"Việc trường thông báo dừng tuyển sinh ngành Luật kịp thời cũng chính là để bảo đảm quyền lợi của người học, bởi nếu Trường vẫn tuyển sinh và sinh viên theo học ngành không đủ điều kiện thì sinh viên sẽ là người chịu thiệt hại khi không được công nhận tốt nghiệp hoặc phải chuyển trường khác khi các cơ quan quản lý nhà nước xử lý sau này" - lãnh đạo Bộ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh còn đủ cơ hội để đăng ký vào ngành đó của trường khác, hoặc ngành khác của Trường. Nếu thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển thì Trường phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ.

Theo Khoản 1 Điều 3 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non quy định: "Cơ sở đào tạo thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Theo đó, những ngành tuyển sinh phải được mở ngành và duy trì các điều kiện đảm bảo chất lượng để tuyển sinh và đào tạo theo đúng quy định.

Trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh, các trường phải rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng này. Đối với trường hợp các ngành đã mở nhưng không đủ điều kiện để tuyển sinh và đào tạo, các trường phải dừng tuyển sinh và Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành xử lý theo quy định hiện hành.