Đeo "đai chống sập" cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 00:00 30/06/2020

Qua 120 năm tồn tại, đài phun nước tại vườn hoa Con Cóc có dấu hiệu xuống cấp. Vài năm gần đây, cơ quan chức năng đã phải dùng đai thép quấn quanh trụ đá của đài phun nước, tránh nguy cơ đổ sụp.

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm. Thực hiện: Minh Nhân. 

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 2.

Đài phun nước lâu đời nhất Hà Nội được đặt tại vườn hoa Diên Hồng (hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc), nằm đối diện nhà khách Chính phủ, một bên là Ngân hàng Nhà nước, một bên là khách sạn Métropole.

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 3.

Vườn hoa Con Cóc được thiết kế năm 1901, từ thời Pháp, với đài phun nước hình tròn được xây ở giữa, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m. Xung quanh có các họa tiết trang trí cổ điển, bắt mắt, kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc của phương Đông được thể hiện ở hình tượng 8 con rồng chầu hướng về 4 hướng ở chân trụ đá và nét phương Tây thể hiện ở cấu trúc đài phun nước với các họa tiết trang trí cổ điển. Ngoài ra, xung quanh bồn nước còn có 4 con cóc bằng đồng được tạo hình sinh động phun nước lên trụ đá.

Sau hơn trăm năm, những con cóc tinh xảo bằng đồng phun nước vẫn còn nguyên vẹn. Người Hà Nội vẫn quen với tên gọi vườn hoa Con Cóc, ít ai gọi là vườn hoa Diên Hồng. 

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 5.

Nhiều loại cây, cỏ mọc trên công trình, bám rễ sâu gây mất mĩ quan đồng thời phá vỡ kiến trúc.

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 6.

Qua 120 năm tồn tại, đài phun nước có dấu hiệu xuống cấp. Vài năm gần đây, cơ quan chức năng đã phải dùng đai thép quấn quanh trụ đá của đài phun nước, tránh nguy cơ đổ sụp.

Cận cảnh 3 tầng đai sắt cố giữ cho đài phun nước kiên cố. 

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 8.

Những vết nứt dài chạy dọc đài phun nước...

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 9.

...và dưới phần thành bể. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ có phương án cải tạo lại toàn bộ vườn hoa Con Cóc, trong quá trình tu sửa và cải tạo sẽ xin ý kiến của nhiều sở ban ngành liên quan để được phép nâng cấp đảm bảo an toàn.

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 10.

Vườn hoa Con Cóc kể từ ngày xây dựng vẫn luôn là điểm sinh hoạt cộng đồng, văn hóa của nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Mọi người đến đây tập thể dục, trò chuyện...

Đặc biệt, đài phun nước con cóc là địa chỉ chụp ảnh cưới quen thuộc cho nhiều cặp đôi và là địa điểm khám phá lý tưởng cho một chuyến du lịch Hà Nội trong ngày.

Đeo đai chống sập cho đài phun nước cổ nhất Hà Nội tồn tại 120 năm - Ảnh 12.

Đặc biệt, từ lâu đài phun nước Con Cóc là địa chỉ chụp ảnh quen thuộc của người dân Thủ đô và là địa điểm khám phá lý tưởng cho một chuyến du lịch Hà Nội trong ngày.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm