Đến tận cùng, thông điệp mà "Mộng Phù Hoa" muốn gửi cho khán giả là gì?

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 07:42 09/06/2018

"Tiền bạc như phấn thổ, nhân nghĩa tượng thiên kim", thông điệp tưởng chừng đã cũ nhưng lại chứa đựng rất nhiều bài học ý nghĩa đã được truyền tải khéo léo trong 36 tập phim "Mộng Phù Hoa".

Mộng Phù Hoa – bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời của đại mỹ nhân Sài Gòn xưa Trần Ngọc Trà đã chính thức chia tay khán giả sau hơn 4 tháng lên sóng. 36 tập phim lấy đề tài thân phận trôi dạt của người phụ nữ phần nào khắc họa những góc khuất của Sài Gòn và các tỉnh miền Tây những năm 1930 – 1940.

Ba Trang (Kim Tuyến) được trời phú cho vẻ đẹp diễm lệ, kiêu sa, khiến bao đàn ông phải quỳ rạp xuống chân cô xin được cung phụng. Đáng tiếc, cuộc đời cô lại lắm những thăng trầm, sướng khổ cũng chỉ vì thứ nhan sắc hơn người để rồi tự đẩy mình vào cảnh cô độc, khốn khổ và úa tàn.

Rồi cuộc đời cũng chỉ là mộng phù du

Thông điệp này đã được thể hiện rõ nét ngay từ nhan đề của bộ phim, rồi cuộc đời chỉ như mộng phù hoa, ảo ảnh tươi đẹp có rồi lại mất. Ba Trang đã có một phần đời tươi đẹp, sống trong nhung lụa, giàu sang với tất cả những gì xa hoa, tráng lệ nhất. 

Chẳng có thú vui xa xỉ nào của giới thượng lưu cô chưa từng thử bởi quanh Trang luôn là ánh hào quang của những cuộc săn đón, cung phụng và nâng niu. Tất thảy những gã đàn ông lắm tiền, nhiều của và chịu chơi của cả Sài Gòn lẫn lục tỉnh đều muốn một lần được diện kiến nhan sắc của người đẹp, bỏ bộn tiền để có những cuộc vui quên ngày tháng cùng Ba Trang.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 1.

Tiền bạc, nhan sắc cũng chỉ là phù du, ảo ảnh, có rồi lại mất

Thời gian đầu chấp nhận cuộc sống của kiếp kỹ nữ, mục đích của Ba Trang là kiếm thật nhiều tiền để thoát khỏi Lữ Quán. Nhưng thoát khỏi phù hoa đâu có dễ bởi cô đã quá quen với cuộc sống trong sự cung phụng. Không ít lần Trang có đủ tiền để tự làm lại cuộc đời thế nhưng cô vẫn cứ mãi loay hoay với thân phận kỹ nữ. Mộng phù hoa đã quyến rũ Ba Trang đến độ cô tự kinh doanh chính thân xác của chính mình khi được tay Thầu khoán chợ Lớn mua về và tặng cho Ngọc Thố Cung.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 2.

Ba Trang tự kinh doanh thân xác của chính mình vì ham mê phù hoa ảo

Đáng tiếc, nhan sắc, tiền bạc chỉ là mộng phù hoa, cùng với năm tháng mọi thứ đều dần biến mất khỏi cuộc đời Ba Trang. Dù sống trong thế giới xa hoa, lộng lẫy, nhưng cuộc đời Ba Trang là một tấn bi kịch, bi kịch đến cuối cuộc đời. Qua tay bao gã đàn ông lắm tiền nhiều của nhưng kết cục của Ba Trang lại ê chề đến độ chẳng có lấy một bờ vai để dựa vào. Cô phải khốn khổ trong cảnh cô đơn, túng quẫn, gia tài, tiền bạc đều bỗng chốc tan biến như phù du rồi đành sống bấu víu vào lời ước hẹn của tình đầu dang dở.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 3.

Tiền bạc, danh vọng đều hết, cuộc đời Trang rốt cuộc chỉ một tấn bi kịch

Nếu quá tin vào số phận, ắt sẽ phải trả giá

Ba Trang có một cuộc đời khốn khổ nhưng khán giả không biết nên thương hay giận bởi những khốn khổ ấy phần lớn lại do chính cô tự chuốc lấy. Trang đã tự cuốn mình vào ảo vọng của nhan sắc, giàu sang và tiền bạc đến độ quên mất cả ngày mai, không biết ngoài kia có bao nhiêu kẻ đang chỉ chờ sơ hở mà hãm hại mình.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 4.

Thực chất mọi khốn khổ trong đời đều do Ba Trang tự chuốc lấy

Ba Trang sai ở chỗ đã quá tin vào cái số cứ hết tiền lại có đại gia cung phụng. Suốt thời gian làm kĩ nữ, tiền bạc cô chẳng thiếu thậm chí là thừa để cô có thể tự chuộc mình rồi làm lại cuộc đời. Nhưng Ba Trang chẳng bao giờ nghĩ đến việc tự giải thoát cho mình, cô cứ lao đầu vào những canh bạc đen đỏ mà chẳng màng thắng thua bởi ngoài kia còn bao công tử giàu có đang đợi để dốc tiền vào túi người đẹp. Tiền do sắc đẹp của Ba Trang làm ra nhưng cô đâu có biết, cuối cùng đám đàn ông cũng biến mất rồi cô lại rơi vào đường túng quẫn.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 5.

Chính cô đã tự khiến mình rơi vào con đường túng quẫn

Ekip làm phim đã rất khéo léo xây dựng một câu chuyện theo bố cục hồi tưởng. Ở đó, Ba Trang kể lại câu chuyện thăng trầm cuộc đời mình. Đằng sau tiếng thở dài, những cái cúi đầu, ánh mắt nhìn xa xăm, Ba Trang thấm thía sự xa hoa, lộng lẫy chỉ như tấm áo choàng mỏng, không đủ sức bao bọc cô trước sóng gió cuộc đời. Lúc này, Trang mới nhận ra, mình đã quá tin và phó mặc vào số phận, đã quá buông thả đến độ tự nhấn chìm cuộc đời mình trong vũng bùn tăm tối.

Tiền bạc rồi cũng là phù hoa, chỉ có tình cảm chân thành mới là mãi mãi

Cả phần đời phiêu bạt, làm vợ thiên hạ, trái tim Ba Trang luôn hướng về mối tình đầu dang dở Mân (Nhan Phúc Vinh). Chính thứ niềm tin mơ hồ về một ngày được hưởng hạnh phúc trọn vẹn bên người mình yêu đó đã là phao cứu sinh cho Ba Trang trong những khoảng thời gian u tối nhất của cuộc đời.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 6.

Tình yêu với Mân là thứ duy nhất có thể cứu dỗi cuộc đời Ba Trang

Suốt thời gian làm kỹ nữ, hiếm khi nào Ba Trang phải thiếu tiền vì có hàng dài các công tử xếp hàng ngoài kia đợi được rót tiền vào túi người đẹp. Nhưng Trang đâu hề biết rằng rồi cũng có một ngày, tiền bạc, danh vọng bỗng chốc tan biến như mây khói, cô túng thiếu đến mức phải kiếm sống bằng cách mang câu chuyện cuộc đời mình ra viết thành hồi kí. 

Lúc này, Mân lại xuất hiện cùng một lời hứa hẹn sẽ mang cho cô hạnh phúc. Trang mới chợt nhận ra tiền bạc như phấn thổ, nhân nghĩa tượng thiên kim, chỉ có tình cảm chân thành mới có thể kéo cô ra khỏi vũng bùn tăm tối của cuộc đời.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 7.

Lời hứa hẹn của Mân là tia hi vọng cuối cùng trong cuộc đời Ba Trang

Và lời nhắn gửi đến các cô gái: bớt cả tin, thôi ngốc nghếch và đừng sống vì những định kiến ràng buộc

Cuộc đời Ba Trang khổ cũng bởi cô quá ngây thơ, năm lần bảy lượt người đẹp tin vào những lời hứa hẹn đến nỗi khán giả phải ngán ngẩm vì dường như Ba Trang sinh ra chỉ để bị người khác lừa gạt. Từ những mụ Tú bà gian xảo, những gã đàn ông lắm tiền nhiều của đến những người thân tín bên cạnh đều muốn lợi dụng và lừa gạt người đẹp. Ấy vậy mà Trang vẫn tin, tin hết lần này đến lần khác, tin đến khi thân bại danh liệt, chẳng còn chốn dung thân.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 8.

Chính sự cả tin của Trang đã hại chết cuộc đời tươi đẹp của cô

Trang còn khổ bởi cô luôn để bản thân trở nên nhỏ bé trước những định kiến xã hội. Không phải mình Mân mà rất nhiều người đàn ông khác cũng từng muốn chăm sóc Trang, nào quan tâm tới quá khứ ô nhục của người đẹp nhưng chính Trang lại khước từ cơ hội hạnh phúc. Cô sợ hãi trước những định kiến của một xã hội tăm tối, u mê, cô tự hạ thấp bản thân mình rồi lại cảm thấy bản thân không còn xứng đáng để được hưởng hạnh phúc.

Đến tận cùng, thông điệp mà Mộng Phù Hoa muốn gửi cho khán giả là gì? - Ảnh 9.

Nếu không vì những định kiến thì Trang đã sớm có được hạnh phúc bên một người đàn ông tốt

Mộng Phù Hoa kết thúc cùng một cái kết mở trong sự day dứt, tiếc nuối của nhiều khán giả nhưng những giá trị nhân văn mà nó để lại là không thể phủ nhận. Mặc dù lấy bối cảnh Sài Gòn hoa lệ và các tỉnh miền Tây những năm 30 – 40 của thế kỉ trước nhưng Mộng Phù hoa cùng những câu chuyện về vòng xoáy kim tiền của nó vẫn còn nguyên giá trị trong xã hội hiện nay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày