Đêm nay Việt Nam đón "cực đỉnh" mưa sao băng "Thiên Cầm cổ đại" tuyệt đẹp

HẠ VŨ, Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ Quốc 17:04 22/04/2021

Đêm nay 22/4, rạng sáng 23/4, một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Đêm nay 22/4, rạng sáng 23/4 sẽ diễn ra trận mưa sao băng mang tên Lyrids - "Thiên Cầm cổ đại". Đây là 1 trong những trận mưa sao băng cực đại và tuyệt đẹp nhất trong năm.

Hàng năm, mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện khoảng từ ngày 16/4 đến ngày 25/4 và "cực đỉnh" của trận mưa sao băng này sẽ diễn ra vào đêm nay (22/4) và rạng sáng ngày mai (23/4) với 18 - 20 vệt sao băng rơi mỗi giờ.

Tuy rằng tần suất sao băng thấp nhưng mưa sao băng Lyrids vẫn được đánh giá là 1 trong những mưa sao băng đẹp nhất năm bởi vì trận mưa sao băng này diễn ra vào giai đoạn trăng mới. Lúc này, trên bầu trời hầu như không có ánh trăng nên rất thuận lợi để quan sát các vệt sáng gây ra bởi bụi sao chổi.

Đêm nay Việt Nam đón cực đỉnh mưa sao băng Thiên Cầm cổ đại tuyệt đẹp - Ảnh 1.

Mưa sao băng Lyrids sẽ xuất hiện vào đêm 22/4, rạng sáng 23/4

Mưa sao băng Lyrids có nguồn gốc từ các hạt bụi và mảnh vỡ của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được khám phá vào năm 1861. Đây cũng là một trong những đợt mưa sao băng được ghi nhận sớm nhất, vào khoảng 2.700 năm trước ở Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 1/2021, một trận mưa sao băng sẽ thắp sáng bầu trời đêm và có thể quan sát được ở mọi nơi.

Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng hiếm có này trong khoảng thời gian tốt nhất từ 1h sáng ngày 23/4, để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của hiện tượng thiên nhiên này.

Để có thể quan sát sự kiện này, chuyên gia khuyên mọi người hãy cố giữ cho đôi mắt mình quen với bóng tối 15 - 20 phút trước khi quan sát để trông thấy mưa sao băng, đồng thời hãy đứng ở góc nhìn rộng, ít có ánh sáng nhân tạo và thoáng đãng để có thể chiêm ngưỡng.

Về tình hình thời tiết của 3 miền khá thuận lợi để người dân chiêm ngưỡng. Hầu hết các tỉnh Bắc và Trung Bộ trong ngày hôm nay đều có nắng, ít mây. Trong khi đó, Nam Bộ, Tây Nguyên và từ Quảng Nam tới Bình Thuận hôm nay có mưa giông.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguyên nhân ban đầu vụ cháy nhà kinh hoàng khiến 8 người chết ở Sài Gòn

    Do thùng xi măng đánh bóng gạch vừa nấu xong thì bị đổ xuống sàn, lan sang bếp lửa đang nấu sáp đèn, gây nên vụ cháy nhà kinh hoàng tối qua (7/5).
  • Đọc thêm