Đêm nay, thế giới có thể đón "bão sao băng" lớn nhất mọi thời đại

Anh Thư, Theo Người lao động 18:32 30/05/2022

Nếu mọi sự diễn ra "suôn sẻ", Tau Herculids sẽ có màn "chào sân" ngoạn mục với 1.000 ngôi sao băng/giờ, một trận "bão sao băng" cường độ gấp 10-20 lần các trận mưa sao băng khác.

Theo tờ Space, các nhà thiên văn học, khí tượng học khắp thế giới đang đón đợi một cơn bão sao băng ngoạn mục có thể xảy ra vào đêm 30 hoặc 31-5 (tùy múi giờ). Đó là Tau Herculids, trận mưa sao băng mới, lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

Nhà khí tượng học học Mathew Cappucci từ Capital Weather Gang - trang tin tức thời tiết của The Washington Post, cho biết trong các năm tới Tau Herculids sẽ chỉ tạo ra một đợt mưa sao băng nhỏ từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6, nhưng năm nay có thể là một sự kiện đặc biệt.

Đêm nay, thế giới có thể đón bão sao băng lớn nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Một trận mưa sao băng từng xảy ra trước đây - Ảnh: NASA

Trong lần rơi đầu tiên này, mưa sao băng Tau Herculids có thể có cường độ lên tới 1.000 ngôi sao băng mỗi giờ. Đó là một cường độ khủng bởi các trận mưa sao băng khác thường chỉ có khoảng 15-150 ngôi sao băng mỗi giờ ngay cả trong đêm đỉnh điểm. Vì vậy Tau Herculids năm nay xứng đáng với tên gọi "bão sao băng".

Mưa sao băng Tau Herculids bắt nguồn từ một sao chổi vừa tan vỡ tên 73P/Schwassmann-Wachmann (SW3) mà năm nay Trái Đất sẽ bắt đầu bay qua vùng đá bụi mà nó tạo thành khi vỡ ra cách đây không lâu.

Nếu các tính toán là chính xác, các mảnh vụn sẽ va chạm với bầu khí quyển Trái Đất, bốc cháy và tạo nên mưa sao băng - theo cùng cách thức với các trận mưa sao băng khác.

Nhưng bão sao băng không phải là một sự đảm bảo 100%, NASA cảnh báo.

Nếu các mảnh vỡ sao chổi di chuyển chậm hơn 321 km/giờ , "thì sẽ không có gì đến Trái đất và sẽ không có thiên thạch nào từ sao chổi này", tiến sĩ Bill Cooke, người lãnh đạo văn phòng Môi trường thiên thạch của NASA tại Trung tâm Chuyến bay không gian Marshall ở Huntsville, Alabama - Mỹ, cho biết.

Vì vậy tất cả những gì mọi người trên thế giới có thể làm là chờ đợi. Bắc Bán cầu được cho là phù hợp để quan sát bão sao băng, nếu nó xảy ra. Để quan sát mưa sao băng tốt nhất bạn nên chọn nơi tối, thoáng đãng và để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm