Đem các dự án phim Indie lên Internet - cách Viettel chắp cánh cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa ước mơ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 07/06/2021

"Bằng các lợi thế của mình, Viettel sẽ chắp cánh cho các đạo diễn trẻ làm phim Indie, biến giấc mơ của họ thành hiện thực, từ một đạo diễn mới họ sẽ thành một đạo diễn mới nổi, rồi thành một đạo diễn lớn" - ông Võ Thanh Hải - Giám đốc Công ty Truyền thông Viettel chia sẻ.

Không đặt nặng vấn đề lợi nhuận nhưng Viettel có nhiều lợi thế để tối đa hóa doanh thu

Đem các dự án phim Indie lên Internet - cách Viettel chắp cánh cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa ước mơ - Ảnh 1.

Mới đây, làng phim ảnh nước nhà đón nhận một tin mới mẻ và ý nghĩa, đó là Viettel tham gia vào lĩnh vực sản xuất phim điện ảnh. Nằm trong kế hoạch chung đó, Viettel sẽ chắp cánh, hỗ trợ cho các đạo diễn trẻ làm phim Indie (phim độc lập) hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Không chỉ hỗ trợ trong quá trình sản xuất, Viettel sẽ hỗ trợ các đạo diễn trẻ làm phim Indie phát hành tác phẩm của mình. Ngoài chiếu rạp, những đứa con tinh thần của họ sẽ được phát hành trên Internet, đặc biệt là khi có diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như trong thời điểm hiện tại.

Đem các dự án phim Indie lên Internet - cách Viettel chắp cánh cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa ước mơ - Ảnh 2.

Ông Võ Thanh Hải - Giám đốc Công ty Truyền thông Viettel lý giải lý do vì sao Viettel thực hiện chiến lược này:

"Các đạo diễn trẻ làm phim độc lập gặp muôn trùng khó khăn. Họ không có tiền, không có người hỗ trợ, không có kênh phân phối, không có kênh truyền thông quảng bá. Nhưng họ có đam mê, tài năng và ý tưởng.

Khi họ có những thứ đó thì chúng tôi sẽ chắp cho họ đôi cánh bằng các lợi thế của mình để họ có thể biến giấc mơ thành hiện thực, từ một đạo diễn mới họ sẽ thành một đạo diễn mới nổi, rồi thành một đạo diễn lớn.

Viettel hiện sở hữu nhiều nền tảng liên quan đến các dịch vụ video số, sở hữu 60 triệu khách hàng và cũng hợp tác với những nền tảng số khác như FPT, TV 360... Việc phân phối nội dung số đến khách hàng là lợi thế của Viettel.

Dù không đặt nặng lợi nhuận trong việc đầu tư sản xuất và phát hành online các dự án phim Indie của các đạo diễn trẻ, tuy nhiên, không thể không kỳ vọng những lợi thế mà Viettel đang sở hữu sẽ tối đa hóa doanh thu".

Đem các dự án phim Indie lên Internet - cách Viettel chắp cánh cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa ước mơ - Ảnh 3.

"Trong trường hợp không có dịch bệnh thì chúng tôi cân nhắc phát hành song song giữa nền tảng số và rạp, tăng cường hoạt động quảng bá truyền thông cũng như tối đa hóa doanh thu.

Tuy nhiên, phát hành online là chiến lược lâu dài vì ngoài những lợi thế của mình, Viettel có lợi thế là trên thế giới họ đã theo xu hướng này rồi" - ông Võ Thanh Hải chia sẻ thêm.

Khát vọng lan tỏa tác phẩm đến công chúng

Các đạo diễn trẻ làm phim Indie luôn muốn tác phẩm của mình mang đậm dấu ấn cá nhân, họ được tự do sáng tạo và nói lên tiếng nói, cách nhìn của mình.

Song, cũng như bất cứ một đạo diễn nào khác, các đạo diễn trẻ làm phim Indie luôn nung nấu khát vọng được mang đứa con tinh thần của mình tới đông đảo công chúng.

Tuy nhiên, có một mặt trái là công tác phát hành phim Indie là một việc vô cùng khó khăn và gian nan. Với những tác phẩm không có tính giải trí cao, không phù hợp với thị hiếu khán giả nhưng phim có chất lượng, có nội dung, thông điệp rõ ràng thì ekip có thể gửi đi tranh giải ở một giải thưởng nào đó trong hoặc ngoài nước, khi có được tiếng vang thì khâu phát hành trong nước sẽ dễ dàng hơn.

Và người làm phim Indie phải đối diện với một hiện thực phũ phàng là không phải tác phẩm nào cũng có thể may mắn hoặc có được vinh quang, giành giải thưởng.

Đặng Ngọc Dũng - một người làm phim trẻ đặt kỳ vọng: "Với những nhà đầu tư như Viettel thì đầu ra của phim là một trong những thế mạnh lớn nhất. Vì thế, thông qua Viettel, tôi tin những người làm phim Indie trẻ như tôi được tiếp cận với đông đảo khán giả".

Ông Võ Thanh Hải - Giám đốc Công ty Truyền thông Viettel cho rằng khi phát hành online thì tác phẩm của các đạo diễn trẻ làm phim Indie ngoài tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả hơn thì thời gian phát hành sẽ lâu hơn, không chỉ có vài tuần, vài tháng như khi phát hành tại rạp.

Nhà quay phim - NSND Lý Thái Dũng, giảng viên trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội nhìn thấy cơ hội nhưng cũng là thách thức với các đạo diễn trẻ làm phim Indie khi tác phẩm của họ phát hành trên Internet.

Nhưng NSND Lý Thái Dũng tin tưởng với sự hỗ trợ của Viettel, những thách thức đó sẽ trở nên dễ thở hơn.

Đem các dự án phim Indie lên Internet - cách Viettel chắp cánh cho các đạo diễn trẻ hiện thực hóa ước mơ - Ảnh 4.

"Các sinh viên của chúng tôi, từ năm thứ nhất, năm thứ hai thường xuyên sản xuất phim độc lập. Dù ý thức làm phim, cách làm phim của họ không được tường tận lắm nhưng việc họ chia sẻ với nhau từ trong trường cho tới những cộng đồng lớn hơn trên Internet toàn cầu thì đó đã là một sự nỗ lực của họ.

Với tư duy, sự hướng dẫn và sự cộng tác một cách bài bản của một đơn vị như Viettel thì tôi tin tính chất chuyên nghiệp của các nhà làm phim độc lập trẻ dần dần sẽ được nâng cao, họ sẽ hướng đến tư tưởng làm phim độc lập tốt hơn, đến gần với khán giả bộ môn nghệ thuật thứ 7 hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm