Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM

Vũ Trịnh, Theo Tổ Quốc 07:08 18/07/2020

Chiều qua, các thí sinh đã bước vào cuộc đua tranh suất trúng tuyển vào các trường chuyên tại TP.HCM.

Chiều nay, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa tổ chức thi chuyên cho hơn 6000 học sinh THCS có nguyện vọng đăng ký vào các trường chuyên trên địa bàn thành phố bao gồm THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định và 2 trường chuyên địa phương là THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Mạc Đĩnh Chi.

Đề thi và gợi ý đáp án môn NGỮ VĂN

Môn thi được quan tâm hàng đầu là Ngữ văn diễn ra với 2 câu hỏi. Câu đầu tiên nêu ra vấn đề về khen ngợi người khác, sang câu 2, thí sinh được yêu cầu luận về đặc trưng của sáng tạo nghệ thuật.

Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 1.

Cô Văn Trịnh Quỳnh An, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI hiện đang giảng dạy tại Trường THPT Gia Định (TP HCM) đánh giá các câu hỏi như sau:

Câu 1: Câu nghị luận xã hội là cuộc đối đáp giữa chàng trai trẻ và triết gia về lời khen ngợi trong cuộc sống. Học sinh cần chú ý thái độ của con người trước lời khen ngợi trong cuộc sống mới là quan điểm của triết gia: thứ nhất là nếu vui trước lời khen ngợi của người khác, thứ 2 là nếu lời khen ngợi trở thành mục đích sống... thì con người sẽ trở nên như thế nào. Học sinh có thể đồng ý hoặc không đồng ý với quan điểm đã cho. Cách đặt vấn đề khá mới, thú vị và sâu sắc. Đây là câu hỏi khó, là "đất" để học sinh thực sự giỏi thể hiện quan điểm, cách nhìn của mình.

Câu 2: Vấn đề không mới nhưng cách hỏi thú vị. Thơ ca từ trước tới nay là tiếng nói của trái tim, tình cảm. Cách đặt vấn đề thú vị sẽ tạo cảm hứng cho học sinh thể hiện những cảm nhận của mình.

Nhìn chung, đây là một đề hay, gợi cảm hứng, thú vị, vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng sâu sắc và có tính giáo dục cao. Đề thi sẽ chọn được những học sinh thực sự xuất sắc và có nhiều tâm huyết với môn Văn.

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn trường THPT THPT Hermann Gmeiner cũng nhận định: "Hình thức đề thi với 2 câu hỏi lần lượt bao gồm: Câu thứ nhất thuộc phần Nghị luận xã hội (4 điểm) và câu thứ 2 thuộc phần Nghị luận văn học (6 điểm). Cũng như đề thi năm 2019, đề năm 2020 có cấu trúc đề quen thuộc. Cụ thể đi vào từng câu!"

Đề thi và gợi ý đáp án môn TOÁN

Đối với môn thi chuyên Toán, Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết cấu trúc đề giữ nguyên so với năm 2019 và 2018, kiến thức chủ yếu chương trình lớp 9, nhưng do đặc trưng của các bài thi chuyên nên các kiến thức về số học thường được xuất hiện, tức là các kiến thức của lớp 6-8 luôn được sử dụng để giải bài. Về cơ bản đề có cấu trúc ổn định, không gây sốc cho thí sinh, thí sinh sẽ cảm thấy dễ thở và nhẹ nhàng với đề thi này. Các bài thi có mức độ khó vừa phải, có một số ý có tính vận dụng cao như bài 4b, 5b và câu 6. Đề thi phù hợp với mục tiêu chọn học sinh giỏi vào chuyên Toán.

Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 2.

Thầy Hưng phân tích:

Câu 1. Là 1 bài toán dạng tính giá trị của biểu thức, bài tập này tương tự như bài toán số 1 trong 2 năm gần đây, là bài tập biến đổi không quá phức tạp. Học sinh hoàn toàn có thể giải được bài tập này.

Câu 2: Cấu trúc tương tự như năm 2019 với 2,5 điểm cho 2 phần a và b là các bài toán giải phương trình và hệ phương trình. Phần a là bài toán giải phương trình chứa căn thức, đây là dạng toán cũng khá quen thuộc với học sinh có kiến thức và ôn luyện tốt. Thí sinh có thể đặt ẩn phụ là cả 2 biểu thức chứa căn, sau đó tính hiệu bình phương của hai biểu thức này là có thể giải được bài. Câu b) có thể thêm 2 vế với x2 sau đó tìm y theo x và thế vào phương trình thứ hai là có thể giải được bài toán hệ phương trình này.

Câu 3: Là một bài toán hình học chứng minh ba đường thẳng đồng quy. Bài toán có thể gây khó khăn cho một số học sinh khi làm bài. Tuy nhiên, đây cũng không phải là bài toán quá khó cho học sinh.

Câu 4: Tương tự như 2 năm trước, đề bài câu 4 gồm 2 phần là chứng minh BĐT trong phần thứ nhất và tìm GTNN trong bài thứ hai. Phần a) là một bài toán khá đơn giản. Phần b hơi lắt léo hơn do hai số a, b không đối xứng trong biểu thức Q cần tìm GTNN. Học sinh cần vận dụng các kiến thức nâng cao để giải bài toán này.

Câu 5: Tương tự như 2 năm trước, đề thi có thêm một bài toán hình học, bài toán gồm 2 ý, ý đầu chứng minh 3 điểm thẳng hàng. Ý sau chứng minh 2 đoạn thẳng bằng nhau. Ý sau có thể vận dụng ý trước để giải. Công thêm bài toán hình trong câu 3, đề thi năm nay có 3 ý hình học khá hay.

Câu 6: Một bài toán giải phương trình nghiệm nguyên áp dụng các kiến thức về số học. Thực chất, đây không hẳn là bài toán khó nếu thí sinh chuyển y3 từ bên trái sang bên phải và sau đó phân tích vế phải thành nhân tử. Áp dụng các tính chất chất về chia hết, lũy thừa là thí sinh có thể giải được bài tập này.

Thầy cho biết thêm: "Đề thi môn chuyên Toán của TP. HCM khác rất nhiều so với đề thi toán vòng 1. Ở đề thi này, các bài toán theo hướng truyền thống chứ không có các bài toán theo hướng thực tế như bài thi Toán chung. Tuy nhiên, đề thi năm nay vẫn giữ cấu trúc như năm 2019 và 2018, thậm trí số điểm cho các câu, mức độ khó/dễ, kiểu dạng bài của đề thi này hoàn toàn tương tự như năm 2019. Điều này cũng sẽ giúp cho thí sinh có cơ hội đạt điểm cao hơn trong kỳ thi này. Dự kiện điểm 6-7 là phổ biến!"

Ngoài ra, ban chuyên môn Trường học thông minh 789.VN đã đưa ra gợi ý lời giải chi tiết cho đề thi năm nay như sau:

Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 3.
Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 4.
Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 5.
Đề thi, Đáp án thi vào lớp 10 chuyên Văn và Toán 2020 TP.HCM - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày