Đề nghị truy tố 2 lãnh đạo công ty dược cầm đầu đường dây làm thuốc giả ở Sài Gòn

Minh Tuệ, Theo Nhịp Sống Việt 16:15 01/03/2020

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố hai lãnh đạo công ty dược cùng 7 bị can trong "liên minh" sản xuất, mua bán thuốc giả.

Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghi truy tố với Nguyễn Đình Lạc Thư (Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Asia Pharmacy, viết tắt là Công ty Asia Pharmacy, có trụ sở ở phường Tân Quy, quận 7) về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh và Lê Văn Khối (Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Đề nghị truy tố 2 lãnh đạo công ty dược cầm đầu đường dây làm thuốc giả ở Sài Gòn  - Ảnh 1.

Tang vật thu giữ.

Riêng với Nguyễn Đình Thái Dương (SN 1978), Nguyễn Đình Kính Như (SN 1983, em ruột Thư), Thạch Đết (SN 1992, vợ Như), Trần Thị Châu Thanh (SN 1982), Nguyễn Thành Xuân, Nguyễn Đình Bảo (ngụ quận 8), Dương Văn Toản (ngụ quận 10) bị đề nghị truy tố về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Trước đó, vào trưa 25/7/2019, tổ công tác của Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TPHCM tiến hành kiểm tra, phát hiện đối tượng N.V.T.T. (ngụ huyện Bình Chánh) điều khiển xe ô tô đang vận chuyển 20 thùng cacton, bên trong chứa 4.000 hộp thực phẩm chức năng giả giao cho Dương tại một căn nhà nằm trong hẻm 64 đường Hòa Bình, phường 5, quận 11.

Đề nghị truy tố 2 lãnh đạo công ty dược cầm đầu đường dây làm thuốc giả ở Sài Gòn  - Ảnh 2.

Công an kiểm tra nhiều địa điểm trong đường dây này.

Cùng thời điểm trên, một mũi trinh sát khác kiểm tra và phát hiện Khối, Xuân cùng 4 công nhân đang sản xuất thực phẩm chức năng giả tại khu xưởng sản xuất của Công ty TNHH Dược phẩm Đông Dược Việt tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Mở rộng khám xét tại 6 địa điểm liên quan, cơ quan chức năng thu giữ nhiều phương tiện, dụng cụ dùng để sản xuất hàng giả bao gồm: 2 máy cán UV dùng để cán dấu bóng lên tem nhãn của sản phẩm thuốc tân dược được làm giả, 1 khuôn kim loại để sản xuất vỏ chai nhựa, số lượng rất lớn thực phẩm chức năng giả các loại cùng với rất nhiều tài liệu liên quan đến việc sản xuất thuốc tân dược và thực phẩm chức năng giả.

Tổng giá trị hàng hóa thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả bị tạm giữ có giá trị tương đương hàng thật ước tính hàng tỷ đồng.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy các bị can đã tổ chức sản xuất, buôn bán các loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu các loại với quy mô lớn, tổ chức tiêu thụ tại TPHCM và các tỉnh miền Tây.

Là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất, mua bán tân dược và thực phẩm chức năng, Thư và Khối tổ chức sản xuất các sản phẩm đang bán chạy trên thị trường, đã được đăng ký độc quyền của các công ty trong nước và nước ngoài.

Bị can Thư sử dụng địa điểm đặt hộ kinh doanh cá thể của mình tại đường Hòa Bình, phường 5, quận 11 làm nơi sản xuất một số thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả, giao cho Nguyễn Dương điều hành và trực tiếp giao nhận hàng hóa thành phẩm cho khách hàng. 

Cùng tham gia có Như, Đết, Thanh. Những người này được trả lương từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng. Thuốc nguyên liệu được Thư chỉ đạo vận chuyển từ nhà máy sản xuất của Công ty Asia Pharmacy tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh về căn nhà trên.

Cơ quan điều tra cũng xác định các bị can Bảo, Toản và một số cá nhân, doanh nghiệp là những đầu mối tiêu thụ những sản phẩm thuốc tân dược, thực phẩm chức năng giả do đường dây của Nguyễn Đình Lạc Thư sản xuất. 

Riêng Khối vừa chỉ đạo nhân viên tại 3 công ty do mình đứng tên pháp nhân sản xuất thực phẩm chức năng và thuốc tân dược không được phép lưu hành tại Việt Nam; vừa là người cung cấp bao bì, vỏ hộp giấy cho Thư sản xuất thuốc tân dược giả.

Theo kết luận, tháng 2/2018, Thư tổ chức sản xuất, buôn bán nhiều loại tân dược, thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu với quy mô lớn, tổ chức tiêu thụ tại TPHCM. Riêng Khôi thì bắt đầu vào ản xuất, buôn bán nhiều loại tân dược, thực phẩm chức năng giả vào tháng 10/2018.

Cả 2 cùng nhau "hợp tác" để cùng sản xuất buôn bán nhiều loại tân dược, thực phẩm chức năng giả mang bán ở các quận huyện và khu vực các tỉnh miền Tây. Theo đó, Thư mua thực phẩm chức năng giả thương hiệu nổi tiếng do Khôi sản xuất và sử dụng địa điểm hộ kinh doanh cá thể của mình tại đường Hòa Bình, phường 5, quận 11 để làm nơi sản xuất thuốc giả.

Để thuận tiện, Thư thuê Dương quản lý điều hành việc sản xuất, Đết và Thanh được thuê để sản xuất tân được giả, cốm giả. Thư thuê Như giao hành khi có khách. Thư bán thực phẩm chức năng và tân dược giả cho Bảo và Toản.

Trong quá trình sản xuất, Dương cùng Thanh, Đết dùng nguyên liệu của Công ty Asia Pharmacy cho vào chau nhự ép seal đóng nắp dán nhãn thành 1 họp thuốc thành phẩm. Thư đặt 1 số chai nhựa, in bao bì…và tự đóng thùng đưa cho Như đi giao cho khách hàng.

Các mặt hàng thực phẩm chức năng giả nhãn chủ yếu là viên uống tăng cường nội tiết nữ, sinh lực nam, kích thích mọc tóc, viên uống giải rượu, Thư liên hệ Khối để đặt hàng. Sau khi có hàng, Thư báo cho Dương đi giao cho khách hàng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm