Để hình minh họa sách giáo khoa xấu xí, nhiều cán bộ Trung Quốc bị xử lý

BÌNH AN, Theo Tuổi trẻ Online 21:41 22/08/2022

Sau làn sóng chỉ trích của người dân Trung Quốc về những hình minh họa trong sách giáo khoa nước này "xấu xí và khiêu dâm", Trung Quốc đã mở cuộc điều tra và mới đây phạt 27 cán bộ, viên chức liên quan trong ngành giáo dục.

Để hình minh họa sách giáo khoa xấu xí, nhiều cán bộ Trung Quốc bị xử lý - Ảnh 1.

Hình minh họa trên sách giáo khoa toán lớp 4 của Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân Trung Quốc (Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES)

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 22/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết 27 viên chức đến từ một nhà xuất bản quốc gia của nước này đã bị khiển trách hoặc sa thải, vì nhiều hình ảnh minh họa trong sách giáo khoa "không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của giáo dục".

"Phong cách tổng thể của các bức tranh minh họa không phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của công chúng. Một số nhân vật được minh họa xấu xí, thể hiện tinh thần và phong cách kém cỏi, đồng thời không phản ánh hình ảnh tích cực về trẻ em của đất nước chúng ta" - Bộ Giáo dục Trung Quốc đánh giá.

Hồi tháng 5, sách giáo khoa dành cho học sinh tiểu học của Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân Trung Quốc (PEP) đã gây ra làn sóng chỉ trích kịch liệt trên mạng xã hội Trung Quốc, vì những bức hình trong sách bị cho là "xấu xí và khiêu dâm".

Để hình minh họa sách giáo khoa xấu xí, nhiều cán bộ Trung Quốc bị xử lý - Ảnh 2.

Hình minh họa trong sách giáo khoa tiểu học của Trung Quốc gây tranh cãi (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu/Weibo)

Người dùng mạng nước này phát hiện trong một số hình minh họa của sách toán tiểu học Trung Quốc, trẻ em được vẽ với những tư thế kỳ lạ như miệng nhếch, lưỡi thè ra và mắt lác. Một số trẻ mặc quần áo mô phỏng quốc kỳ Mỹ.

Tuy nhiên, vụ việc tiếp tục dấy lên sự giận dữ khi công chúng phát hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn cả những hình ảnh xấu xí. Các bức ảnh trong sách giáo khoa còn cho thấy các bé trai dường như không mặc quần và để lộ... cơ quan sinh dục.

Một ảnh minh họa về những đứa trẻ đang chơi với nhau mô tả một cậu bé đặt tay lên ngực một bé gái và một bé trai khác kéo váy một bé gái. Trong một bức ảnh, nội y của một bé gái đang nhảy hoàn toàn bị lộ ra ngoài.

Để hình minh họa sách giáo khoa xấu xí, nhiều cán bộ Trung Quốc bị xử lý - Ảnh 3.

Một số ảnh cho thấy các bé trai dường như không mặc quần (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu/Weibo)

Nhiều người nghi ngờ những quyển sách giáo khoa này đã không được hiệu đính và xem xét thích hợp.

Sau đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã công bố sẽ điều tra vấn đề. Còn Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân Trung Quốc lên tiếng xin lỗi và thông báo thu hồi tất cả sách giáo khoa có liên quan. Một nhóm công tác lúc đó đã được lập ra để khắc phục các vấn đề trong sách.

Ngày 22/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường sự lãnh đạo của Bắc Kinh đối với các tài liệu giảng dạy, để đảm bảo chúng "luôn tuân thủ định hướng chính trị và định hướng giá trị đúng đắn".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm