Để chó trong ô tô khi trời nóng - đây là sự thật khủng khiếp sẽ xảy ra

J.D, Theo Helino 15:15 22/07/2018

Hãy nhớ, đừng bao giờ bỏ lại thú cưng trong xe ô tô giữa trời nắng nóng. Bạn sẽ phải hối hận vì đã làm điều đó đấy.

Xã hội ngày càng phát triển, số người có ô tô ngày càng tăng. Cùng với đó, cũng rất nhiều người đang nuôi thú cưng, và tỷ lệ người đồng thời có ô tô lẫn nuôi thú cưng thì cũng tăng theo.

Khi thú cưng ngày càng trở nên gắn bó, ta sẽ có xu hướng đưa chúng đi theo mọi lúc mọi nơi. Nhưng không phải nơi nào cũng cho phép mang thú cưng đến - như siêu thị chẳng hạn, nên nhiều người đôi khi buộc phải để chúng lại trong xe và nghĩ rằng sẽ quay lại ngay.

Để chó trong trong ô tô khi trời nóng - đây là sự thật khủng khiếp sẽ xảy ra - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đó là một thói quen rất nguy hiểm, thậm chí là đặc biệt nguy hiểm trong tiết trời nóng bức như thế này.

Theo một thống kê mới đây tại Anh Quốc, thì trong giai đoạn từ 2009 - 2018 có hơn 64 ngàn trường hợp thú nuôi bị sốc nhiệt do bị bỏ lại trong ô tô giữa tiết trời nóng bức. Chỉ riêng trong những tháng đầu mùa hè năm 2018, con số đã lên tới 1123 trường hợp rồi.

Nhưng rất tiếc, nhiều người dường như chẳng ý thức được việc đó nguy hiểm thế nào. Về cơ bản, nếu thân nhiệt của chó vượt quá 41°C, chó sẽ rơi vào tình trạng sốc nhiệt. Tất nhiên, tình trạng như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng giống chó, nhưng thông thường không quá 50% sẽ sống sót.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi để chó trong một chiếc ô tô giữa ngày trời nóng

Cần biết rằng nếu để ô tô giữa trời nắng, thì bên trong sẽ trở thành một cái lò hấp nhiệt thực sự. Bất kỳ động vật sống nào trong trường hợp này cũng rất dễ rơi vào tình trạng quá tải nhiệt.

Khi tình trạng quá tải nhiệt bắt đầu, cơ thể chó sẽ tìm cách thải bớt nhiệt ra, bằng cách tăng nhịp tim và mở các lỗ chân lông. Mũi và lưỡi cũng tiết dịch nhầy để hạ bớt nhiệt độ.

Để chó trong trong ô tô khi trời nóng - đây là sự thật khủng khiếp sẽ xảy ra - Ảnh 2.

Chó bị quá tải nhiệt là rất nguy hiểm

Nhưng không giống con người, chó không thể đổ mồ hôi, thế nên khả năng hạ nhiệt của chúng thấp hơn chúng ta. Để rồi chỉ một thời gian ngắn sau đó, các chức năng trong cơ thể cũng dần sụp đổ.

Chú chó đáng thương lúc này sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn. Trái tim bắt đầu yếu dần, bơm máu kém hơn, nghĩa là khả năng thoát nhiệt cũng kém hơn. Nhiệt độ vì thế ngày càng tăng, và tim thì ngày càng yếu.

Khi thân nhiệt chạm đến 44°C, vòng luẩn quẩn ấy sẽ chấm dứt. Thận ngừng hoạt động, não không đủ oxy, nội tạng xuất huyết nghiêm trọng. Và quả thực nếu đã để thú cưng rơi vào tình trạng này, tỷ lệ sống sót là rất thấp. Mà kể cả có may mắn sống sót, chó cũng sẽ chịu tổn hại thần kinh vĩnh viễn, vì thương tổn lúc này đã là ở não rồi.

Tóm lại, mục đích của câu chuyện này là để cảnh báo tất cả các chủ nuôi chó: đừng bao giờ để chúng bên trong ô tô. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy đảm bảo rằng chiếc xe được đậu trong bóng râm, và có mở điều hòa thông khí (hoặc mở cửa sổ xe).

Để chó trong trong ô tô khi trời nóng - đây là sự thật khủng khiếp sẽ xảy ra - Ảnh 3.

Trong trường hợp thấy chó có dấu hiệu quá tải nhiệt - thở khò khè, liên tục liếm toàn thân... - hãy lấy khăn ướt đắp lên lưng, hoặc đổ nước lên lưng của chúng. Đó là cách nhanh nhất, vì vị trí đó nước sẽ bốc hơi trong thời gian rất ngắn.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19

    Clip: Họp báo khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
  • Đọc thêm