Dậy từ 4 giờ sáng để học ôn, nữ sinh thành thủ khoa tỉnh Đồng Nai với tất cả các môn thi đều trên 9

Thiên An - Ảnh: NVCC, Theo Trí thức trẻ 09:03 19/07/2023

Nhờ kế hoạch học tập khoa học, Thanh Thảo đã xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 của tỉnh Đồng Nai.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, chân dung thủ khoa toàn quốc các khối, thủ khoa các địa phương cũng lần lượt lộ diện. Nhưng dù thế nào thì các bạn thí sinh này đều khiến dân tình trầm trồ vì thành tích quá ấn tượng và còn được gọi vui là những “con nhà người ta” trong truyền thuyết.

Đỗ Huỳnh Thanh Thảo - học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) cũng là một thành viên của hội “con nhà người ta” như thế. Với tổng điểm 56,05 (Toán 9, Văn 9, Sử 9,25, Địa 9,25, GDCD 9,75, Ngoại ngữ 9,8), Thanh Thảo chính là thủ khoa của tỉnh Đồng Nai năm nay.

Dậy từ 4 giờ sáng để học ôn, nữ sinh thành thủ khoa tỉnh Đồng Nai với tất cả các môn thi đều trên 9 - Ảnh 1.

Thanh Thảo sở hữu tổng điểm 56,05 và trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 của tỉnh Đồng Nai

Bất ngờ nhưng kết quả không nằm ngoài dự đoán

Bất ngờ nhưng cũng không quá bất ngờ là cảm xúc của Thanh Thảo sau khi biết điểm. Thảo bất ngờ vì cô bạn chưa bao giờ nghĩ mình có thể giành được danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, vì đã rất cố gắng trong quá trình ôn luyện nên Hằng đủ tự tin với kết quả của mình. Ngoài ra, trước đó Thảo cũng dò đáp án các môn trắc nghiệm theo đáp án Bộ GD&ĐT cung cấp rồi, bởi vậy cô bạn nắm chắc phần nào số điểm. Môn Văn là môn duy nhất Thảo hơi khó đối chiếu đáp án chính xác, song kết quả cuối cùng vẫn nằm trong dự đoán của cô bạn.

“Sau khi biết điểm, mình đã khoe với bố mẹ ngay lập tức, sau đó là với bạn bè và họ hàng. Gia đình rất tự hào về mình và cũng hứa sẽ tặng mình những phần thưởng nho nhỏ xứng đáng trong thời gian sắp tới”, Thanh Thảo vui vẻ chia sẻ.

Tận dụng từng phút giây để học

Là học sinh chuyên Anh nhưng từ kết quả thi tất cả các môn đều trên 9 điểm có thể thấy, Thanh Thảo học rất đều. Thành tích này của Thảo có được là nhờ kế hoạch học tập khoa học, phân bố thời gian hợp lý, không để phung phí bất kỳ phút giây nào.

Dậy từ 4 giờ sáng để học ôn, nữ sinh thành thủ khoa tỉnh Đồng Nai với tất cả các môn thi đều trên 9 - Ảnh 2.

Trái ngọt có được là nhờ những nỗ lực không ngừng của nữ sinh

Trước khi bắt đầu mỗi một giai đoạn học tập quan trọng, Thảo sẽ xác định cho mình đâu là mục tiêu quan trọng nhất trong khoảng thời gian đó rồi mới bắt đầu lên kế hoạch.

“Ví dụ, trong học kỳ 1, mình tập trung vào 3 môn chính của phân ban D01 là Toán, Văn, Anh nên sẽ dành chủ yếu thời gian cho 3 môn này. Các môn còn lại, mình cố gắng nghe giảng và ghi chép những điều cần ghi nhớ ở trên lớp luôn, tránh mất thời gian, ảnh hưởng đến việc học môn chính ở nhà”, Thảo cho biết.

Bên cạnh đó, ngoài giờ học chính khóa, học thêm, Thảo cũng chăm chỉ dậy sớm để tăng thời gian học. Những hôm có bài kiểm tra, Thảo thường dậy từ 4 giờ sáng để ôn lại kiến thức.

Học giỏi là vậy nhưng Thảo tự nhận mình không phải mẫu “học bá” chỉ biết cắm mặt vào sách vở mà biết kết hợp giữa học tập và giải trí một cách hợp lý.

“Mình rất thích và đam mê về chiêm tinh học, cung hoàng đạo. Mình đã từng đọc qua kiến thức về lĩnh vực này từ cấp 2 nhưng lên cấp 3, mình mới thực sự ‘gia nhập’ bộ môn này, tìm hiểu sâu hơn, khám phá nhiều điều mới mẻ hơn và nó cũng trở thành hoạt động giải trí cho đầu óc sau những lúc mình học tập căng thẳng”, nữ sinh tâm sự.

Sắp tới, Thanh Thảo sẽ trở thành tân sinh viên của Đại học Ngoại thương cơ sở II, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại hệ CLC. Cùng chúc cô bạn sẽ có một chặng đường mới thật thành công và nhiều niềm vui nhé!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày