Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona

J.D, Theo Helino 01:03 24/01/2020

Bạn muốn nắm bắt tình hình dịch bệnh viêm phổi lạ khiến 17 người chết và hơn 570 trường hợp lây nhiễm tại Vũ Hán lúc này? Bài viết này là dành cho bạn.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, virus corona 2019-nCov gây bệnh phổi lạ đã khiến hơn 570 người mắc bệnh, và 17 ca tử vong. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12 tại Vũ Hán - thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc với dân số lên tới 11 triệu người, nhiều hơn cả London hay New York. Và cho đến thời điểm hiện tại, virus đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, và thậm chí là cả Việt Nam.

Tình hình dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp, và việc có quá nhiều thông tin cũng sẽ khiến chúng ta bị nhiễu loạn, gây hoang mang không cần thiết. Và nếu bạn cũng là một trong những người đang lạc trong "ma trận thông tin", những hình ảnh sau sẽ cho bạn cái nhìn trực quan nhất về dịch bệnh đang xảy ra như thế nào.

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP

Nguồn gốc của virus được cho là bắt nguồn từ chợ bán buôn hải sản Hoa Nam của thành phố Vũ Hán. Khu chợ này hiện tại đã tạm ngưng hoạt động và đang được giám sát cực kỳ nghiêm ngặt. Sau đó 3 tuần, Bộ Y tế Trung Quốc xác nhận khả năng virus lan truyền từ người-sang-người (dù có hạn chế), và mới đây thậm chí đã ban hành lệnh "bế quan tỏa cảng" với Vũ Hán. Theo đó, mọi hoạt động giao thông công cộng ra vào thành phố này đều ngưng lại, đồng thời yêu cầu 11 triệu người dân tại đây nếu không có việc khẩn cấp thì "làm ơn đừng rời khỏi thành phố".

Nguy cơ lây nhiễm từ động vật

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 3.

Ảnh: SCMP

Dù tên gọi là chợ hải sản, nhưng Hoa Nam thực chất bày bán rất nhiều động vật hoang dã - cả còn sống lẫn loại đã qua mổ xẻ. Trong khi đó, các loại coronavirus có khả năng lây lan rất dễ từ động vật sang người. Và theo như báo cáo của Uỷ ban Y tế Trung Hoa, việc tiếp xúc với các loại thịt từ chợ Hoa Nam chính là lý do khiến virus bắt đầu bùng phát ở thành phố này.

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 4.

Quang cảnh thường thấy trong chợ Hoa Nam (Ảnh: SCMP)

Đường đi của dịch bệnh

Trong nước và quốc tế

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 5.

Vũ Hán là đầu mối giao thông quan trọng của Trung Quốc, có liên kết với 4 điểm chính. Từ Vũ Hán, chỉ cần mất vài giờ di chuyển bằng tàu hỏa là có thể tới những nơi quan trọng bậc nhất đất nước, là cửa ngõ nối với 9 tỉnh và thành phố lớn như Tây An (Xian), Thành Đô (Chengdu), Quảng Châu (Guangzhou), Thượng Hải, Nam Kinh (Nanjing), Bắc Kinh, Thạch Gia Trang (Shijiazhuang)...

Bản thân Vũ Hán cũng nằm trong top 10 thành phố có nền kinh tế lớn nhất đất nước. Thời điểm xảy ra dịch bệnh ngay sát Tết âm lịch vì thế mà trở nên cực kỳ tệ, vì sẽ có tới hàng triệu người di chuyển từ thành phố đi khắp nơi trên cả nước. Và cũng bởi vậy, chính phủ Trung Quốc mới nhất quyết "đóng cửa" thành phố này, cho đến khi mọi chuyện khá hơn.

Đường thủy

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 6.

Vũ Hán là một trong những cảng lớn nhất trên sông Dương Tử (Trường Giang), với hệ thống đường thủy kết nối với những thành phố lớn như Thượng Hải và Trùng Khánh. Bản thân Trường Giang cũng là con sông dài nhất châu Á (6397km), đứng thứ 3 trên thế giới, là tuyến đường giao thông quan trọng dành cho con người và để vận chuyển hàng hóa, thực phẩm.

Phản ứng của Trung Quốc đối với virus 2019-nCov so với dịch SARS

Coronavirus 2019-nCov lần này được xác định có cùng họ với virus gây nên dịch SARS - dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm từng khiến hơn 800 người tử vong vào năm 2003. Tuy nhiên, phản ứng lần này của Trung Quốc đối với dịch bệnh thực sự là rất khác.

Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 7.
Tham khảo: SCMP
Đây là những hình ảnh trực quan nhất về dịch viêm phổi ở Vũ Hán: Dành cho ai đã quá mệt mỏi với ma trận thông tin liên quan đến virus corona - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP. HCM: Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho 117 người dân tại hẻm 106 Bình Tiên

    Sáng nay, trung tâm y tế quận 6 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 117 người dân đang bị cách ly tại hẻm 106 Bình Tiên, phường 3, quận 6 TP. HCM, nơi thầy giáo dạy tiếng anh nhiễm COVID - 19 sinh sống.
  • Đọc thêm