Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu

Oct, Theo Helino 15:49 02/04/2018

Từ những chi tiết nhỏ trên vật dụng công nghệ, đến những đặc điểm "lạ" hơn trong các đồ dùng thường ngày. Chúng ta thấy chúng thường xuyên, nhưng chẳng hiểu chúng để làm gì.

Với sự phổ biến của Internet và Google, giờ đây ai ai cũng có thể trở thành chuyên gia "biết tuốt" chỉ bằng vài thao tác cơ bản.

Nhưng cũng có những thứ cực kỳ phổ biến mà các "chuyên gia" cũng chẳng biết, vì chúng ta chưa bao giờ bận tâm hay bỏ thời gian ra tìm hiểu. Như những thứ dưới đây, dám cá là nếu bắt bạn trả lời ngay lập tức, bạn gần như chắc chắn sẽ "bí".

1. Lỗ đen giữa đèn flash và ống kính camera của iPhone

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 1.

Nếu đang dùng một chiếc iPhone, hãy thử lật nó ra đằng sau và bạn sẽ thấy có lỗ như hình trên. Vấn đề là bạn có biết mục đích của nó để làm gì không?

Đáp án là một chiếc micro siêu nhỏ, dùng để thu âm khi đang sử dụng chế độ quay phim. 

2. Miếng da 2 lỗ trên balo

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 2.

Rất nhiều balo có miếng da này, và nó hoàn toàn không chỉ để trang trí đâu. Nó được gọi là lash tab (hay vải mũi heo, vì hình dạng của nó giống mũi heo).

Jamie Cormack - nhà đồng sáng lập của Herschel - là người đầu tiên nghĩ ra lash tab. Công dụng của nó là để gắn các vật dụng cho cắm trại - như móc khóa, dây dù, hoặc dây buộc giày.

3. Lỗ nhỏ cạnh ổ khóa

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 3.

Có lẽ cũng không khó để đoán ra công dụng của cái lỗ này. Nó đóng vai trò thoát nước trong những ngày mưa, và cũng để tra dầu vào trong lỗ khóa.

4. Logo biểu tượng USB

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 4.

Khi cắm USB vào máy tính, chúng ta sẽ thấy một biểu tượng 3 nhánh khá kỳ lạ. Và sự thực thì... chẳng ai biết nguồn gốc ra đời của nó là như thế nào.

Tuy nhiên, giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là biểu tượng ấy được lấy từ cây đinh ba của Thần biển Posidon trong thần thoại Hy Lạp.

Thực sự cũng hơi khó tin khi một thiết bị điện tử lại lấy biểu tượng liên quan đến nước. Nhưng thực ra, nó thể hiện 3 điều chiếc USB có thể đem lại. Mũi tên đầu tiên đại diện cho dữ liệu - rất nhiều dữ liệu; Vòng tròn thể hiện điện thế USB có thể hoạt động là 5V; và hình vuông là một dòng điện nối đất - tức nó an toàn.

5. Sự ra đời của ly uống rượu vang

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 5.

Tại sao ly uống rượu vang lại khác rượu mạnh? Chính xác hơn là: Tại sao ly uống rượu vang lại có chân?

Trên thực tế thì với những người sành rượu, việc cầm vào thân ly khi thưởng thức rượu vang là điều cấm kị. Thay vào đó, phải cầm vào chân ly, để nhiệt độ từ lòng bàn tay của bạn không ảnh hưởng đến nhiệt độ vốn có của rượu.

6. Búp bê Barbie họ gì?

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 6.

Cô búp bê Barbie nổi tiếng thế giới hóa ra có hẳn một tiểu sử gia đình riêng (tất nhiên là hư cấu thôi). Tên đầy đủ của cô là Barbara Millicent Roberts. Trong chuỗi tiểu thuyết về Barbie xuất bản vào thập niên 60, bố mẹ của Barbie là George và Margaret Roberts.

7. Tại sao cửa sổ máy bay có hình tròn dẹt?

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 7.

Thực ra thì hồi máy bay mới ra đời, cửa sổ vẫn được thiết kế với hình huông. Nhưng vào năm 1953 đã có 2 vụ tai nạn máy bay xảy ra, và nguyên nhân được xác định sau đó chính là vì cửa sổ có hình vuông.

Lý do là vì hình vuông có 4 góc, và đó lại là những điểm yếu nhất, rất dễ bị vỡ nếu như áp suất thay đổi. Rốt cục, để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay, cửa sổ hình bo tròn, loại bỏ góc cạnh đã ra đời. 

8. Tại sao giày sneaker lại có tên như vậy?

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 8.

Sneaker là dòng giày rất được ưa chuộng của giới trẻ. Nhưng để ý này, sneak có nghĩa là "lén lút" trong tiếng Anh, nhưng đôi giày này có liên quan gì đến sự lén lút đâu nhỉ? Tại sao chúng được gọi là Sneaker?

Thực ra là có liên quan đấy. Cái tên Sneaker ra đời là để dành cho những dòng giày có đế làm từ cao su. Loại đế này giúp con người ta bước đi nhẹ nhàng, ít phát ra tiếng động hơn, giống như cách 1 người lén lút di chuyển vậy.

9. Tại sao bàn phím máy tính không xếp theo bảng chữ cái

Đây là 9 vật dụng kỳ cục bạn thấy cực quen mà chưa bao giờ có thời gian tìm hiểu - Ảnh 9.

Máy đánh chữ đầu tiên ra đời được thiết kế theo đúng thứ tự bảng chữ cái alphabet. Nhưng sau này, các nhà phát minh đã buộc phải thay đổi nó dựa trên thực tế sử dụng, vì có một vài cặp chữ trở nên bất hợp lý. Nó khiến tay người dùng bị kẹt lại khi phải gõ nhanh. Và thế là bàn phím dạng QWERTY ra đời.

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm