Đây được xem là ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới, nghe cực lạ và chưa có trường nào đào tạo ở Việt Nam

Đông, Theo Phụ nữ mới 00:09 17/04/2024

Bạn đã từng nghe đến ngôn ngữ này chưa?

Mới đây, fanpage Thông tin Chính phủ đăng tải thông tin: "Tuyển sinh 21 suất học bổng du học tại Romania (hay Rumani - PV)". Được biết, đây là học bổng đi học theo diện Hiệp định tại Rumani năm 2024. Các học bổng được trao cho các hệ đào tạo trình từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ đến thực tập chuyên ngành và nghiên cứu. Thời gian có thể kéo dài 3 tháng cho đến 4 năm tùy thuộc vào hình thức đào tạo (chưa bao gồm 1 năm học dự bị tiếng Rumani).

Đây được xem là ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới, nghe cực lạ và chưa có trường nào đào tạo ở Việt Nam - Ảnh 1.

Fanpage Thông tin Chính phủ đăng tải thông tin tuyển sinh 21 suất học bổng du học tại Romania

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Rumani miễn học phí cho quá trình học tập, cung cấp chỗ ở miễn phi và ăn tại nhà ăn sinh viên với các chế độ tương tự như đối với sinh viên Rumani, hỗ trợ y tế và cấp một khoản tiền phụ cấp hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Rumani. Còn phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phi đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo mức quy định hiện hành của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh diện Hiệp định.

Đối với những bạn đã biết tiếng Rumani rồi thì không sao, nhưng với những ai có ý định ứng tuyển vào chương trình này thì không khỏi tò mò về tiếng Rumani vì theo quy định, các bạn sẽ phải dành ra 1 năm học dự bị ngôn ngữ này. Không cần tìm kiếm đâu xa, dưới đây chính là tất cả những gì bạn cần về tiếng Rumani.

Tất tần tật về tiếng Rumani

Tiếng Rumani là ngôn ngữ được khoảng 24 đến 28 triệu dân sử dụng, chủ yếu ở Rumani và Moldova. Đây là ngôn ngữ chính thức ở Rumani, Moldova và tỉnh tự trị Vojvodina của Serbia.

Được biết, tiếng Rumani là một trong những ngôn ngữ con của ngôn ngữ gốc Ý, với nguồn gốc xuất phát từ ngôn ngữ Latinh cổ. Nhiều nhà lịch sử học đã chỉ ra tiếng Rumani xuất hiện từ năm 1521, và nó được xem như là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Dù thế giới có nhiều biến động, nhưng ngôn ngữ Rumani vẫn không có những thay đổi đáng kể so với quá khứ. Ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Đông Âu.

Tiếng Rumani có duy nhất một bảng chữ cái. Nhìn lướt qua thì bảng chữ cái của tiếng Rumani, nhiều cái hao hao giống với bảng chữ cái của tiếng Việt phải không nào, ví chúng đều chịu ảnh hưởng của ngôn ngữ Latin. Song, khác biệt ở chỗ là tiếng Rumani có một số chữ cái bổ sung, chẳng hạn như ă, â, î, ș và ț.

Đây được xem là ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới, nghe cực lạ và chưa có trường nào đào tạo ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bảng chữ cái tiếng Rumani

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, vì tiếng Rumani có sử dụng các chữ cái có dấu, hơn nữa do sự hội nhập và hình thức mượn từ từ các ngôn ngữ khác nên những người đã học qua tiếng Pháp, Ý, hoặc Tây Ban Nha có thể dễ dàng học tiếng Rumani. Cũng chính vì sự tương đồng đó mà người nói tiếng Rumani có thể hiểu một phần các ngôn ngữ Roman khác, đặc biệt là tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha do sự tương đồng về nguồn gốc và cấu trúc.

Nói là "dễ" hơn thôi, chứ để thuần thục được một ngôn ngữ, bạn phải học "trày da tróc vảy" đấy. Đặc biệt, ngữ pháp của tiếng Rumani được coi là tương đối phức tạp với ba giống (nam tính, nữ tính và trung tính) và các cách chia động trúc trắc. Nói dễ hiểu hơn, tiếng Pháp có 2 giống (đực và cái) nhưng đã khiến nhiều người học "tá hỏa" rồi, đằng này tiếng Rumani có hẳn 3 giống.

Đây được xem là ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới, nghe cực lạ và chưa có trường nào đào tạo ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu, hiện nay chưa có trường đại học nào tại Việt Nam đào tạo ngôn ngữ Rumani. Trước đây, trường Đại học Hà Nội đã từng có bộ môn tiếng Rumani, nhưng do nhiều yếu tố khách quan nên nó đã tạm ngừng giảng dạy tại trường. Tuy nhiên bạn đừng lo, nếu vẫn muốn theo học ngôn ngữ này thì hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo tiếng Rumani.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày