Dấu hiệu Trung Quốc có thể sắp đưa vaccine Covid-19 vào sử dụng chính thức

Bích Thuận, Theo VOV 22:04 03/12/2020

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan hôm 2/12 đã yêu cầu các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp nước này làm tốt công tác chuẩn bị cho việc đưa vaccine Covid-19 vào sản xuất trên quy mô lớn và lên phương án tiêm phòng sau khi vaccine có mặt trên thị trường.

Đây là động thái cho thấy vaccine Covid-19 có thể sắp chính thức được đưa vào sử dụng ở Trung Quốc.

Bà cho biết, hiện Trung Quốc đã có 14 loại vaccine Covid-19 phát triển theo 5 hướng công nghệ khác nhau đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng, trong đó có 5 loại đang thử nghiệm giai đoạn III và sử dụng khẩn cấp theo quy trình. Việc sản xuất các loại vaccine này cũng đang được thúc đẩy một cách có trật tự.

Bà yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện việc thử nghiệm lâm sàng vaccine một cách khoa học, nghiêm cẩn, cũng như đảm bảo việc phê chuẩn thẩm định được thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật và các tiêu chuẩn kỹ thuật được quốc tế công nhận, nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của vaccine.

Bà cũng yêu cầu các đơn vị liên quan làm tốt công tác chuẩn bị sản xuất vaccine trên quy mô lớn với việc đáp ứng các quy định, yêu cầu về giám sát chất lượng và an toàn sinh học, kiện toàn hệ thống truy xuất quy trình vaccine; nghiên cứu lên phương án phân phối tiêm phòng sau khi vaccine có mặt trên thị trường, xác định rõ các nhóm đối tượng, thứ tự và thời gian tiêm, tiến hành đào tạo nhân viên sớm cho các trung tâm kiểm soát dịch bệnh và cơ sở tiêm chủng.

Đây được coi là những động thái cuối cùng trước khi Trung Quốc chính thức cung cấp các loại vaccine ngừa Covid-19 trên thị trường.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) đã chính thức nộp hồ sơ lên Cục Quản lý giám sát Dược phẩm Quốc gia nước này để đưa vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn phát triển ra thị trường.

Dấu hiệu Trung Quốc có thể sắp đưa vaccine Covid-19 vào sử dụng chính thức - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Danh ca Lệ Thu: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một ngườ

    Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.
  • Đọc thêm