Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee”

ĐÔNG SƯƠNG, Theo Helino 18:16 25/12/2018

Dù được đánh giá là phần phim hay nhất thương hiệu Transformers nhưng “Bumblebee” vẫn khiến người xem khó hiểu bởi hàng loạt chi tiết thiếu hợp lý.

Sau hàng loạt chỉ trích với Transformers: The Last Knight (2017), Paramount quyết định cải tổ mạnh thương hiệu với Bumblebee. Bộ phim không chỉ là phần tiền truyện mà còn đóng vai trò tái khởi động với sự ra đi của Michael Bay. Song, tác phẩm của Travis Knight chưa thể mang đến một câu chuyện trọn vẹn.

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.

1. Vì sao các Transformers không biết gì về Trái đất?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 1.

Dù là phần tái khởi động nhẹ thương hiệu nhưng Bumblebee vẫn liên kết với loạt phim của Michael Bay. Điều này có nghĩa là lịch sử hàng triệu năm giữa Transformers và Trái đất vẫn tồn tại. Đây là nơi ở của Unicron – kẻ thù tối thượng của Quintessa (Gemma Chan) tại Cybertron, nơi The Creator "gieo mầm" kim loại Transformium và các Hiệp sĩ thế hệ đầu tiên lấy hình dạng khủng long, nơi The Fallen (Tony Todd) và các Primes đánh nhau tới mức "lưỡng bại câu thương".

Bên cạnh đó, Transformers: The Last Knight cũng hé lộ rằng Bumblebee (Dylan O’Brien) từng chiến đấu với quân Đồng minh trong Thế chiến II với mật danh ZB-7. Tuy nhiên, cả hai phe Decepticon và Autobot dường như chẳng có khái niệm gì về hành tinh của chúng ta. Chàng "ong vàng" cũng chẳng nhắc gì tới quá khứ "huy hoàng" này khi được Optimus Prime (Peter Cullen) phái tới bảo vệ Trái đất.

2. Vì sao tạo hình của Transformers lại khác đến thế?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 2.

Travis Knight đã quyết định thay đổi toàn bộ tạo hình các Transformers trong Bumblebee và đưa về với nguyên bản G-1 của dòng đồ chơi do Hasbro sản xuất. Tuy nhiên, điều này lại khiến những người chưa từng biết qua nguyên tác trở nên lạ lẫm với các nhân vật quen thuộc. Liệu tạo hình mới này có áp dụng cho những nhân vật chưa xuất hiện như Megatron (Hugo Weaving) – vốn vẫn nằm tại Đập Hoover - hay The Fallen không?

3. Sector 7 lại khác biệt như vậy ư?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 3.

Trong loạt phim gốc của Michael Bay, Sector 7 (Khu vực 7) là một tổ chức đặc vụ bí mật chuyển nghiên cứu về Transformers do đặc vụ Seymour Simmons (John Turturro) dẫn đầu. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng John Keller (Jon Voight) cũng không biết gì về cơ sở này.

Nhưng trong Bumblebee, Sector 7 lại hóa thành một đơn vị quân sự do Burns (John Cena) chỉ huy. Họ dưới quyền điều hành của các tướng lĩnh và có quyền truy cập nhiều cơ sở vật chất, triển khai nhiệm vụ quan trọng trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Vậy thì tại sao lại giữ bí mật được suốt 20 năm kia chứ?

Ngoài ra, tổ chức này khá bất ngờ trước sự xuất hiện của Bumblebee cũng như Dropkick (Justin Theroux) và Shatter (Angela Bassett). Lẽ ra, Sector 7 phải quen với việc này do được thành lập sau khi phát hiện ra Megatron và AllSpark ở Nam Cực vào năm 1934.

4. Vì sao Cybertron bị phá hủy và Autobot lại thua trận?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 4.

5 phút đầu phim, khán giả được chiêu đãi một trận chiến hoành tráng tại Cybertron với thất bại thuộc về phe Autobot. Tuy nhiên, trong Transformers (2007), Optimus Prime từng hé lộ rằng hành tinh của họ đã tan hoang bởi cuộc chiến từ nhiều năm trước. Không những thế, Megatron vì đuổi theo AllSpark đã mất tích từ lâu.

Thật khó hiểu khi đội quân mất đi thủ lĩnh như Decepticon lại dễ dàng đánh bại Autobot. Quan trọng hơn là nếu chỉ mình quân đoàn của Optimus Prime bị đánh đuổi khỏi Cybertron thì các sự kiện trong Transformers: Dark of the Moon (2011) có còn xảy ra?

5. Optimus Prime đến Trái đất từ lúc nào?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 5.

Ở đoạn cuối phim, Optimus Prime khen ngợi Bumblebee vì đã bảo vệ Trái đất, cùng với đó là sự xuất hiện của 7 Autobot khác. Tuy nhiên, họ đến hơi sớm so với phần phim đầu tiên năm 2007 khi Optimus Prime lần đầu gặp Sam Witwicky (Shia Labeouf). Chẳng lẽ các Autobot đến Trái đất rồi lại rời đi rồi lại quay về?

6. Transformers có biết bay hay không?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 6.

Trong cả loạt phim của Michael Bay lẫn Travis Knight, các Transformers dường như chỉ biết bay khi biến thành những hình dạng đặc biệt như trực thăng, máy bay chiến đấu. Trong Transformers: Revenge of the Fallen (2009), Optimus Prime phải gắn thêm các bộ phận để bay lượn còn Bumblebee thì dễ dàng rơi khỏi vách đá. Vậy tại sao họ có thể tự do di chuyển qua các hành tinh mà không cần tàu vũ trụ? Tại sao các Transformers không chọn một hình dạng biết bay như Blitzwing cho dễ chiến đấu.

7. Vì sao Charlie sửa được Bumblebee?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 7.

Trong một lần làm việc ở tiệm sửa xe cũ, Charlie (Hailee Steinfield) phát hiện ra Bumblebee trong hình dạng chiếc Beetle cũ kỹ. Cô nàng quyết định sửa chữa để chiếc xe có thể di chuyển được. Tuy nhiên, dù mang hình dạng nào đi nữa thì máy móc bên trong cơ thể Bumblebee đều hiện đại hơn chúng ta hàng trăm lần. Song, Charlie lại có thể sửa được nhưng không hề nhận ra sự khác biệt. Cô bé hẳn là một thiên tài khi có thể giúp chàng người máy "hồi sinh" một cách thần kỳ.

8. Doanh trại lính nhưng sao lại không một bóng người?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 8.

Trong phim, viên tướng chỉ huy của Burns lên kế hoạch để Dropkick và Shatter tìm Bumblebee rồi tiêu diệt cả ba. Ấy vậy mà sau khi hai tên thợ săn Decepticon hoàn thành nhiệm vụ, họ xây một doanh trại dã chiến xong lại… biến mất một cách khó hiểu. Dropkick và Shatter thoải mái tra khảo Bumblebee rồi bàn nhau kéo quân tới san bằng Trái đất. Không những thế, Charlie còn có thể đột nhập vào như chốn không người. Liệu họ có nhớ kế hoạch của mình không? Tại sao lại "thả rông" những kẻ thù quân sự thế kia?

9. Bumblebee sao lại "trâu bò" như thế?

Đau đầu với 9 câu hỏi nhức nhối còn đọng lại sau khi xem “Bumblebee” - Ảnh 9.

Vốn chỉ là một lính nhỏ trong quân đội Autobot nhưng Bumblebee lại "trâu bò" đến khó tin. Anh chàng lần lượt bị Blitzwing, Dropkick rồi Shatter dần "ra bã" nhưng vẫn sống dai, sống dài và sống khỏe. Thậm chí khi bị bắn, Bumblebee lại được Charlie hồi sinh chỉ bằng kích điện hay cùng Shatter bị con tàu đâm trúng nhưng không hề hấn gì. Ngược lại, kẻ thù của cậu tuy to lớn và thiện chiến hơn nhưng dường như chỉ cần bị "hắt hơi" là chết queo.

Bumblebee hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày