Đau đầu phải đi khám ngay!

NGUYỄN THẠNH, Theo Người Lao Động 19:34 07/06/2023

Một phụ nữ vốn khỏe mạnh, không bị bệnh lý gì nhưng bị đau đầu, đi khám thì phát hiện phình mạch não suýt vỡ.

Chiều 7-6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa can thiệp chuyên môn cứu kịp người phụ nữ bị túi phình mạch não khổng lồ suýt vỡ nhưng chủ quan nghĩ do rối loạn tiền đình.

Bệnh nhân là bà P.T.T.T. (53 tuổi, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), vốn khỏe mạnh, không bị bệnh lý gì. Trong tuần qua, bà thường bị đau đầu, buốt phần thái dương, mỗi khi nhai nuốt hay cúi xuống đều có cảm giác đau buốt khó chịu và chỉ uống bổ sung các loại thực phẩm bổ não.

Đau đầu phải đi khám ngay! - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân được can thiệp túi phình mạch não thành công

Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có túi phình mạch não lớn, kích thước 7.7 x 5.3 mm, cổ túi phình 5.0 mm tại động mạch cảnh trong trái và được can thiệp bằng phương pháp stent-coil.

Đây là một phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả cho các túi phình cổ rộng. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết đau đầu sau can thiệp.

Theo ThS.BS Phạm Định Chương, Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (người trực tiếp can thiệp), phình động mạch não rất nguy hiểm nếu vỡ, tỉ lệ mắc khoảng 4% trong dân số và hầu hết các trường hợp phình động mạch não nhỏ không biểu hiện triệu chứng gì.

Gần đây, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp phình lớn như bà T và dùng phương pháp stent chuyển dòng, stent-coil, balloon-coil để điều trị tắc phình dạng lớn này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm