Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời

PV, Theo TTXVN 23:02 06/08/2018

Đầu bếp nổi tiếng người Pháp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới, Joel Robuchon đã qua đời ở tuổi 73 tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6/8 do căn bệnh ung thư.

Xác nhận thông tin trên, một người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux cho biết: "Joel Robuchon, bếp trưởng huyền thoại người được gắn nhiều sao (Michelin) nhất trên thế giới, đã rời bỏ chúng ta ngày hôm nay." Theo tờ Le Figaro, ông qua đời do bệnh ung thư tại thành phố Geneva.

Đầu bếp sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới qua đời - Ảnh 1.

Đầu bếp Joel Robuchon. (Nguồn: AFP)

Sinh ra tại Poitiers, miền Tây nước Pháp, năm 1945, ông Robuchon sớm học nghề đầu bếp, rèn luyện các kỹ thuật nấu ăn trên khắp nước Pháp trước khi trở thành bếp trưởng ở tuổi 29 tại khách sạn Concorde La Fayette.

Năm 1989, ông Robuchon nhận danh hiệu "Đầu bếp của thế kỷ" do bảng xếp hạng Gault Millau bình chọn và nhận huân chương Meilleur Ouvrier de France (nghệ nhân trong lĩnh vực ẩm thực Pháp) năm 1976.

Đầu bếp Robuchon được vinh danh với phong cách nấu ăn theo chủ nghĩa hoàn hảo, mang đến chất lượng tốt nhất cho cả những món ăn vô cùng thông thường như khoai tây nghiền.

Trong một bài phỏng vấn năm 2014 với tờ Business Insider, ông từng chia sẻ: "Càng lớn tuổi, tôi càng nhận ra thực tế là món ăn càng đơn giản lại càng có thể mang nhiều sự đặc biệt .... Tôi không bao giờ thử kết hợp nhiều hơn ba mùi vị vào một món ăn. Tôi thích đi vào bếp và biết rằng những món ăn đó đều có thể nhận biết và các nguyên liệu trong đó đều có thể phát hiện dễ dàng."

Trong sự nghiệp ẩm thực của mình, đầu bếp Robuchon đã mang về 31 ngôi sao Michelin, biểu tượng về chất lượng cao của món ăn, cho hệ thống hàng chục nhà hàng trải dài khắp ba châu lục của ông. Đây cũng là kỷ lục về số lượng sao Michelin do một đầu bếp nắm giữ tới nay.

Sao Michelin là thuật ngữ để đánh giá chất lượng của một nhà hàng theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau mà nhiều đầu bếp luôn phấn đấu cho nhà hàng mình đang điều hành và sự nghiệp cá nhân. Những nhà hàng đoạt sao Michelin sẽ được vinh danh trong cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới The Michelin Guide.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm