Đào mộ chôn xác người chết, nhân viên nghĩa trang phát hiện dấu hiệu lạ mở ra một bí mật "khổng lồ" chôn vùi 10.000 năm

L.T, Theo Pháp luật và Bạn đọc 05:24 12/12/2021

Phát hiện này đã được Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico công bố hôm 8/12.

Tờ The Sun ngày 10/12 đưa tin, mới đây, các nhà khoa học và khảo cổ học ở Mexico đã có cơ hội được tiếp cận một bộ xương hóa thạch của một con voi ma mút khổng lồ có niên đại tới 10.000 năm tại một nghĩa trang ở bang Puebla, thuộc miền Trung nước này.

Cơ hội hiếm hoi này đã đến một cách thật tình cờ và đầy bất ngờ, không một ai tưởng tượng ra được!

Theo đó, một nhân viên làm việc tại nghĩa trang địa phương ở thành phố Los Reyes de Juarez, phía Đông bang Puebla, trong lúc đang đào huyệt để chôn cất người chết thì bất ngờ đụng trúng "vật thể lạ". Ban đầu, người đàn ông này cho rằng mình đã đào trúng rễ cây nhưng càng xới đất lên càng thấy lạ vì rễ cây thì không thể cứng và to như vậy được.

Đào mộ chôn xác người chết, nhân viên nghĩa trang phát hiện dấu hiệu lạ mở ra một bí mật khổng lồ chôn vùi 10.000 năm - Ảnh 1.

Hóa ra thứ mà nhân viên nghĩa trang đào được chính là xác voi ma mút khổng lồ

Sau đó, người đàn ông này quyết định dừng việc đào huyệt và báo cho các nhà chức trách. Một nhóm các nhà khảo cổ đã được cử đến hiện trường. Và kết quả khiến tất cả mọi người bất ngờ, thứ mà nhân viên nghĩa trang đào trúng chính là hài cốt của một con voi ma mút từ thời tiền sử. Rất nhanh sau đó, kế hoạch khai quật được triển khai và mọi thứ vượt ngoài tầm mong đợi của các nhà khoa học.

Ông Iván Alarcón Durán, một nhà sinh vật học tại Viện Lịch sử và Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH), cho biết: "Trên lối đi giữa các dãy mộ, nhóm khai quật đã tìm thấy chiếc ngà gần như hoàn chỉnh với số đo ban đầu là 2,90 mét và chiếc ngà thứ 2 cũng được tìm thấy nhưng nó đã bị máy xúc làm vỡ".

Ngoài chiếc ngà, một hộp sọ bị vỡ, phần lớn xương chậu và một số mảnh xương sườn của con voi ma mút này cũng được khai quật.

Đào mộ chôn xác người chết, nhân viên nghĩa trang phát hiện dấu hiệu lạ mở ra một bí mật khổng lồ chôn vùi 10.000 năm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Phát hiện này thu hút sự chú ý của giới khoa học bởi độ dài của ngà voi là minh chứng cho thấy cá thể này có kích thước khổng lồ và có thể là cá thể ma mút lớn nhất được tìm thấy ở Mexico. Đại diện INAH cho biết sẽ tiến hành phân tích để xác định niên đại chính xác của mẫu vật, cũng như giới tính và phân loài cụ thể của con voi ma mút này.

Để tránh xương bị biến chất, hộp sọ đã được lấy ra ngâm trong một hộp trầm tích cứng và sẽ được làm sạch cẩn thận trong phòng thí nghiệm để phân tích thêm.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các lớp đá vôi - một loại đá vôi được hình thành gần các vùng nước, chẳng hạn như suối, hồ và sông.

Ông Iván ban đầu xác nhận các mảnh xương thuộc phân loại megafauna từ kỷ Pleistocen - thường được gọi là Kỷ Băng hà kéo dài từ khoảng 2.580.000 đến 11.700 năm trước. Khi điều tra sâu hơn, nhà sinh vật học xác định hài cốt là một con voi ma mút Colombia đực.

Đào mộ chôn xác người chết, nhân viên nghĩa trang phát hiện dấu hiệu lạ mở ra một bí mật khổng lồ chôn vùi 10.000 năm - Ảnh 3.

Bộ xương một con voi ma mút từng được tìm thấy

Loài voi ma mút Colombia sinh sống ở phần lớn vùng Bắc Mỹ trước thời kỳ tuyệt chủng. Chúng di chuyển đến tận miền Bắc Mỹ và xa hơn nữa về phía Nam đến tận Costa Rica.

Các nghiên cứu DNA đã xác nhận rằng loài này lai giữa voi ma mút lông cừu và một loại động vật khác có nguồn gốc từ voi ma mút thảo nguyên. Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng khoảng 10.900 năm trước. Họ hàng gần nhất còn tồn tại của voi Colombia, cũng như các loài voi ma mút khác, là voi châu Á.

Ở vị trí cách Puebla không xa, các nhà khảo cổ từng khai quật được xương của hàng chục con voi ma mút, lạc đà, ngựa và bò rừng tại Sân bay Quốc tế Felipe Ángeles (AIFA), sân bay này mới đi vào hoạt động. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là dấu tích của một vành đai địa lý từng là nơi sinh sống của nhiều loại động vật thời tiền sử.

Nguồn: The Sun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm