Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 10/02/2021

Có mặt tại chợ hoa xuân "Trên Bến Dưới Thuyền", người bán lẫn người mua có dịp được đắm mình trong không khí thoáng mát với muôn sắc hoa Tết rực rỡ trên đoạn đường trải dài khoảng 2 km dọc bờ kênh Tàu Hủ.

Những ngày giáp Tết, khung cảnh hàng trăm ghe thuyền tấp nập tại bến Bình Đông đã thu hút sự chú ý của người đi đường dọc đại lộ Võ Văn Kiệt, nhất là khu vực cầu đi bộ số 7 (bắc ngang đường Võ Văn Kiệt và bến Bình Đông) - nơi khách tham quan có thể đứng ngắm nhìn toàn cảnh chợ hoa xuân "Trên Bến Dưới Thuyền". Theo bà Nguyễn Thị Thu Hoa, phó chủ tịch UBND Q.8, chợ hoa xuân được duy trì từ sau năm 1975, đến năm 2012, Q.8 triển khai thành chuỗi hoạt động hội hoa xuân của quận và từ năm 2021 được đưa vào chuỗi các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên của TP.HCM.

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 1.

Cập bến Bình Đông từ 24 Tết Tân Sửu, chợ hoa năm nay có sự góp mặt của khoảng 500 nhà vườn từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Long An, Đồng Tháp… với nhiều chủng loại cây, hoa kiểng, phổ biến là mai, bonsai, vạn thọ, cúc, bông giấy…

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 2.

Cô Minh, nhà ở phường 10, quận 8 - một trong những vị khách đầu tiên của chợ hoa năm nay - quyết định chọn lấy một chậu mai nhỏ gọn đầy búp non có giá 500 nghìn đồng, sau một lúc rảo bước tới lui dọc các gian hàng bày bán đủ loại mai lớn nhỏ. Cô nói về thói quen đi chợ hoa từ sớm: "Những năm trước tôi cũng ham rẻ, nhưng càng về sau càng thấy đi sớm ‘lời’ hơn, vì mua được hoa đẹp, mà để chưng cũng được lâu."

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 3.

Với nỗ lực mang đến một phiên bản chợ hoa xuân "Trên bến dưới thuyền" vừa mang đậm sắc Tết cổ truyền, vừa gần gũi, thu hút sự quan tâm của giới trẻ, bên cạnh hàng trăm gian hàng cây hoa kiểng, chợ hoa xuân bến Bình Đông còn được thiết kế hàng loạt tiểu cảnh, điểm check-in như không gian phố ông đồ, biểu diễn gói bánh chưng, dãy nhà cổ tái hiện không khí Sài Gòn xưa với xe lam, taxi, không gian hoa Đà Lạt…

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 4.
Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 5.
Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 6.
Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 7.

Được biết, Sở Văn Hóa và Thể Thao TPHCM cũng đặc biệt lưu tâm và đề nghị BTC chợ hoa Xuân bến Bình Đông chủ động triển khai các biện pháp y tế, đặt các chốt chặn để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu tất cả mọi người ra vào chợ hoa phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 8.
Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 9.

Với thông điệp "Thấy Kinh Đô là thấy Tết", Mondelez Kinh Đô đồng hành cùng Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM và Ủy ban Nhân dân Q.8 tổ chức chợ hoa xuân độc đáo "Trên Bến Dưới Thuyền", hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những thức quà đặc sắc hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên những khoảnh khắc sum vầy đáng nhớ trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời nhằm hỗ trợ các nhà vườn, các hộ kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là sau một năm với nhiều biến động vừa qua.

Dạo chợ hoa bến Bình Đông - nơi khởi đầu của muôn chuyện Tết - Ảnh 10.

Là nét đẹp văn hóa gắn với ngày Tết cổ truyền, không dừng lại ở giá trị vật chất như quà bánh, lì xì, chất Tết trong khuôn khổ chợ hoa "Trên Bến Dưới Thuyền" còn lan tỏa những giá trị tinh thần quan trọng, để mỗi thời khắc dù là trước, trong hay sau Tết đều trở nên trọn vẹn với cả người bán lẫn người mua. Ngắm hoa buổi sáng thì tuyệt đẹp, dạo chợ buổi chiều lại có thể kết hợp "săn" hoàng hôn, nếu đến buổi tối còn được thưởng thức đờn ca tài tử... đúng chuẩn chợ hoa xuân miền sông nước giữa lòng Sài Gòn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm